Tỉnh miễn học phí chính khóa, trường vẫn thu học phí buổi 2 (học thêm ở trường)

13/09/2021 07:17
Phan Tuyết
2
GDVN- Giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh trong mùa dịch, các địa phương nên giảm cả tiền học buổi 2 cho học sinh tiểu học (số tiền này nhiều hơn cả tiền học phí).

Cho đến thời điểm này, đã có những tỉnh thành như Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Quảng Ninh đã quyết định miễn 100% học phí năm học 2021 – 2022. Học sinh thuộc diện được miễn học phí chủ yếu thuộc khối mầm non, trung học cơ sở và trung học phổ thông công lập.

Riêng học sinh tiểu học công lập trên cả nước không phải đóng tiền học phí theo quy định tại Luật Giáo dục 2019.

Học sinh tiểu học học chương trình mới không phải đóng tiền buổi 2 (Ảnh minh họa: Vũ Phương)

Tuy thế, số tiền mà hàng tháng phụ huynh phải đóng cho các em tiểu học lại nhiều hơn cả tiền học phí đó là tiền học buổi 2.

Do Bộ Giáo dục không hướng dẫn/quy định mức giá cụ thể nên trong thực tế mỗi địa phương đang áp một mức giá cho buổi 2 khác nhau.

Có địa phương thu mỗi học sinh học buổi 2 là 50 ngàn đồng/tháng, có nơi thu 100 ngàn đồng/tháng, có nơi là 150 ngàn đồng/tháng, lại có nơi thu 200 ngàn đồng/tháng. Nếu lấy mức giá 150 ngàn đồng/tháng thì số tiền phụ huynh phải bỏ ra cho con học buổi 2 ở bậc tiểu học trong một năm học đã hơn một triệu đồng.

Bởi thế, giảm gánh nặng tài chính cho phụ huynh trong mùa dịch, các địa phương nên giảm cả tiền học buổi 2 cho học sinh tiểu học.

Học sinh học theo chương trình mới có phải đóng tiền buổi 2?

Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng chủ biên chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã cho biết: “Trong chương trình mới, thời lượng giáo dục 2 buổi/ngày, mỗi ngày bố trí không quá 7 tiết học; mỗi tiết học 35 phút (có hướng dẫn riêng cho các trường chưa đủ điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày).

Học sinh công lập, ngoài công lập ở Sài Gòn được miễn học phí học kỳ 1
Học sinh công lập, ngoài công lập ở Sài Gòn được miễn học phí học kỳ 1

Ở tiểu học, học sinh học 2.838 giờ. Theo chương trình hiện hành, học sinh học 2.353 giờ. Chương trình mới là chương trình học 2 buổi/ngày (9 buổi/tuần), tính trung bình học sinh học 1,8 giờ/lớp/buổi học; có điều kiện tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí nhiều hơn”.

Hiện nay, chương trình mới bậc tiểu học đã được triển khai ở 2 khối lớp 1 và 2.

Tuy nhiên, ngoài các trường chưa đủ điều kiện tổ chức dạy học 2 buổi/ngày (đã có hướng dẫn riêng về chương trình) thì vẫn có những trường học tổ chức cho học sinh học vượt số buổi và giờ học theo quy định.

Chương trình mới quy định học sinh tiểu học sẽ học 9 buổi/tuần khác với chương trình hiện hành chỉ dạy 5 buổi/tuần. Nếu đảm bảo đúng như quy định, nhà trường không phải thu thêm tiền từ phụ huynh để hỗ trợ việc dạy tăng tiết cho giáo viên.

Nói về vấn đề này, ông Hoàng Đức Minh, Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cũng cho biết, dạy 2 buổi/ngày của chương trình mới sẽ khác 2 buổi/ngày của chương trình hiện hành với những định mức khác nhau vì sự tinh giản, tích hợp.

Trong trường hợp không đủ người, giáo viên phải cáng đáng thêm, làm thêm một chút thời gian thì có thể được trả thêm lương thừa giờ.

Nghĩa là, nhà nước sẽ chi trả tiền cho những tiết dạy vượt quy định do học sinh học 2 buổi/ngày chứ không phải lấy tiền từ hầu bao của phụ huynh như trước đây.

Tuy nhiên trong thực tế, chương trình mới đã được triển khai ở lớp 1 năm học 2020-2021 nhưng phụ huynh vẫn phải đóng tiền học buổi 2 cho các em. Điều này, đang trái ngược với những thông tin báo chí phản ánh phát biểu của lãnh đạo Cục Nhà giáo.

Năm học này, dịch Covid cũng đang hoành hành, đời sống người dân đang vô cùng vất vả, khó khăn. Chính sách giảm học phí cho học sinh ở nhiều địa phương là chính sách nhân văn, muốn chia sẻ một phần khó khăn về tài chính cho gia đình các em.

Bởi thế, việc thu tiền học buổi 2 ở bậc tiểu học hiện nay cũng rất cần các địa phương quan tâm và xem xét để học sinh mọi bậc học đều được hưởng những chính sách ưu đãi như nhau.

Tài liệu tham khảo:

https://bigschool.vn/tim-hieu-ro-hon-ve-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-moi-o-cap-tieu-hoc

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Phan Tuyết

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật