Tiến sĩ Nguyễn Lan Hương và những nghiên cứu khoa học đặc biệt

03/09/2018 08:56
LÃ TIẾN
0
(GDVN) - Tiến sĩ Nguyễn Lan Hương có nghiên cứu quan trọng trong việc giảm lượng cặn lắng, kéo dài tuổi thọ cho động cơ sử dụng nhiên liệu diezen sinh học.

Nghiên cứu này giúp Tiến sĩ Nguyễn Lan Hương, Trưởng bộ môn Máy xếp dỡ, Viện Cơ khí, Trường đại học Hàng Hải Việt Nam nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2017.

Là cựu sinh viên Trường đại học Hàng hải Việt Nam, trong 5 năm học tập, cô Nguyễn Lan Hương nuôi dưỡng đam mê với những môn học về cơ khí - chuyên ngành thường thu hút phần lớn sinh viên nam.

Cô Hương chia sẻ: “Năm 1993, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Hàng hải Việt Nam, tôi may mắn được nhà trường mời ở lại làm giảng viên.

Với mong muốn được tiếp nối những giảng viên tâm huyết; giúp những kiến thức trong giáo trình trở nên sinh động, tôi quyết định gắn bó với nghề “chèo đò” tại Viện Cơ khí”.

Trong suốt quá trình giảng dạy, Tiến sĩ Nguyễn Lan Hương còn đầu tư thời gian, công sức cho ra đời nhiều sáng kiến phục vụ giảng dạy, ứng dụng vào thực tiễn.

Tiến sĩ Nguyễn Lan Hương, Trưởng bộ môn Máy xếp dỡ, Viện Cơ khí, Trường đại học Hàng Hải Việt Nam (Ảnh: Lã Tiến)

Đối với những người mê tìm hiểu về việc sử dụng nhiên liệu diezen sinh học thì sự tạo cặn trong động cơ là một nghiên cứu quan trọng.

Song, họ thường thử nghiệm bằng cách khảo sát trên động cơ thực như phương tiện cơ giới hoặc tàu thủy, làm tốn rất nhiều thời gian và chi phí trong quá trình nghiên cứu.

Tiến sĩ Hương tìm hiểu và xây dựng một mô hình thực nghiệm đơn giản trên bề mặt nóng, sau đó quan sát, làm rõ cơ chế hình thành của cặn trong buồng cháy động cơ đi-ê-zen;

Từ đó đưa ra các khuyến cáo cần thiết nhằm giảm lượng cặn lắng, kéo dài “tuổi thọ” của động cơ. Cách làm này vừa tiết kiệm kinh phí, vừa làm lợi cho quá trình sản xuất.

Với nghiên cứu này, Tiến sĩ Hương vinh dự trở thành 1 trong 5 giảng viên tiêu biểu của Trường đại học Hàng hải Việt Nam nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam năm 2017.

Bên cạnh việc nghiên cứu, cho ra đời nhiều sáng kiến, trong công tác giảng dạy, Tiến sĩ Nguyễn Lan Hương còn được học trò biết đến là người chèo đò mẫu mực, hết lòng vì học sinh của mình.

Môn máy xếp dỡ tưởng chừng khô khan song rất hữu ích trong bối cảnh thành phố Hải Phòng phát triển mạnh mẽ dịch vụ vận tải - hàng hải.

Các nhà Hóa học quốc tế cùng chia sẻ nghiên cứu về hóa học xanh

Để sinh viên hứng thú và hiểu được sự quan trọng của môn học, Tiến sĩ Hương chọn cách tương tác, trò chuyện cùng sinh viên vào đầu giờ lên lớp.

Từ việc chia sẻ về những sinh viên khóa trước ra trường và đạt được thành công, Tiến sĩ Hương khéo léo trình chiếu hình ảnh, clip về phương tiện nâng, chuyển, công cụ, thiết bị tại một số nhà máy cơ khí hiện đại.

 “Với trách nhiệm của Trưởng bộ môn, tôi cùng các thầy cô trong Viện chủ động liên hệ các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố để tạo điều kiện cho sinh viên trải nghiệm thực tế; tiếp cận với những phương tiện xếp, dỡ tự động và theo dõi quy trình vận hành máy móc bằng hệ thống điện tử, vi tính.

Qua đó áp những kiến thức của bộ môn vào từng quá trình sản xuất cụ thể; phân tích vai trò, nhiệm vụ của chuyên ngành trong sự phát triển mạnh mẽ của Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; giúp sinh viên hiểu lý thuyết và nắm bắt, làm chủ công nghệ”, Tiến sĩ Hương nói.

Trong suốt hành trình “lái đò”, niềm yêu thích với môn học của sinh viên; sự thành công của mỗi học trò chính là nguồn động viên to lớn để Tiến sĩ Hương thêm hăng say học hỏi, sáng tạo.

Từ năm 2012 đến 2017, cô Hương tham gia 3 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, viết 14 bài báo khoa học, hướng dẫn các sinh viên bảo vệ luận văn tốt nghiệp, luận án thạc sĩ…

Với nỗ lực không ngừng nghỉ, tiến sĩ Nguyễn Lan Hương được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp giáo dục; vì sự nghiệp phát triển giao thông vận tải năm 2015.

Cô Hương 5 năm liền từ 2012-2017 đạt danh hiệu “Giỏi việc trường, đảm việc nhà”; 3 năm liền đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở…

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật