Thủ khoa không đi học thêm giành 3 điểm 10 khối B, mong trở thành bác sĩ

27/07/2021 06:05
Tuệ Minh
1
GDVN- Dù không có điều kiện đi học thêm, nữ sinh Hà Tĩnh đã tìm thấy bí quyết học tập riêng để chinh phục kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, trở thành tân Thủ khoa.

Bí quyết của Thủ khoa không đi học thêm

Với 3 điểm 10 tròn trĩnh, nữ sinh Võ Thị Kim Anh (Học sinh lớp 12 Toán 1, Trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh) không chỉ trở thành Thủ khoa khối B toàn quốc trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021.

Nhắc đến khoảnh khắc cùng bố mẹ hồi hộp đón nhận kết quả, Kim Anh nhớ lại: “Ngay khi nhìn thấy điểm thi, cả nhà đều rất vui mừng, cảm giác khó diễn tả thành lời. Cả bố và mẹ đều không nén nổi xúc động. Em cũng cảm thấy trong lòng có chút gì đó lâng lâng. Ngay lập tức, em gọi điện để thông báo với anh trai đang làm việc xa nhà, anh chúc mừng em và dặn dò một vài điều trong chặng đường học đại học sắp tới”.

Trước đó, trong các kỳ thi thử do trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh tổ chức, Kim Anh cũng đều có điểm số vào “top 3” của lớp.

Nữ sinh cũng sở hữu thành tích học tập xuất sắc trong suốt 3 năm học Trung học phổ thông và từng 2 lần giành giải Nhì ở kỳ thi học sinh giỏi môn Toán cấp tỉnh lớp 10 và lớp 12.

Chân dung Thủ khoa toàn quốc kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Mặc dù vậy, Kim Anh vẫn khiêm tốn: “Thực ra, em không có bí quyết đặc biệt. Em chỉ cho rằng, muốn học tốt các môn học thì cần phải tiếp cận và nắm thật chắc những kiến thức nền, nên em tập trung cao độ để nghe giảng trên lớp.

Bên cạnh đó, em cũng tìm cách tự bổ sung kiến thức, học hỏi thêm những kiến thức mà mình chưa thực sự chắc chắn, từ thầy cô, bạn bè. May mắn là phong trào học nhóm và thảo luận, trao đổi bài trong lớp em rất hiệu quả. Khi về nhà, em dành nhiều thời gian để làm thêm bài tập, mở rộng thêm kiến thức.

Tuy nhiên, em chỉ tập trung học vào ban ngày, mà ít khi thức thức khuya để “cày đêm”, em thường đi ngủ trước 12h và thức dậy từ 5h sáng để đảm bảo tinh thần minh mẫn, tốt nhất cho việc học”.

Do điều kiện gia đình không thể cho Kim Anh đi học thêm, nên nữ sinh sử dụng tối đa thời gian của bản thân cho tự học. Đó cũng chính là bí quyết riêng của cô bạn.

Là một học sinh khối chuyên Toán, nhưng Kim Anh cũng không ngại thừa nhận: “Khi mới vào lớp 10, em cứ nghĩ môn học khó nhất là Sinh học, và một em tự tin nhất là Toán. Nhưng mọi suy nghĩ đều hoàn toàn ngược lại, đến năm lớp 12 thì em nhận thấy môn Sinh là dễ nhất trong 3 môn xét tuyển khối B, trong khi đó, môn Toán lại có kiến thức nặng nhất, nên em đã phải dành thời gian nhiều nhất”.

“Em có thói quen sử dụng giấy nhớ để đánh dấu lại những kiến thức mà mình cảm thấy quan trọng, đôi lúc không có giấy thì em sẽ sử dụng điện thoại để ghi chú”, đó là cách mà tân Thủ khoa toàn quốc “làm chủ” kiến thức trước kỳ thi.

Kim Anh tâm sự, vì đã trải qua một số kỳ thi học sinh giỏi và những bài thi thử nên cô bạn hoàn toàn tự tin trước kỳ thi. Bên cạnh những giờ học tập căng thẳng, Kim Anh thường dành một khoảng thời gian nhất định xem phim và đọc truyện tranh, truyện trinh thám, đồng thời, tâm sự, chia sẻ với bạn bè mỗi khi cảm thấy áp lực, để tìm lại sự cân bằng.

Ước mơ thành bác sĩ để cống hiến vì người bệnh

Với kết quả thi đáng ngưỡng mộ trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông vừa qua, Kim Anh cho biết sẽ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ngành Y khoa của Trường Đại học Y Hà Nội.

Thí sinh Hải Phòng đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc với 29,55 điểm
Thí sinh Hải Phòng đạt thủ khoa khối A0 toàn quốc với 29,55 điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh vui vẻ chia sẻ về ước mơ của mình: “Thực ra, hồi nhỏ, em có ước mơ sẽ trở thành công an. Một phần điều này là do anh trai em cũng nuôi ước mơ đó và đến hôm nay, anh đã trở thành một chiến sĩ công an thực thụ. Thế nhưng, đến khi bắt đầu vào lớp 10, em bắt đầu nghĩ đến nghề bác sĩ, có thể cứu nguy giúp người bệnh.

Vậy là em bắt đầu tìm hiểu vào chú tâm vào môn Sinh học mà vốn dĩ em rất sợ trước đó. Hiện tại, em cũng đã bước đầu thực hiện được ước mơ trở thành bác sĩ trong tương lai, đó là giành “vé” vào Trường Đại học Y Hà Nội.

Đứng trước “ngưỡng cửa” đại học, nữ sinh bộc bạch: “Sắp tới, em sẽ học đại học xa nhà. Đan xen với những lo lắng về một môi trường hoàn toàn xa lạ, chính là sự hồi hộp và phấn khích riêng, bởi em sẽ được khám phá bản thân và trải nghiệm, thực hiện ước mơ ở một chân trời mới.

Chứng kiến những cố gắng, nỗ lực và cả sự hy sinh thầm lặng của các y bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, em càng thêm yêu và vững tin hơn với ước mơ trở thành bác sĩ để khám chữa bệnh, giúp người, giúp đời”.

Nhận xét về cô học trò nhỏ, thầy Hoàng Văn Lập (Giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Toán 1) cũng chia sẻ: “Kim Anh là một học sinh chăm chỉ, ngoan ngoãn và rất hiền lành, khả năng tự học rất tốt, tuy nhiên, em lại có phần hơi nhút nhát ”.

Tự nhận thấy hạn chế của bản thân, Kim Anh không ngại giãi bày: “Trong thời gian tới, em sẽ thay đổi những điều mà em còn yếu, còn thiếu. Trước tiên, là trau dồi thêm khả năng ngoại ngữ để có thể tham khảo thêm nhiều nguồn tài liệu hữu ích cho ngành y. Và em cũng muốn thử “lột xác”, tham gia vào các câu lạc bộ, các hoạt động xã hội để bổ sung kỹ năng mềm cho bản thân”.

Thầy Phan Khắc Nghệ đại diện nhà trường động viên cô học trò nhỏ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Thầy Phan Khắc Nghệ (Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh) cho biết: “Trong lớp, sức học của Kim Anh luôn nằm trong “top 10”. Mặc dù hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, bố mẹ đều là lao động tự do, đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, kinh tế lại càng thêm khó khăn, nhưng em vẫn luôn chú tâm học tập. Gia đình không có điều kiện cho Kim Anh đi học thêm bên ngoài, phần lớn kiến thức được em tự vạch kế hoạch ôn luyện tại nhà. Phía nhà trường cũng hết sức hỗ trợ em trong việc ôn tập buổi chiều để động viên và khích lệ kịp thời”.

Tuệ Minh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật