Thủ khoa khối B Hải Phòng ôn thi từ đầu cấp để theo đuổi ước mơ làm bác sĩ

03/08/2021 06:26
PHẠM LINH
1
GDVN- Thủ khoa khối B của Hải Phòng- Phan Văn Thành chia sẻ, với thế mạnh môn Sinh học, em đã hoàn thành chương trình học và bắt đầu ôn luyện đề đại học từ cuối lớp 10.

Trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2021 vừa qua, em Phan Văn Thành – học sinh Trường Trung học phổ thông Kiến An (quận Kiến An, Hải Phòng) đã xuất sắc giành 10 điểm môn Sinh; 9,75 điểm môn Hóa; 9,6 điểm môn Toán và trở thành thủ khoa khối B của thành phố.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thành cho biết bản thân từ khi còn bé đã ước mơ trở thành bác sĩ.

Hình ảnh những bác sĩ kiên cường bất kể ngày đêm đấu tranh để giành giật sự sống cho bệnh nhân đã có tác động sâu sắc tới quá trình học tập cũng như sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai của Thành.

Nuôi ước mơ trở thành bác sĩ, Thành đã hoạch định cho bản thân kế hoạch học tập các môn khối B ngay từ năm đầu cấp trung học phổ thông.

Đặc biệt, với lợi thế về môn Sinh học, Thành đã rút ngắn thời gian học kiến thức cơ bản từ 3 năm còn 1 năm và bắt đầu ôn tập, luyện đề thi đại học từ cuối lớp 10.

Thủ khoa khối B Hải Phòng bắt đầu ôn thi từ đầu cấp trung học phổ thông, xuất sắc giành 10 điểm môn Sinh học (Ảnh: NVCC)

Phan Văn Thành chia sẻ: “Bản thân em học khá đều cả 3 môn nhưng nếu nói tốt môn nào nhất thì có lẽ là môn Sinh học. Điều này cũng khá dễ hiểu khi nhìn vào điểm số em đạt được trong kì thi tốt nghiệp.

Trong suốt ba năm học trung học phổ thông, Sinh học cũng là môn em dành nhiều thời gian nhất vì từ năm lớp 10 em đã bắt đầu học chương trình lớp 12. Em bắt đầu ôn tập cùng luyện đề đại học từ kỳ 2 của lớp 10.

Thời gian đầu cấp, theo em rất lý tưởng để đầu tư hoàn thiện sớm chương trình cơ bản của môn học năng khiếu vì chương trình lớp 10 của các môn khác khá nhẹ nhàng.

Bên cạnh đó, em may mắn khi có sự đồng hành của cô giáo Mi, giáo viên dạy Sinh của lớp. Cô dạy rất nhiệt tình, tỉ mỉ và cách thức truyền tải kiến thức của cô rất tốt nên em mới có thể hoàn thành sớm chương trình.

Đối với hai môn Toán và Hóa, em cũng cố gắng trau dồi, tạo nền kiến thức cơ bản vững chắc để bắt đầu ôn thi sớm nhất có thể.

Để đạt được ước mơ và phát huy tốt nhất năng lực học tập, em đã ôn luyện xuyên suốt 3 năm học chứ không nên dồn hết vào quãng thời gian cuối cấp.

Một điều nữa là em luôn chủ động tìm kiếm bài tập cũng như cách giải, hướng tư duy mới.

Đặc biệt, em không ngại hỏi, không sợ làm sai để qua đó biết được mình còn thiếu sót ở đâu, cần chỉnh sửa những gì”.

Em Phan Văn Thành (bên phải) đặt việc giữ tâm trạng thoải mái lên hàng đầu để có tâm thế tốt nhất tham gia thi tốt nghiệp (Ảnh: NVCC)

Nhờ việc lên kế hoạch học tập và ôn thi từ đầu cấp, Phan Văn Thành đã trải qua quãng thời gian ôn thi nước rút nhẹ nhàng, cân đối tốt thời gian học và nghỉ ngơi.

“Trong quá trình ôn thi, em đặt việc giữ tâm trạng thoái mái lên hàng đầu. Dù trong bối cảnh dịch bệnh hay giai đoạn ôn thi căng thẳng em vẫn dành thời gian để nghe bài hát em thích và xem những bộ phim hay.

Khi tự ôn thi ở nhà, em thường sắp xếp hôm nay mình sẽ ôn tập môn nào, giải bao nhiêu đề rồi làm bài gì trước, bài gì sau” Phan Văn Thành chia sẻ.

Bước vào kỳ thi tốt nghiệp với một tâm thế tốt, Thành đã đạt được kết quả thi xuất sắc và tiến gần hơn với ước mơ trở thành một bác sĩ.

Thành (ngoài cùng bên phải) nuôi ước mơ trở thành một bác sĩ từ khi còn bé (Ảnh: NVCC)

Sau khi kỳ thi kết thúc, Thành chia sẻ bản thân rất hồi hộp chờ đợi điểm chuẩn để biết mình có đỗ trường đại học theo nguyện vọng không.

“Sau khi làm xong bài thi, em đã so với đáp án chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên khi biết điểm em cũng không bất ngờ lắm.

Tuy nhiên, khi biết bản thân trở thành thủ khoa khối B của thành phố, em cũng như gia đình rất bất ngờ.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đề thi được đưa ra vừa sức với thí sinh nên em nghĩ năm nay phổ điểm sẽ cao hơn năm ngoái.

Đến hiện tại, các trường vẫn chưa công bố điểm chuẩn nên em có hơi thấp thỏm và hồi hộp không biết mình có đỗ trường mình mong muốn không.

Cũng giống như tất cả các bạn học sinh khác, em hi vọng mình sẽ hoàn thành ước mơ trở thành một bác sĩ đa khoa”, Thành cho biết.

Theo nguyện vọng của Thành, nguyện vọng 1 của em là Khoa Y Đa khoa của Đại học Y Hà Nội, nguyện vọng tiếp theo là Đại học Y Thái Bình và Đại học Y Hải Phòng.

Chia sẻ thêm về quãng thời gian học trung học phổ thông, Thành cho biết bản thân không chỉ nhận được kho tàng tri thức, trải nghiệm mà còn có vô vàn những kỉ niệm đẹp cùng thầy cô và bạn học.

“Em luôn trân trọng những kỉ niệm khi được học tập tại Trường Trung học phổ thông Kiến An.

Những cuộc trò chuyện, những lời động viên mỗi ngày của bạn bè, thầy cô đối với em đều là những kỉ niệm khó quên.

Còn có những câu chuyện cười của thầy cô khi ôn thi căng thẳng hay những lần quậy phá cùng bạn bè ăn uống, chơi điện thoại lén lút...

Mỗi kỉ niệm đều khiến em cảm nhận được sự ấm ấp, tình cảm chân thành từ thầy cô và bạn học” Thành chia sẻ thêm.

Thầy, cô giáo, bạn học và gia đình là những người đồng hành đã mang lại sự động viên to lớn với Phan Văn Thành (Ảnh: NVCC)

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương – giáo viên chủ nhiệm lớp của Phan Văn Thành nhận xét: Thành là một học sinh chăm ngoan, giỏi toàn diện các môn tự nhiên và chủ động về phương pháp học tập.

“Ngay từ khi vào lớp 10, nhà trường hàng năm có kỳ thi để phát hiện và bồi dưỡng cho học sinh giỏi.

Từ đó, các thầy cô phát hiện Thành là một học sinh xuất sắc và toàn diện ở các môn tự nhiên nên các thầy cô, ai cũng muốn giành Thành về đội tuyển của mình.

Tuy nhiên, do một học sinh không được thi quá 3 môn học sinh giỏi nên Thành chọn tập trung cho đội tuyển học sinh giỏi môn Sinh và đã đóng góp nhiều thành tích cho nhà trường.

Thành luôn cố gắng giành điểm cao ở các môn Toán, Hóa, Sinh, khi trên lớp em luôn hoàn thành tốt các bài tập nâng cao, bài khó ở mức vận dụng cao.

Bên cạnh đó, Thành còn có một phương pháp học rất tốt, ngoài việc tập trung học trên lớp em còn theo học một khóa học trên mạng để trau dồi thêm cho bản thân.

Trong các kỳ thi chung của trường, của khối hay các kỳ thi thử, điểm thi của Thành luôn nằm trong top đầu toàn trường” cô giáo Hương chia sẻ.

PHẠM LINH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật