Thủ khoa đầu ra Đại học Kinh tế Quốc dân từng trượt học bổng, làm lại khóa luận

07/05/2021 06:16
Thùy Linh
0
GDVN- Phạm Nguyễn Minh Ngọc (sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh) đạt điểm tổng kết 3.94/4.0, tốt nghiệp sớm và trở thành thủ khoa đầu ra của Đại học Kinh tế quốc dân.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về cảm xúc khi biết tin trở thành thủ khoa, cô nàng sinh năm 1999 nói: “Em biết thông tin vào một ngày gặp khá là nhiều điều không vui, lúc ấy tầm tối muộn.

Khi xem bảng điểm và thấy tên mình hiện ở ngay đầu em thực sự đã cực kỳ bất ngờ, vỡ oà trong hạnh phúc và khỏi ngủ đêm đó luôn. Bây giờ nhắc lại vẫn còn cảm giác lâng lâng trong hạnh phúc. Chắc hẳn là một cảm xúc em không thể quên được trong suốt quãng đời về sau”.

Phạm Nguyễn Minh Ngọc, thủ khoa đầu ra trong đợt tốt nghiệp sớm của trường Đại học Kinh tế quốc dân. Ảnh: NVCC

Nói về bí quyết học tập để trở thành thủ khoa thì Ngọc thấy bản thân không có nhiều điểm đặc biệt và mỗi người là khác nhau nên là ở những năm đầu tiên là thời điểm vàng để mình tìm ra cách học phù hợp nhất. Có bạn ngồi nghe trên lớp hiểu ngay, có bạn thích dùng màu sắc, có bạn học nhóm mới vào,....

Với Ngọc thì việc đầu tiên là luôn xác định làm bằng hết khả năng, thậm chí hơn khả năng của mình, nên mỗi năm mình lại thay đổi một chút cách học. Sau khi kết thúc những năm tháng trên giảng đường đại học, đến thời điểm hiện tại, Ngọc tạm tóm gọn một số phương pháp học của bản thân.

Qúa trình học tập ở trường Đại học Kinh tế quốc dân sẽ tính có 3 đầu điểm: chuyên cần, quá trình và thi hết học phần.

Đối với đầu điểm chuyên cần, bản thân em khi trên lớp thường rất tập trung nghe thầy cô giảng và ghi chép hoặc là đánh dấu những ý quan trọng trong sách để có thể ôn lại cuối kỳ, đặc biệt ghi chú những phần thầy cô nhắc thêm.

Ngoài ra, em sẽ nghe và có những phân tích riêng khi nghe các phần phản biện của các bạn với thầy cô cũng như cố gắng hỏi các thầy cô ngay khi không hiểu vấn đề gì đó. Các thầy cô rất nhiệt tình và rất thích sinh viên ham học, nên các bạn đừng ngại hỏi, đó cũng là một cách để gây ấn tượng với thầy cô.

Minh Ngọc và gia đình trong ngày nhận bằng tốt nghiệp. Ảnh:NVCC

Về điểm quá trình, với các môn ở đại học thì em sẽ thường xuyên được giao những bài tập lớn, bài tập nhóm. Lúc đó, em sẽ thường chủ động làm nhóm trưởng hoặc là ở vai trò tổng hợp bài, hoặc nếu không làm 2 vai trò trên để bản thân vẫn sẽ đọc bài tổng hợp và góp ý chỉnh sửa bài tổng cũng như tìm kiếm tài liệu và bổ sung cho phần bài của các bạn khác để làm sao bài chung của nhóm đạt chất lượng cao nhất.

“Điều này giúp em vừa có được kiến thức chung, rèn kỹ năng tìm kiếm, phối hợp với mọi người, và đương nhiên là giúp nhóm có điểm cao nhất có thể nữa”, cô nàng 9X chia sẻ bí quyết đạt điểm quá trình cao.

Đến kỳ thi cuối kỳ thì Ngọc thường lên một kế hoạch học cụ thể ngay khi có lịch thi, về hôm nào sẽ học môn gì, học phần nào và cả nghỉ ngơi ra sao nữa.

Em thường ôn các môn có lịch thi xa nhất trước sau đó mới ôn đến các môn có lịch thi gần, vì như vậy khi đến môn có lịch thi gần nhất vừa mới ôn xong thì sẽ không quên được, không cần học lại lượt 2, còn các môn ở xa mình sẽ ôn lại dần trong kỳ thi.

Em sẽ thường dành khoảng 1-2 tuần trước kỳ thi để tổng hợp tài liệu, bài tập cho các môn cần thi và chia sẻ tài liệu đó cho các bạn trong lớp.

Bản thân Ngọc thấy cách này rất hay vì em nắm chắc được kiến thức mà còn được các bạn góp ý cho những lỗi sai của mình nữa. Ngoài ra thì các bạn cũng sẽ hỏi thêm em về các phần các bạn ấy chưa hiểu trong đề cương nữa, khi đó em có cơ hội nhiều hơn để giảng bài cho các bạn khác.

“Việc giảng cho người khác đòi hỏi mình phải tìm hiểu thêm và tìm cách giải thích vấn đề một cách dễ hiểu nhất. Vậy nên khi mình đã giảng được cho ai đó hiểu nghĩa là mình đã nắm rất chắc và có thể viết bài thi để thầy cô hiểu ý mình. Một cô giáo đã từng nói với em rằng cách tốt nhất để học là chia sẻ kiến thức với người khác, nên em thường cố gắng làm được như vậy để bản thân nắm thật chắc kiến thức mà không phải ngồi học thuộc từng tí một”, Ngọc chia sẻ bí quyết.

Về lý do chọn ngành Quản trị doanh nghiệp của trường Đại học Kinh tế quốc dân làm điểm dừng chân cho thời gian thanh xuân tươi đẹp của mình thì Ngọc kể, Trường Đại học Kinh tế quốc dân là một trường mà em đã biết từ nhỏ do có bác và 2 anh chị mình đều tốt nghiệp từ đây ra.

Vậy nên từ nhỏ, em đã mơ ước đỗ được vào ngôi trường này rồi. Còn về ngành đào tạo thì mình chỉ đơn giản là tìm hiểu về những ngành đào tạo của trường Kinh tế Quốc dân và cảm thấy rất thích chuyên ngành này thôi.

Mặc dù đến khi chuẩn bị thi đại học thì bản thân lúc ấy chưa có được một đam mê hay định hướng rõ ràng nào cả.

Minh Ngọc trong buổi lễ nhận bằng tốt nghiệp (ảnh:NVCC)

“Em hiểu là chuyên ngành này sẽ khá là rộng và không cụ thể, nhưng nghĩ từ việc được học một cách tổng quan về doanh nghiệp và tiếp xúc với hầu hết các chức năng của một tổ chức thì bản thân sẽ tìm được ra điều mình thực sự thích, thực sự muốn theo đuổi trong tương lai”, Ngọc nhớ lại.

Hơn nữa, bố mẹ của Ngọc luôn ủng hộ con cái trong những quyết định về việc học bởi bố mẹ hiểu tính cách và quyết tâm của cô con gái của mình do đó khi chọn ngành Quản trị doanh nghiệp dù khá mơ hồ nhưng gia đình không có ngăn cản gì khi Ngọc lựa chọn chuyên ngành này.

Mặc dù ngày 25/4, Ngọc mới nhận bằng tốt nghiệp nhưng em đã đi làm trước đó với công việc liên quan đến mảng nhân sự.

“Một nhà tuyển dụng đã tìm đến em qua một chương trình kết nối tuyển dụng và mời em thử sức với công việc này.

Bởi những năm đại học, em đã dành toàn bộ thời gian của mình để học các môn trên trường và làm những điều em thích như vẽ, thiết kế,... nên chưa thử sức với việc đi làm công việc nào. Em chỉ mới bắt đầu đi thực tập vào năm cuối đại học cũng về mảng nhân sự. Đây là mảng mà hiện tại em yêu thích, thực sự mong muốn theo đuổi, học hỏi và phát triển”, Ngọc tâm sự.

Nhìn về tình hình dịch Covid đang diễn biến phức tạp nên Ngọc tự nhận thấy thị trường tuyển dụng năm qua không mấy sôi động, người tìm việc thì nhiều nhưng các công ty cũng cắt giảm nhân sự nhiều, không mở nhiều cơ hội cho nhân sự như khi không có dịch bệnh. Vì vậy để tìm được một cơ hội làm việc có thể đã khó khăn hơn khá nhiều.

Để tăng cơ hội việc làm với chính mình, Ngọc có lời khuyên của em với sinh viên khoa Quản trị Kinh doanh rằng, đây là một chuyên ngành học khá rộng, tuy nhiên bạn hãy tận dụng tối đa cơ hội được lắng nghe thầy cô trên lớp trong các buổi học, vì các thầy cô giáo rất đỉnh và có nhiều kinh nghiệm.

Điểm đặc biệt của sinh viên khoa Quản trị kinh doanh so với một số chuyên ngành khác chính là được học một cách rất tổng quan và hiểu cơ bản về từng chức năng trong một Công ty, giúp các bạn có cái nhìn từ trên xuống, dài hạn hơn, chiến lược hơn, đồng thời đây cũng là cơ hội để bạn tìm ra sở thích và thế mạnh thật sự của mình. Vì vậy đừng ngần ngại học hỏi và thử sức khi có cơ hội đến với mình.

Còn đối với các bạn sinh viên sắp bước vào ngưỡng cửa đại học, đây là một giai đoạn quan trọng khi bạn lựa chọn một bàn đạp cho tương lai.

Tuy nhiên điều gì đến với bạn cũng đều là có lý do, nên đừng buồn hay tuyệt vọng khi có điều gì đó không đúng với dự định, mà cố gắng suy nghĩ tích cực và tìm ra điểm thú vị của điều đó để luôn nỗ lực hoàn thành những thử thách một cách xuất sắc nhất.

Bởi mình đã từng trượt học bổng vì không qua môn thể dục, gần như làm lại khóa luận do chuyển công ty thực tập nhưng rồi mọi chuyện cũng sẽ ổn cả bằng chứng là giờ mình cũng đã tốt nghiệp trước 6 tháng do kỳ nào cũng đăng ký học vượt 2-3 môn để ra trường sớm.

Thùy Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật