Thời 4.0 rồi, có phải thuê máy bay chở đề thi ra đảo Phú Quý là lựa chọn tối ưu?

09/05/2021 06:50
Phan Tuyết
5
GDVN- Phương án chi 600 triệu đồng thuê máy bay chuyển đề thi ra đảo không được tỉnh đồng ý thì học sinh đảo Phú Quý lại phải chuẩn bị khăn gói vào đất liền dự thi.

Đảo Phú Quý, một hoàn đảo xinh đẹp và yên bình của tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết khoảng 56 hải lý. Khác với hàng chục năm về trước, mỗi khi ra đảo phương tiện đi lại rất khó khăn, vài năm trở lại đây, có khá nhiều tàu cao tốc hiện đại chạy từ 2 đến 2 tiếng 30 phút đã cập bến an toàn.

Học sinh Phú Quý vào đất liền đi thi, nhiều em say sóng đến mệt lả (Ảnh CTV)

Tuy phương tiện giao thông đã thuận lợi nhưng hàng năm học sinh nơi này vẫn phải khăn gói vào đất liền để dự thi tốt nghiệp phổ thông trung học.

Dù các em luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của ngành, của các cơ quan đoàn thể như lo xe đưa rước, nơi ăn chốn ở miễn phí, được hỗ trợ tiền vé, nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn còn được miễn vé và được trao quà. Tuy nhiên, việc phải đi xa nhiều ngày và có em say tàu đến mệt lử đã ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý của học sinh.

Niềm mong ước được thi tại quê nhà đã trở thành nỗi khát khao không chỉ với học sinh, phụ huynh mà còn với nhiều thầy cô giáo nơi đây.

Năm học 2020-2021, học sinh đảo Phú Quý sẽ được thi tại quê nhà?

Báo Thanh Niên ngày 6/5 cho biết: Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận vừa có đề xuất thuê máy bay để chở đề thi tốt nghiệp trung học phổ thông ra đảo Phú Quý.

Nhiều em phải nhờ bạn dìu mới lên được bờ (Ảnh tác giả)
Phú Quốc, Lý Sơn thi tại chỗ, sao Phú Quý cứ phải tập trung học trò vào đất liền

Giá thuê máy bay chở đề thi ra đảo dự kiến tối thiểu là 300 triệu đồng/lượt bay.

Máy bay có nhiệm vụ chở đề thi cùng Trưởng điểm thi đến đảo Phú Quý rồi trở về đất liền. Sau đó, máy bay sẽ quay trở lại và chở bài thi của học sinh về đất liền.

Trong khi đó, các cán bộ coi thi vẫn sẽ di chuyển bằng tàu ra đảo trước ngày thi để chuẩn bị.

Một lượt bay phải chi tối thiểu 300 triệu đồng, vậy vòng đi về sẽ tốn số tiền là 600 triệu đồng.

Trả lời phóng viên Báo Thanh Niên, vị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận cho biết: “Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận đưa ra đề xuất này vì học sinh ở đảo Phú Quý hàng năm phải đi tàu vào đất liền dự thi.

Việc di chuyển như thế này gây nhiều bất tiện cho học sinh, chẳng hạn tàu có thể bị cấm ra khơi vì biển động, dẫn đến nguy cơ thí sinh không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021”.

Vị lãnh đạo sở còn nói thêm: "Nếu phương án này chưa được thông qua thì học sinh tại đảo Phú Quý vẫn phải phải đi tàu vào đất liền dự thi như cũ”. [1]

Trước đề xuất này, người viết có khá nhiều câu hỏi thắc mắc: Vì sao không áp dụng các phương án xử lý đề thi khác cũng an toàn mà đỡ tốn kém hơn?

Đưa đề thi ra đảo với Bình Thuận còn mới nhưng nhiều tỉnh thành khác đã làm rất lâu rồi.

Nhiều giải pháp

Tàu chở học sinh huyện đảo Phú Quý vào đất liền dự thi bị mắc cạn ngoài khơi nên phải dùng thuyền nhỏ chở học sinh vào bờ (Ảnh CTV)
Nỗi lo gần 200 học sinh Phú Quý vào đất liền tập trung chờ thi tốt nghiệp

Đó là, học sinh đảo Phú Quốc, học sinh ở Côn Đảo nơi cách Vũng Tàu 97 hải lý chỉ có 81 thí sinh tham dự kỳ thi phổ thông trung học nhưng các em lại được thi ngay tại quê nhà.

Đặc biệt là đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cách đất liền hơn 15 hải lý đề thi được đưa bằng tàu cao tốc nhưng vẫn an toàn bao nhiêu năm.

Ông Đỗ Văn Phu – Giám đốc sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Quảng Ngãi trả lời phóng viên Giáo dục Việt Nam, khác với các điểm thi ở đất liền, đề thi đã được niêm phong cẩn mật, vận chuyển đến cảng Sa Kỳ để chuyển ra Lý Sơn, sớm hơn một ngày so với kế hoạch.

Toàn bộ đề thi được bao bọc bằng túi nilon cẩn thận, đóng kín trong các thùng sắt, đề phòng nước biển xâm nhập, gây hư hại.

Lực lượng công an sẽ đi theo tàu cao tốc, áp tải đề thi ra tận điểm thi tại Trường Trung học phổ thông Lý Sơn (cách đất liền hơn 15 hải lý). Ngoài ra, Sở cũng thuê một chuyến tàu cao tốc riêng để chuyên chở cán bộ, giám thị coi thi ra đảo sớm hơn một ngày”.

Theo thầy Phu, suốt nhiều năm qua, dù việc tổ chức thi tại huyện đảo này gặp rất nhiều khó khăn nhưng ngành giáo dục Quảng Ngãi vẫn cố gắng duy trì.

Chỉ có một năm là chúng tôi không thi ở đảo mà đưa tất cả thí sinh vào đất liền tham dự kỳ thi. Nhưng làm như vậy thì rất vất vả, tốn kém cho các em và gia đình.

Nên suốt nhiều năm qua, Quảng Ngãi đã điều động cán bộ áp tải đề thi ra đảo, tổ chức các điểm thi ngay tại địa phương, dù rằng công việc này rất gian nan” thầy Phu chia sẻ. [2]

Bởi thế, nếu lấy lý do không thể đưa đề thi ra đảo bằng tàu cao tốc“…chẳng hạn tàu có thể bị cấm ra khơi vì biển động, dẫn đến nguy cơ thí sinh không thể tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021” như ý kiến của vị lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận cũng cần xem lại.

Giáo sư - Tiến sĩ Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo và thầy Châu Minh Hùng Giảng viên Trường Đại học Quy Nhơn đã từng nêu giải pháp rất hay để học sinh Phú Quý được thi tại chỗ.

An toàn cho ai? Tôi nghĩ sự an toàn ấy không dành cho học sinh đảo Phú Quý
An toàn cho ai? Tôi nghĩ sự an toàn ấy không dành cho học sinh đảo Phú Quý

Đó là: “Bộ Giáo dục cần chuyển đề thi qua thư điện tử. Chỉ cần khóa mã là đảm bảo bí mật. Đến trước thời điểm thi, điểm thi ngoài đảo mở khóa và in sao đề tại chỗ".

Vấn đề cần lưu ý là phải thông qua những con người đáng tin cậy. Không khó về công nghệ, chỉ cẩn trọng về con người thôi”.

Tuy thế, trả lời Báo Thanh Niên về phương án này, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Thuận cho rằng, quy trình bảo mật đề thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu nhiều tiêu chí cần phải đảm bảo.

Đề thi phải được in sao từ file mềm được mã hoá, không cho phép gửi mail mã hoá có kèm mật khẩu bảo vệ, theo quy trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, đề thi phải được trực tiếp in tại một điểm in của tỉnh, sau đó trực tiếp vận chuyển đến điểm thi, vị lãnh đạo lưu ý.

Cụ thể, Điểm c khoản 3 Điều 18 Thông tư 05/2021/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông, quy định:

"Các túi đề thi phải được bảo quản trong hòm, tủ hoặc két sắt được khóa, niêm phong và bảo vệ liên tục 24 giờ/ngày; chìa khóa do Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi giữ;

Trưởng ban Vận chuyển và bàn giao đề thi có thể ủy quyền bằng văn bản cho người phụ trách tổ hoặc nhóm vận chuyển giữ, bàn giao chìa khóa cho các Trưởng Điểm thi.

Trường hợp bất khả kháng không thể vận chuyển được bằng hòm, tủ hoặc két sắt được khóa niêm phong thì Sở Giáo dục cần xây dựng phương án vận chuyển đảm bảo an ninh, an toàn cho đề thi và báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Cục Quản lý chất lượng) trước khi triển khai thực hiện”.

Trong những năm gần đây, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang cũng sử dụng máy bay chở đề thi và cán bộ coi thi ra điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Côn Đảo và Phú Quốc. [2]

Với những lý do về quy định được viện dẫn như thế, nếu như phương án chi 600 triệu đồng thuê máy bay chuyển đề thi ra đảo và mang bài thi về không được tỉnh Bình Thuận đồng ý thì học sinh đảo Phú Quý lại phải chuẩn bị khăn gói vào đất liền dự thi như bao năm qua.

Và điều đáng lo ngại nhất hiện nay chính là sự an toàn của các em khi di chuyển quãng đường khá xa và ăn ở tập trung dài ngày trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến bất thường thì thật đáng lo ngại.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://thanhnien.vn/giao-duc/vi-sao-phai-thue-may-bay-cho-de-thi-tot-nghiep-thpt-ra-dao-phu-quy-1379166.html?io_utm_social=fanpage&fbclid=IwAR2rFUIzdx0HSXLu6GJpJyWYJuOUegzfzduXb4zGwnBLb_oJWwlBXu_UFsM

[2]https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/hanh-trinh-ap-tai-de-thi-vuot-bien-ra-dao-nguoc-xuoi-mien-nui-post177501.gd

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Phan Tuyết

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật