Thí sinh diện ưu tiên tuyển dụng sai ở Thanh Hóa vẫn được trúng tuyển giáo viên

24/04/2021 07:13
Trần Phương
0
GDVN- Hội đồng tuyển dụng đã phải nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm vì ưu tiên tuyển dụng sai cho thí sinh H.T.H nhưng thí sinh này vẫn trúng tuyển giáo viên.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, dù kết thúc gần 1 năm nhưng kỳ thi Tuyển dụng viên chức làm giáo viên Trung học phổ thông công lập tại Thanh Hóa năm 2020 vẫn vướng khiếu nại của thí sinh tham gia kỳ thi. Đến nay, mọi việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngày 23/4, một trong những thí sinh có khiếu nại về kết quả và quá trình tuyển dụng của cuộc thi đã phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc thí sinh này nhận được văn bản trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa.

Theo đó, ngày 15/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã có văn bản số 978 /SGDĐT-TCCB do ông Trần Văn Thức - Giám đốc Sở ký trả lời về Tuyển dụng viên chức làm giáo viên Trung học phổ thông.

Nội dung văn bản nêu:

“Thực hiện ý kiến của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 2962/UBND-THKH ngày 10/3/2021 về việc tuyển dụng viên chức làm giáo viên THPT; theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh “Thống nhất với đề xuất của Thanh tra tỉnh tại Báo cáo số 246/BC-TTTH ngày 08/02/2021, đồng ý phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức làm giáo viên giảng dạy môn Sinh học tại Trường Trung học cơ sở &Trung học phổ thông Nghi Sơn đối với bà H.T.H (viết tắt tên- PV).

Bà H.T.H đạt điểm cao nhất trong 03 thí sinh dự tuyển vào vị trí giáo viên môn Sinh học tại Trường THCS &THPT Nghi Sơn. Căn cứ vào Phương án số 1232/PA-SGDĐT ngày 07/5/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tuyển dụng viên chức làm giáo viên trung học phổ thông công lập tỉnh Thanh Hóa, bà H.T.H được trúng tuyển”.

Đồng thời trong văn bản cũng nêu:

“Việc Hội đồng tuyển dụng giáo viên Sở Giáo dục và Đào tạo xác định thí sinh H.T.H thuộc đối tượng ưu tiên hợp đồng lao động là chưa phù hợp với Phương án tuyển dụng. Hội đồng tuyển dụng Sở Giáo dục và Đào tạo đã nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm và báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh”.

Hội đồng tuyển dụng viên chức làm giáo viên Trung học phổ thông công lập năm 2020 tại Thanh Hóa do bà Phạm Thị Hằng - lúc đó làm Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo làm Chủ tịch Hội đồng. (nay bà Hằng đã chuyển công tác)

Văn bản trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa. Ảnh: nhân vật cung cấp

Bày tỏ ý kiến với phóng viên, thí sinh có đơn khiến nại cho biết văn bản trả lời của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa không thuyết phục.

Theo như văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, thí sinh H.T.H được trúng tuyển theo phương án số 1232/PA-SGDĐT của chính sở này ban hành.

Tuy nhiên, văn bản số 978 /SGDĐT-TCCB không nêu rõ áp dụng theo điểm nào, mục nào trong văn bản.

Cũng theo phương án số 1232/PA-SGDĐT, mục 12 của phương án này đã nêu rõ:

- Người bị hủy kết quả tuyển dụng nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

+ Hội đồng tuyển dụng phát hiện người trúng tuyển sử dụng văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ ưu tiên không đúng quy định.

+ Người trúng tuyển không hoàn thiện đủ hồ sơ dự tuyển theo quy định.

+ Có hành vi gian lận trong việc kê khai Phiếu đăng ký dự tuyển.

- Trường hợp người dự tuyển bị hủy kết quả trúng tuyển thì Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận kết quả trúng tuyển đối với người có điểm xét tuyển thấp hơn liền kề ở cùng vị trí và đủ điều kiện theo quy định và báo cáo Sở Nội vụ.

Như vậy, theo phương án số 1232/PA-SGDĐ, việc thí sinh H.T.H được xét diện ưu tiên không đúng quy định có thể nằm trong diện bị hủy kết quả tuyển dụng.

Trước đó, thí sinh H.T.H được Hội đồng tuyển dụng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa xét thuộc diện Hợp đồng lao động – diện được ưu tiên tuyển dụng.

Thanh Hóa yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân trong tuyển dụng giáo viên năm 2020
Thanh Hóa yêu cầu xử lý tập thể, cá nhân trong tuyển dụng giáo viên năm 2020

Việc xét diện ưu tiên tuyển dụng này đã được Thanh tra Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa chỉ rõ: “Sở Giáo dục và Đào tạo xác định bà H.T.H thuộc đối tượng ưu tiên trong tuyển dụng theo Công văn số 5378/BNV-CCVC ngày 05/11/2019 của Bộ Nội vụ là chưa đủ cơ sở".

Trước đó, ngày 21/12/2020, Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã tổ chức buổi đối thoại với giáo viên có kiến nghị về trường hợp ưu tiên đối với cô H.T.H.

Trong buổi họp này, ông Nguyễn Ngọc Thành với tư cách là Trưởng ban kiểm tra Hồ sơ trong kỳ tuyển dụng có ý kiến:

Các văn bản của Tỉnh và của Sở đều nhất quán “Người có thời gian LĐHĐ làm giáo viên dạy THPT tại trường THPT, trường THCS & THPT công lập trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trước ngày 27/7/2015"; hồ sơ dự thi của bà H.T.H thể hiện bà H.T.H không có bằng Đại học Chính quy; do vậy việc cô H.T.H tham dự xét tuyển là chưa đúng quy định.

Tuy nhiên, trong văn bản số trong văn bản số 14/SGDĐT- TCCB gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và đương sự - ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Thành được dẫn là:

- Đề nghị hội đồng kiểm tra lại văn bằng tốt nghiệp của cô H.T.H (viết tắt - phóng viên), có phải bằng chính quy hay không?

Ngày 23/4, trả lời câu hỏi của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về việc công nhận trúng tuyển cho thí sinh H.T.H dù ưu tiên trúng tuyển sai quy định liệu có phù hợp với Phương án tuyển dụng, ông Trần Văn Thức - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết:

"Việc trả lời cho cô Đ. là theo kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa. Thực ra việc này (việc tuyển dụng giáo viên - PV) mình không tham gia từ đầu đến cuối. Về thí sinh H.T.H xác định ưu tiên như thế là không đúng nhưng đã chuyển cô ấy sang tự do.

Thế còn trách nhiệm của Sở tham mưu khi ấy thì đã kiểm điểm và quy trách nhiệm. Với thí sinh có ý kiến, năm nay Sở cũng đã xây dựng phương án tuyển dụng năm 2021, tôi cũng đã chỉ đạo cho bên tổ chức cán bộ là phải xây dựng phương án cụ thể, làm sao có tính chất khả thi, minh bạch và tạo cơ hội cho các thí sinh có hợp đồng, có sự gắn bó vào ngành.

Phương án năm nay cũng khắc phục một phần những sai sót khách quan, giải quyết những tồn đọng, hạn chế của kỳ tuyển dụng trước".

Biên bản đối thoại và báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa với chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh có sự khác nhau. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Như đã phản ánh, các thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông công lập tại Thanh Hóa cho rằng việc ưu tiên không đúng quy định này của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã làm sai lệch kết quả kỳ thi.

Đặc biệt là quyền lợi của 5 thí sinh đã bị loại cùng với đó việc ưu tiên hợp đồng lao động không đủ cơ sở dẫn đến tâm lý của các thí sinh tham dự kỳ thi bị ảnh hưởng.

Bởi nếu biết có trường hợp ưu tiên tuyển dụng cho 1 chỉ tiêu tuyển dụng, họ có thể chuyển hồ sơ đi nơi khác.

Trước đó, trong văn bản số 1703 /TB-HĐTD ngày 15/6/2020 của Hội đồng tuyển dụng giáo viên Trung học phổ thông của Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa, Sở này đã loại 5 thí sinh do có bằng Đại học chính quy nhưng được đào tạo theo hệ liên thông từ Cao đẳng lên Đại học.

Thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về giáo dục tại Thanh Hóa

Ngày 15/4, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng dẫn đầu đã có buổi làm việc, công bố Quyết định Thanh tra trách nhiệm quản lý nhà nước về Giáo dục của Ủy ban nhân dân tỉnh Thanh Hóa.

Trong thời gian 45 ngày (kể từ ngày công bố quyết định), Đoàn Thanh tra sẽ thực hiện các nội dung sau: Thanh tra việc xây dựng, ban hành và triển khai các văn bản quản lý nhà nước về Giáo dục trên địa bàn; Thanh tra về công tác tổ chức, cán bộ trong ngành Giáo dục Thanh Hóa. Trong đó, liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng, khen thưởng, kỷ luật viên chức và cán bộ quản lý ngành Giáo dục tỉnh Thanh Hóa;Thanh tra về tài chính, cơ sở vật chất…

Đoàn thanh tra của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ tiến hành thanh tra hoạt động giáo dục. Trong đó, việc xây dựng, quy hoạch, phát triển mạng lưới trường, lớp, cơ sở giáo dục trên địa bàn…

Thời kỳ thanh tra, từ tháng 1/2019 đến tháng 12/2020. Trường hợp cần thiết sẽ mở rộng trước hoặc sau thời kỳ thanh tra.

(nguồn: Giáo dục và Thời đại)

Trần Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật