Thí sinh đạt điểm tốt nghiệp môn Văn cao nhất Sài Gòn và bí quyết học tốt

29/07/2021 06:07
Việt Dũng
0
GDVN - Thí sinh đạt điểm thi tốt nghiệp ở môn Văn cao nhất Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ bí quyết học tốt môn này.

Trong gần 87.000 bài thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1, năm 2021 tại Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ có duy nhất 1 bài thi môn Văn đạt 9,25 điểm. Đây là bài thi môn Văn có số điểm cao nhất ở thành phố trong đợt thi vừa qua.

Đó là bài thi của em Võ Trần Thảo My, học sinh lớp 12D4 của trường trung học phổ thông Marie Curie, quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh.

Thảo My chia sẻ: Em là học sinh giỏi môn Văn nhiều năm liền, riêng điểm trung bình môn Văn của em trong năm lớp 12 là 8,5.

Khi biết tin rằng bài thi môn Văn của em đạt số điểm cao nhất thành phố, My nói em rất bất ngờ, không nghĩ rằng kết quả bài thi của mình lại xuất sắc đến như vậy.

Võ Trần Thảo My, học sinh có điểm thi tốt nghiệp Văn cao nhất thành phố (ảnh: NVCC)

Võ Trần Thảo My nhớ lại: Hôm ấy, bài thi môn Văn của em viết đủ 3 tờ giấy thi. Khi làm bài, em phân bố thời gian làm 3 phần của bài thi hợp lý, chiếm nhiều thời gian nhất vẫn là phần nghị luận văn học.

Hai phần còn lại của bài thi My làm cũng nhanh, không mất nhiều thời gian bằng.

My chia sẻ: Khi làm bài, em đã cố gắng vận dụng tối đa kiến thức mà thầy cô đã dạy, làm bài có khoa học, đặt cảm xúc của mình vào bài làm để các câu từ được mượt mà.

Dù bài thi ra vào tác phẩm mà em yêu thích nhất, nhưng Võ Trần Thảo My vẫn thừa nhận mình có chút may mắn, nhưng vẫn nói mình hoàn toàn không bị áp lực khi làm bài thi này.

Nói về bí quyết để học tốt môn Văn, My nói rằng với mỗi tác phẩm, em đều ghi nhớ về nội dung, biện pháp nghệ thuật, cấu trúc lý luận văn học, hệ thống các điểm giống nhau và khác nhau giữa các tác phẩm để liên hệ khi làm bài.

Trong quá trình học trực tuyến tại nhà thì My luôn phân bố thời gian hợp lý, vừa làm đề nhưng cũng dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi.

Để việc học trực tuyến được hiệu quả, mỗi ngày thì My đều ôn lại các bài đã học, tổng kết các lập luận, phân tích ở mỗi tác phẩm mà thầy cô đã dạy để hiểu sâu hơn, từ đó thì có thể diễn đạt theo cách của mình.

Ngoài ra, để học tốt môn Văn thì Thảo My cũng đọc rất nhiều sách, để có thể hỗ trợ nhiều hơn cho quá trình làm văn của mình, làm phong phú thêm vốn từ cho mình, phong cách viết văn, cách thức diễn đạt cũng trơn tru, gãy gọn hơn.

Song song đó, My còn tận dụng tối đa, tham khảo thêm nhiều nguồn tài nguyên trên mạng internet, mạng xã hội một cách chọn lọc, để mở rộng thêm kiến thức cho mình, rèn luyện thêm kỹ năng viết Văn, biến những kiến thức của người khác thành kiến thức của mình.

Ngoài môn Văn có số điểm rất cao, các môn thi còn lại của My cũng đạt điểm tốt so với các bạn. Võ Trần Thảo My có nguyện vọng đăng ký xét tuyển vào khoa Du lịch của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật