Thí sinh của tỉnh được khuyến khích lấy mẫu xét nghiệm Covid tại chỗ

02/07/2021 08:18
Việt Dũng
0
GDVN- Các thí sinh ở tỉnh, đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Thành phố Hồ Chí Minh được khuyến khích lấy mẫu xét nghiệm ở nơi mình cư trú.

Ngày 1/7/2021, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã chủ trì buổi họp báo, cung cấp các thông tin quan trọng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trên địa bàn.

Theo ông Dương Anh Đức, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 là công tác hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả các địa phương đều phải tham gia.

Đây là kỳ thi rất quan trọng, tiêu chí quan trọng để thực hiện tuyển sinh đầu vào các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, nên lãnh đạo thành phố rất cân nhắc.

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong 2 đợt (ảnh: P.L)

Thành phố sẽ thi theo Kế hoạch của Bộ Giáo dục là đợt 1 là 3 ngày 6,7,8/7, đợt 2 chưa công bố thời gian.

Sáng ngày 1/7, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên sự tham mưu của các cơ quan có liên quan, có cân nhắc đầy đủ các khía cạnh, đảm bảo quyền lợi của học sinh, tính toán diễn biến có thể có về tình hình dịch bệnh đã quyết định tổ chức kỳ thi này.

Các cơ quan chức năng đã thống nhất thực hiện phương án 1 do Sở Giáo dục trình: Ngày 7,8/7 thí sinh Thành phố sẽ tham dự như các thí sinh khác trên toàn quốc. Tổ chức kỳ thi đảm bảo an toàn, kế hoạch hết sức chi tiết, chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi thành công tốt đẹp.

Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thi tốt nghiệp trong cả 2 đợt
Thành phố Hồ Chí Minh quyết định thi tốt nghiệp trong cả 2 đợt

Dự kiến có 89.275 thí sinh, thi tại 155 điểm hơn 4.100 phòng thi, mỗi quận huyện có từ 1 đến 3 điểm thi dự phòng. Phương án tổ chức thi theo 2 sẽ theo hướng dẫn của Bộ công bố.

Đợt 1 dành cho các thí sinh những em đã đăng ký không ở nơi phong tỏa, cách ly, không thuộc F0,F1,F2 và có xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi dự thi. Đợt 2 là những thí sinh bị ảnh hưởng do Covid-19 không dự thi trong đợt 1.

Thành phố đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo phòng chống dịch bệnh mà thành phố đã công bố.

Thành phố sẽ tổ chức xét nghiệm nhanh, khẩn trương cho toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên, thí sinh tham dự kỳ thi này.

Đã yêu cầu các quận, huyện và Thành phố Thủ Đức triển khai thi an toàn, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho các thí sinh, người tham dự kỳ thi, hỗ trợ các điểm thi, không được để tụ tập đông ng đầu giờ và cuối giờ thi.

Tất cả các điểm thi đều đã được giao nhiệm vụ, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mà thành phố yêu cầu, để tổ chức kỳ thi tuyệt đối an toàn, nghiêm túc.

Thí sinh không tham gia lấy mẫu thì không được tham gia vào kỳ thi đợt 1, sẽ có cơ hội tham gia kỳ thi trong đợt 2.

Việc xét nghiệm là nhằm đảm bảo an toàn cho tất cả mọi người.

Về việc giáo viên là lực lượng coi thi nằm trong khu phong tỏa, ông Dương Anh Đức khẳng định có người dự trữ đầy đủ, phải có xét nghiệm âm tính mới được tham gia kỳ thi.

Ngoài ra, ông Đức khẳng định, giáo viên đủ điều kiện, mà không tuân thủ đầy đủ sự điều động sẽ bị xử lý theo luật viên chức. Đây là nhiệm vụ quốc gia, phải có ý thức kỷ luật của viên chức.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc phụ trách cho biết: Theo thống kê của Sở, số lượng FO đến F2 là 200 em, số trong khu vực phong tỏa 991 em, giáo viên nếu nằm trong khu phong tỏa đều có dự phòng từ 6-9 cán bộ coi thi ở mỗi điểm.

Tất cả địa phương đều có lực lượng dự phòng, nếu thiếu sẽ bổ sung.

Tỷ lệ khảo sát phụ huynh lớp 12 tới ngày 29/6 thì 90% phụ huynh tham gia, 63,58% phụ huynh đồng ý cho con dự thi đợt 1, chia làm 2 loại là yên tâm và chưa yên tâm (33,61%).

Còn với thí sinh tự do: Đã nhận được thông tin, nhận phiếu báo danh. Thí sinh tự do ở tỉnh có thể xét nghiệm ở tỉnh, có xác nhận của CDC ở tỉnh, đem giấy xác nhận âm tính lên điểm thi để làm thủ tục vẫn được chấp nhận.

Những thí sinh không dự thi trong đợt 1 sẽ được tạo điều kiện dự thi trong đợt 2.

Nếu muốn thi đợt 2, thí sinh .cần đăng ký theo kế hoạch của Bộ Giáo dục. Hiện Bộ vẫn chưa có thông tin chi tiết trong đợt 2.

Thí sinh ở tỉnh hoàn toàn có quyền chọn lựa thi đợt 1 hay đợt 2, khuyến khích lấy mẫu CDC ở tỉnh, mang giấy chứng nhận lên, giấy có giá trị từ ngày 3/7 trở đi.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật