Thí sinh cần lưu ý những gì khi đăng ký xét tuyển?

31/07/2016 12:39
Linh Hương
0
(GDVN) - Từ 1/8, các trường Đại học, Cao đẳng bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Sau đây là một số lưu ý thí sinh cần nắm được khi đăng ký xét tuyển.

Mốc thời gian đăng ký xét tuyển

Thời gian nhận đăng ký xét tuyển đợt 1 từ ngày 1/8 đến 12/8. Các trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 14/8; thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 19/8 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh). 

Xét tuyển bổ sung đợt 1 từ ngày 21/8 đến hết ngày 31/8.

Từ 1/8, các trường Đại học, Cao đẳng bắt đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 4/9; thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 9/9 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh). 

Xét tuyển bổ sung đợt 2 từ ngày 11/9 đến hết ngày 21/9. Trường công bố kết quả trúng tuyển trước ngày 23/9; thí sinh nộp giấy chứng nhận kết quả thi đến hết ngày 28/9 (tính theo dấu bưu điện nếu nộp bằng thư chuyển phát nhanh).

Các trường  Đại học, Cao đẳng chủ động công bố lịch xét tuyển tuyển nguyện vọng bổ sung tiếp theo (nếu có). Kết thúc xét tuyển trước ngày 20/10 đối với bậc Đại học và 15/11 đối với bậc Cao đẳng.

Ba cách thức đăng ký xét tuyển

Năm nay, sau khi có kết quả thi THPT quốc gia, thí sinh chỉ được cấp một giấy chứng nhận kết quả thi (giấy báo điểm) do trường Đại học chủ trì cung cấp.

Những thí sinh nào khi làm hồ sơ dự thi có đăng ký dùng kết quả thi để xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng thì mới được cụm thi cấp một giấy chứng nhận kết quả thi với mã số xác định duy nhất có mã vạch.

Các trường khối quân đội được nhận hồ sơ xét tuyển trực tuyến nếu đủ điều kiện

(GDVN) - Trường nào trong khối quân đội có đủ điều kiện mà Bộ Quốc phòng đưa ra thì có thể nhận hồ sơ xét tuyển trực tuyến.

Thí sinh cần lưu ý không dùng giấy chứng nhận kết quả thi đó để đăng ký xét tuyển mà chỉ nộp giấy này vào trường mình trúng tuyển.

Hồ sơ đăng ký xét tuyển cũng đơn giản hơn, thí sinh chỉ nộp phiếu đăng ký xét tuyển. Thí sinh chỉ cần điền đầy đủ thông tin gồm: tên thí sinh, điểm thi và nguyện vọng vào học ngành, trường nào.

Thí sinh có thể nộp qua bưu điện chuyển phát nhanh, hoặc nộp trực tiếp tại phòng đào tạo trường Đại học, Cao đẳng (nếu trường cho phép).

Thí sinh cũng có thể đăng ký xét tuyển trực tuyến (online), nếu muốn đăng ký xét tuyển trực tuyến bắt buộc thí sinh phải khai số điện thoại di động lúc làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Khi đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện, các bưu cục sẽ yêu cầu thí sinh khai bản đăng ký, trong đó có số báo danh của thí sinh, mã trường đăng ký xét tuyển…

Xác nhận nguyện vọng học sau khi trúng tuyển

Năm 2016, thí sinh có thể đăng ký vào tối đa hai trường, dẫn đến việc thí sinh có thể trúng tuyển cả hai trường.

Thí sinh lựa chọn ngành nghề nên dựa vào tiêu chí nào?

(GDVN) - Cán bộ Bộ GD&ĐT khuyên: "Thí sinh nên lựa chọn theo tổ hợp môn nào mà mình có điểm và có cơ hội trúng tuyển cao nhất".

Do nhiều trường hợp trúng tuyển cùng lúc hai trường như vậy, các trường Đại học không thể xác định được có bao nhiêu thí sinh học ở trường mình để có thể công bố chỉ tiêu cho đợt xét tuyển tiếp theo.

Vì vậy sau khi các trường công bố kết quả xét tuyển, thí sinh phải xác nhận với trường mình trúng tuyển là có nguyện vọng học bằng cách nộp cho trường bản chính của giấy chứng nhận kết quả thi (mỗi thí sinh chỉ được cụm thi cấp 1 bản chính).

Các thí sinh chỉ trúng tuyển một trường cũng phải đăng ký xác nhận nhập học.

Đối với thí sinh đăng ký xét tuyển trực tuyến cần truy cập địa chỉ trang thông tin điện tử đăng ký xét tuyển Đại học, Cao đẳng trực tuyến năm 2016: http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn

Linh Hương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật