Thầy trò trường sư phạm chung tay khởi nghiệp bằng Tảo

05/02/2022 07:18
THANH PHONG
GDVN- Sản phẩm Tảo Việt AlgeaVi của nhóm sinh viên, giảng viên trường Sư phạm đã được các chuyên gia, doanh nghiệp đánh giá cao và có thể tung ra thị trường tiêu thụ.

Từ nghiên cứu đến ứng dụng thực tiễn

Xuất phát từ nhu cầu thực tế là thị trường đang cần một lượng lớn tảo xoắn, loại “siêu thực phẩm” được đánh giá cao bởi hàm lượng dinh dưỡng, có giá trị lớn đối với sức khỏe của con người.

Tảo Việt AlgeaVi là sản phẩm xuất phát từ các nghiên cứu trong nhà trường sau đó được phát triển và ươm mầm để khởi nghiệp. Ảnh: TĐM

Tiến sĩ Trịnh Đăng Mậu và cựu sinh viên Lê Văn Kiêm cùng 5 sinh viên khác thuộc Khoa Sinh - Môi trường (Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng) đã lập nên nhóm AlgaeVi để bắt tay vào nghiên cứu với mục tiêu là tạo ra phương pháp nuôi cấy mới đạt hiệu quả cao và tạo ra các sản phẩm thực tế từ tảo xoắn Spirulina.

Tiến sĩ Trịnh Đăng Mậu chia sẻ: “Từ năm 2018, khởi đầu từ những công trình nghiên cứu và ứng dụng được thực hiện bài bản, khoa học tại phòng Nghiên cứu Công nghệ Vi tảo của Trường Đại học Sư phạm. Cả nhóm đã có những bước tiến lớn trong việc nghiên cứu về tảo xoắn.

Tiến sĩ Việt mang dự án thành công tại Mỹ về Việt Nam khởi nghiệp
Tiến sĩ Việt mang dự án thành công tại Mỹ về Việt Nam khởi nghiệp

Trong đó, khâu đầu tiên cũng là khâu rất quan trọng chính là nghiên cứu, ứng dụng sinh học phân tử để chọn lọc và thuần hóa giống, nhờ đó giống tảo có thể thích nghi tốt, giúp kiểm soát và chủ động trong sản xuất giống.

Tiếp đó, nhóm đã nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ và mô hình nuôi trồng, sản xuất tảo. Nhóm tập trung vào công thức dinh dưỡng (xác định từ kết quả nghiên cứu khoa học), tối ưu hoá điều kiện sinh thái, ứng dụng thiết bị sản xuất tự động hoá và kiểm soát quy trình, chất lượng”.

Còn theo cựu sinh viên Lê Văn Kiêm, thực tế cho thấy các đơn vị nuôi trồng Tảo thường sử dụng bể nuôi cố định, chi phí đầu tư, vận hành khá cao, trong khi tốc độ sinh trưởng lại hạn chế.

Tại khu nuôi cấy ở Hòa Vang, nhóm AlgaeVi đã nghiên cứu, thay thế bể nuôi cố định bằng mô hình nuôi Tảo trong túi có thể quan trắc bằng các thiết bị cảm biến tốn chi phí chỉ khoảng 20-25% so với công nghệ bể nuôi nhưng tốc độ sinh trưởng lại cao gấp đôi.

“Để đảm bảo môi trường sản xuất sạch, khép kín, đạt năng suất, chất lượng theo quy trình, nhóm đã thiết kế bản vẽ, chế tạo, lắp đặt và thử nghiệm thành công các thiết bị máy đo tốc độ sinh trưởng của Tảo xoắn, máy thu/rửa Tảo mà trên thị trường hiện nay hầu như chưa có các loại máy này.

Đến nay, quy trình sản xuất, thu hoạch và chế biến Tảo xoắn đã vận hành ổn định. Công nghệ sản xuất sạch, khép kín, giảm thiểu chất thải và khai thác tối đa nguồn nguyên liệu thiên nhiên, đây chính là ưu điểm của dự án này”, Kiêm cho hay.

Mong muốn đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng

Từ nguyên liệu thiên nhiên Tảo xoắn của Việt Nam, nhóm AlgaeVi đã cho ra nhiều dòng sản phẩm hữu ích, đáp ứng nhu cầu thị trường như: Bột tảo, cốm tảo, bánh quy tảo, trà tảo… giúp bổ sung protein, acid amin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tảo Việt AlgeaVi có website quảng bá cũng như địa chỉ được ươm tạo tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng. Ảnh: TNM

Ngoài ra, còn nhiều sản phẩm khác dưới dạng viên nang, viên nén, viên nhộng tảo có những tác dụng tốt cho sức khoẻ người tiêu dùng như: Tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, chống lão hóa, hỗ trợ điều trị các bệnh liên quan đến tim mạch và hệ miễn dịch...

Tiến sĩ Mậu cho biết: “Sản phẩm của nhóm AlgaeVi đã chính thức được chọn ươm tạo tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng.

Khát vọng khởi nghiệp!
Khát vọng khởi nghiệp!

Nên trong vài năm nữa, nhóm đặt mục tiêu sẽ mở rộng mạng lưới kết nối với các đơn vị nghiên cứu, ứng dụng, doanh nghiệp sản xuất tiêu thụ trong và ngoài nước”.

Cũng theo Tiến sĩ Mậu thì nhóm cũng đã và đang hợp tác với một số doanh nghiệp mở rộng quy mô, tạo sản phẩm từ sinh khối.

Cụ thể như dự án hợp tác tư vấn và chuyển giao quy trình công nghệ, trang thiết bị để sản xuất sinh khối và sản phẩm tảo xoắn Spirulina cho hợp tác xã công nghệ cao Vạn Tường (Quảng Ngãi).

“Thời gian đến, mục tiêu của nhóm chúng tôi là tiếp tục hoàn thiện mô hình, công nghệ và sản phẩm, hình thành nên chuỗi hệ thống sản xuất, cung ứng nguyên liệu Tảo xoắn và các sản phẩm từ Tảo xoắn đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước, quốc tế.

Tiếp tục phát triển nghiên cứu thêm các loại Tảo có giá trị khác và hướng đến sản phẩm không chỉ là thực phẩm mà còn làm dược phẩm, mỹ phẩm hay các hợp chất thứ cấp tinh sạch khác”, anh Kiêm nói thêm về dự định của nhóm.

Theo lãnh đạo Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, với dự án Tảo Việt AlgeaVi, nhà trường đã hỗ trợ tối đa mọi điều kiện về nhân lực, vật lực cho các nghiên cứu, phát triển sản phẩm.

THANH PHONG

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật