Thầy Hiệu trưởng "đứng lớp", ôn tập hè miễn phí cho học trò

04/08/2021 07:10
AN NGUYÊN
0
GDVN- Để học sinh không bị quên bài trong những ngày nghỉ dịch kéo dài, thầy Hiệu trưởng đã mở lớp ôn tập hè miễn phí bằng hình thức dạy trực tuyến cho học trò.

Những ngày này, khi thành phố Đà Nẵng đang giãn cách xã hội, nhiều phường xã bị phong tỏa vì dịch bệnh, phụ huynh cũng lo lắng về việc chuẩn bị một năm học mới sắp bắt đầu.

Lớp ôn tập hè miễn phí bằng hình thức trực tuyến của thầy Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Ảnh: NTP.

Những “kỳ nghỉ bất đắc dĩ” kéo dài trong nhiều tháng qua khiến hầu hết học sinh phải ở nhà làm bạn với máy tính, ti vi… kiến thức học năm trước bị rơi rụng khá nhiều.

Với mong muốn rèn giũa, ôn tập lại kiến thức cho học trò để chuẩn bị bước vào năm học mới trong điều kiện dịch bệnh covid-19 vẫn diễn biến căng thẳng, từ giữa tháng 7/2021, thầy Nguyễn Thái Phong – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Võ Thị Sáu (quận Hải Châu, Đà Nẵng) đã mở lớp ôn tập hè miễn phí kiến thức toán lớp 4 và lớp 5 cho học trò.

Thầy Hiệu trưởng đích thân "đứng lớp", giảng dạy lại các kiến thức cơ bản, ra các bài tập, kết nối với học sinh.

Gửi gắm của thầy Hiệu trưởng trong lễ trao bằng tốt nghiệp
Gửi gắm của thầy Hiệu trưởng trong lễ trao bằng tốt nghiệp

“Năm vừa rồi, dịch bệnh triền miên đã khiến học trò phải vất vả, việc học hành bị ngắt quãng giữa chừng bởi những đợt phong tỏa, cách ly. Cuối năm, còn gần cả tháng nữa mới kết thúc năm học nhưng buộc phải nghỉ, rồi thực hiện một kì thi ‘chạy dịch’.

Nghỉ học lâu, kiến thức của học trò có thể bị rơi rớt dần, không nắm vững những kiến thức căn bản nên tôi sợ năm học tới, khi các con vào học sẽ trầy trật, khó khăn.

Do đó, tôi mở ra những lớp học online miễn phí để kết nối với học trò. Tôi cũng thông báo đến các giáo viên chủ nhiệm để thông báo đến học sinh nào có máy tính, có kết nối internet thì tham gia ôn tập học online”.

Thầy Phong cũng chia sẻ thêm, hoàn cảnh học sinh trong trường còn nhiều khó khăn, không có điều kiện sắm máy tính, internet để học nên mỗi lớp như vậy chỉ có 25-30 học sinh tham gia.

“Mình dạy hai lớp. Lớp 3 chuẩn bị lên lớp 4 thì mình ôn tập các kiến thức toán lớp 3 cho các em. Còn các em từ lớp 4 lên lớp 5 thì mình cũng chủ yếu ôn luyện các kiến thức đã học trước đó để các em nắm vững. Còn không tổ chức dạy trước chương trình.

Qua các buổi học thì mới nhận thấy kiến thức của các em bị rơi rụng không ít. Vấn đề ôn tập cho học trò thì thầy cô nào cũng trăn trở nhưng thực sự vấn đề này cũng nằm ngoài tầm với của các thầy cô.

Tuần tới đây, đã có cô giáo xung phong dạy tiếng Việt cho học sinh lớp 4 (dạy 3 buổi/tuần). Do thời gian còn đang trong dịp nghỉ hè cũng như nghỉ dịch bệnh nên không có nhiều giáo viên có điều kiện dạy học trực tuyến”, thầy Phong nói thêm.

Theo thầy Phong, không chỉ giới hạn việc ôn tập bài vở cho học sinh trong trường mà học sinh ở các trường khác cũng có thể tham gia học. Thầy Phong đã bỏ tiền túi mua hệ thống zoom (phần mềm trực tuyến) về để dạy học cho học trò.

Thầy Hiệu trưởng 21 năm đi xin từ đôi dép… đến cả ngôi trường cho học sinh
Thầy Hiệu trưởng 21 năm đi xin từ đôi dép… đến cả ngôi trường cho học sinh

Lớp ôn tập hè miễn phí bằng hình thức trực tuyến của thầy Phong đã nhận được nhiều sự quan tâm của các bậc phụ huynh, học sinh.

“Thực sự cảm ơn sự nhiệt huyết, hết lòng vì học trò của thầy Hiệu trưởng và các cô giáo Trường tiểu học Võ Thị Sáu. Dịch bệnh xảy ra khiến việc học của các cháu bị đình trệ. Suốt một thời gian dài không tương tác với thầy cô, bạn bè khiến các con lơ đãng việc học, kiến thức sa sút.

Nhờ sự hướng dẫn của thầy Hiệu trưởng mà các con đã được ôn tập lại kiến thức, chuẩn bị bước vào năm học mới với tâm thế tự tin hơn”, một phụ huynh chia sẻ.

AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật