Thầy cô gạt nước mắt đi qua lũ dữ 20 năm chưa từng thấy ở Nậm Nhừ

21/08/2020 06:15
Trần Phương
0
GDVN- Gạt nước mắt sau những thiệt hại trong cơn lũ dữ ngày 17/8, các thầy cô giáo ở Nậm Nhừ đang cố gắng hướng đến năm học mới.

Cơn lũ đi qua vài ngày nhưng cô Nguyễn Thị Thúy - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nậm Nhừ, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên vẫn bần thần, tưởng như mới xảy ra ngày hôm qua.

“Khoảng 5 giờ ngày 17/8, lũ ống đột ngột đổ về. Em ở đây 20 năm rồi nhưng chưa bao giờ chứng kiến trận lũ nào kinh hoàng đến thế. Tất cả xảy ra rất nhanh, chẳng ai kịp trở tay. Nhiều nhà trắng tay…”, cô Thúy nghẹn ngào kể lại.

“Mấy chục năm nay, người dân ở bản Nậm Nhừ 1, xã Nà Khoa, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên chưa chứng kiến trận lũ ống với sức công phá khủng khiếp như thế bao giờ.

“Tất cả trôi đi hết! Bàng hoàng chúng em chỉ biết ôm mặt khóc…”, cô Thúy bần thần.

Cơn lũ dữ quét qua trường Tiểu học Nậm Nhừ ngày 17/8. Ảnh: LC

Chỉ trong tích tắc, 2 căn nhà của thầy giáo Quàng văn Định và thầy Phạm Văn Hoàng bị xóa sổ hoàn toàn. Tổng số các căn nhà bị ảnh hưởng là 13 nóc nhà, đây là nơi ở của 24 cặp vợ chồng các thầy cô giáo được dựng lên từ đồng lương ít ỏi nay chẳng còn gì.

“Các thầy cô giáo ở Nậm Nhừ chỉ trong một thoáng của cơn lũ đã trở thành cảnh “màn trời, chiếu đất”.

Nồi cơm, bếp ga, giường chiếu, lương thực, đồ dùng sinh hoạt, xe máy, tiền bạc… trôi đi hết.

Lũ quét ập về trường tiểu học ở Nậm Nhừ, Điện Biên
Lũ quét ập về trường tiểu học ở Nậm Nhừ, Điện Biên

Hơn chục xe máy bị lũ cuốn, được sự hỗ trợ của đoàn cán bộ huyện, bộ đội biên phòng, bà con dân bản mới tìm được 7 chiếc. Những chiếc còn lại chẳng ai biết đang ở đâu…”, cô Thúy tiếp lời.

Mẹ con cô Bùi Thị Cúc là một trong số người chịu thiệt hại nặng nề nhất sau cơn lũ dữ. Chồng là lao động tự do ở dưới xuôi, cô Cúc một mình nuôi, dạy con ở Nậm Pồ.

Lũ đến, mẹ con cô chỉ kịp dắt nhau leo vội lên đầu con dốc cao phía cổng trường học. Lương tháng giáo viên ba cọc ba đồng, mẹ con chắt bóp chi tiêu cả năm dài, dành dụm được 70 triệu cất kỹ trong két sắt đựng tài liệu bị lũ cuốn bay.

Công tác khắc phục hậu quả cơn lũ đang được các cấp, các ngành khẩn trương giúp đỡ các thầy cô khắc phục, chuẩn bị cho năm học mới. Ảnh: LC

Nước rút, cô Cúc vội vã chạy về nhà với hy vọng tài sản có giá trị sẽ còn lại để vớt vát phần nào. Ai ngờ két sắt cũng theo dòng nước lũ trôi đi mất.Nhiều tháng lương của cô tích cóp cũng trắng tay…

“Bao nhiêu người đi xuôi theo dòng suối để tìm tài sản bị lũ cuốn cho chúng em mà chẳng thấy đâu. Số tiền đó hai mẹ con tính chuyện đem đi trả nợ ngân hàng. Chưa kịp làm lũ ập đến, giờ nợ cũ chưa trả được, lại gánh thêm chi phí mua sắm lại đồ đạc trong nhà…”, cô Cúc nghẹn ngào.

“Chúng em cũng chỉ biết động viên nhau tạm quên đi mất mát, hướng về năm học mới cho các em vì chẳng còn nhiều thời gian nữa”, cô Thúy bộc bạch.

Do dãy nhà nội trú của học sinh hư hại, 45 chiếc giường tầng của 90 học sinh bị lũ cuốn gây hư hỏng hoàn toàn, theo cô Thúy, khi các em trở lại trường, chúng tôi tính phương án gửi nhà dân hoặc ngủ tạm ở trụ sở Ủy ban nhân dân xã Nậm Nhừ.

Lớp học ở Nậm Nhừ tang hoang sau lũ. Ảnh: LC

Hiện các thầy cô và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đi kêu gọi các tổ chức thiện nguyện chung tay, góp sức với mong muốn người đỡ tấm chăn, người manh chiếu, chiếc giường để học sinh có chỗ ở, sớm ổn định cuộc sống để tập trung việc học.

Ông Nguyễn Văn Tiếp – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết:

“Về phía phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cũng đã thành lập được các công tác của Phòng phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội, Đoàn thanh niên… giúp các thầy cô dọn dẹp trong mấy ngày nay.

Các thầy cô cũng đã tập trung khắc phục những đồ dùng học tập còn có thể sử dụng được, những thứ gì có thể khắc phục được thì khắc phục.

Chiếc xe máy của người dân được tìm thấy sau cơn lũ. Ảnh: LC

Hiện thống kê sơ bộ ban đầu thiệt hại của trường Tiểu học Nậm Nhừ vào khoảng 2 tỷ 2 nhà công vụ và 250 triệu trang thiết bị dạy học.

Phòng đã chỉ đạo và bố trí các thầy cô bị ảnh hưởng bởi cơn lũ vừa rồi bố trí ở tạm nhà những gia đình khác không bị ảnh hưởng.

Có hai nhà thầy Định và thầy Hoàng là mất trắng hoàn toàn, không còn gì cả.

Chúng tôi đang nỗ lực cùng các thầy cô khắc phục hậu quả. Một mặt huy động tất cả mối quan hệ để kêu gọi ủng hộ thầy cô và các cháu thứ cần ngay lúc này là đồ dùng sinh hoạt.

Phòng cũng đã báo cáo các cấp quản lý, thường trực huyện, tỉnh… kêu gọi giúp đỡ các thầy cô.

Hiện bên cạnh việc khắc phục các khó khăn do cơn lũ, các thầy cô cũng gắng sức tập trung cho năm học mới bắt đầu từ 1/9”.

Lũ dữ ở Nậm Nhừ

Trần Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật