Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa chốt phương án tuyển sinh vào lớp 10

09/07/2021 08:29
Việt Dũng
0
GDVN- Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh vẫn chưa chốt phương án và thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10, do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại đây.

Ngày 8/7/2021, ông Nguyễn Văn Hiếu – Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã cho biết thông tin nói trên.

Theo đó, do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sở này vẫn chưa chốt phương án, thời gian thi tuyển sinh vào lớp 10.

Công tác này sẽ được bàn bạc, tính toán sau khi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đợt 1 kết thúc. Trong đó, Sở cũng có nhiều phương án của kỳ thi này, có thể là thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp cả 2 phương án này.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Hiện Sở đang chuẩn bị phương án cho kỳ thi này, trong đó thời gian tuyển sinh có thể diễn ra trong tháng 8.

Đối với kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đợt 1, có tổng cộng 3 thí sinh thuộc diện F0 và 7 thí sinh thuộc diện F1.

“Các F1 đa phần đều được phát hiện sau khi đã dự thi 1,2 môn, về đến nhà mới biết người thân bị dương tính với Covid-19 nhờ xét nghiệm trong cộng đồng. Các ca này nếu được phát hiện trước kỳ thi thì sẽ không được thi. Khi phát hiện trong quá trình thi, chúng tôi để các em được chọn, nếu thi tiếp thì sẽ tách nhỏ phòng thi và thực hiện các biện pháp an toàn. F2 là thí sinh có liên quan cũng thực hiện giãn cách theo quy định” – ông Nguyễn Văn Hiếu cho hay.

Về việc dư luận phản ứng khi tổ chức kỳ thi trong tình hình dịch bênh diễn biến phức tạp, ông Nguyễn Văn Hiếu giải thích: Học sinh sau khi hoàn thành chương trình học luôn có mong muốn được đi thi. Đa phần thí sinh mong muốn được thi đợt 1 để giảm áp lực, tránh căng thẳng kéo dài.

Có khoảng 96% số thí sinh đăng ký thi trong đợt 1. Việc Sở Giáo dục tham mưu, để lãnh đạo thành phố quyết thi trong đợt 1 là dựa trên nguyện vọng, mong muốn của người học. Trong quá trình thi đã xảy ra một vài trường hợp thí sinh F0, F1 đã được xử lý kịp thời.

Phó Giám đốc phụ trách Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Với trách nhiệm là người tổ chức, tham mưu, tôi là người có trách nhiệm rất lớn. Các vấn đề bảo đảm cho sức khỏe của thí sinh, chúng tôi đã bàn bạc với Sở Y tế, đã thực hiện các biện pháp an toàn.

Tuy nhiên, từ quá trình xét nghiệm chung vào ngày 3/7 đến ngày thi 7/7 đã xuất hiện ca F0, làm ảnh hưởng tới thí sinh”.

Về công tác chấm thi, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết: Không thể để bài thi của đợt 1 chấm chung vào đợt 2 do dịch được, mà cần phải chấm ngay do 1 tỉnh thành mà chưa báo cáo thì sẽ không thể công bố kết quả thi cho cả nước được.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật