Tài xế Grab: Được đào tạo cũng tốt nhưng thu nhập có tốt, đảm bảo hơn không?

25/07/2021 06:12
Mạnh Đoàn
0
GDVN- Trước thông tin tài xế Grab sẽ được đào tạo, cấp chứng chỉ kĩ năng nghề quốc gia, các tài xế chia sẻ quan điểm của bản thân về việc này.

Tài xế Quỳnh đồng tình việc được đào tạo để cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia (Ảnh: Mạnh Đoàn)

Ngày 20/7 vừa qua, Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Grab ký kết nghiên cứu cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho tài xế.

Theo đó, hai đơn vị này sẽ chuẩn hóa tài liệu tập huấn và thực hiện các công tác truyền thông, nâng cao nhận thức về phát triển kỹ năng cho cộng đồng đối tác tài xế.

Đồng thời, cùng phối hợp trong công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi Kỹ năng nghề quốc gia, định kỳ hai năm một lần theo kế hoạch chung của kỳ thi.

Về sự việc trên, trả lời Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, tài xế Quỳnh (32 tuổi) cho biết, anh và nhiều tài xế khác chưa nhận được thông tin về việc Grab cùng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp cấp chứng chỉ kĩ năng nghề quốc gia.

Theo anh Quỳnh, bản thân anh đồng ý khi có chương trình đào tạo cho tài xế Grab, bởi anh luôn muốn làm sao việc này giúp cánh tài xế đảm bảo thu nhập.

“Bản thân tôi luôn hướng đến những cái điều tốt đẹp, họ đào tạo những cái kĩ năng cơ bản thì cũng tốt thôi, miễn làm sao cho anh em đi làm nắng nôi vất vả đảm bảo thu nhập là được”, anh Quỳnh chia sẻ. Nam tài xế này cho hay, Grab cũng có những buổi đào tạo trực tiếp đối với tài xế như về cách cư xử với hành khách, phòng tránh trộm cướp, tệ nạn xã hội…

Bên cạnh đó bản thân anh Quỳnh cũng mong muốn có chế độ, đối với những tài xế Grabbike như anh như các cơ quan doanh nghiệp tư nhân hoặc nhà nước.

“Tôi cũng mong muốn chiết khấu phần trăm đối với cánh tài xế chúng tôi được thấp đi”, anh Quỳnh nói.

Hiện nay, Grab đang chiết khấu hơn 27% đối với tài xế Grabbike, là người chạy toàn thời gian thì trong mùa dịch này anh Quỳnh chạy được khoảng 300-400 nghìn đồng/ngày, chưa trừ chi phí.

Đồng quan điểm như anh Quỳnh, anh B.H.H (40 tuổi) cho hay, nếu được cấp chứng chỉ kĩ năng nghề quốc gia thì anh đồng ý nhưng anh cho rằng, nếu có chứng chỉ này thì cần có chế độ hỗ trợ tiền xăng xe cho anh em.

Anh B.H.H cho rằng nếu tài xế Grab có chứng chỉ kĩ năng nghề quốc gia thì anh mong sao dựa trên phân bậc của chứng chỉ, Grab sẽ có hỗ trợ thêm cho tài xế. (Ảnh: Mạnh Đoàn)

“Chúng tôi chạy xe thì mức phí khách hàng trả đều như nhau hết. Nếu công ty Grab cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho tài xế thì dựa theo bậc, có hỗ trợ xăng xe cho anh em”, anh H. chia sẻ.

Cũng giống như anh Quỳnh, anh H. cho hay hiện tại chiết khấu của Grab hơn 27% là cao so với thời kì đầu chỉ 15%. Trong khi đó, giờ giá xăng gần 22 nghìn đồng/lít thì trừ chi phí thì tiền tài xế thu về được ít.

Chia sẻ thêm về chứng chỉ trên, tài xế T.V.T. cho hay, theo như yêu cầu để cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia thì cần phải có ít nhất chứng chỉ sơ cấp tương ứng với ngành nghề đang làm.

Tuy nhiên, anh T. chưa từng học qua trường lớp sau khi học xong phổ thông, và trong công việc chạy xe ôm Grab hiện tại thì anh cũng chưa được đào tạo để cấp chứng chỉ sơ cấp. Bởi vậy anh băn khoăn liệu những trường hợp như anh có được thi để cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia hay không.

Bên cạnh đó, anh T. có mong muốn rằng là nếu Grab quan tâm đến chế độ cho anh em tài xế thì tốt hơn, bởi hiện tại thì mức chiết khấu cao, giá xăng tăng...

Căn cứ Điều 16 Nghị định 31/2015/NĐ-CP quy định điều kiện tham dự đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia theo các bậc trình độ kỹ năng nghề như sau:

– Người lao động có nhu cầu đều được tham dự đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia ở trình độ kỹ năng nghề bậc 1 của một nghề.

– Để được tham dự đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia ở trình độ kỹ năng nghề bậc 2 của một nghề, người lao động phải đáp ứng được một trong các điều kiện sau đây:

+ Có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia bậc 1 hoặc chứng chỉ sơ cấp tương ứng với nghề tham dự và có ít nhất 02 (hai) năm kinh nghiệm làm việc trong nghề kể từ khi có chứng chỉ đó;

+ Học xong chương trình trung cấp (trung cấp nghề, trung cấp chuyên nghiệp) tương ứng với nghề tham dự;

+ Có ít nhất 03 (ba) năm kinh nghiệm làm việc liên tục trong nghề đó.

Theo Thông tư 38/2015/TT-BLĐTBXH, tại khoản 2 Điều 3 quy định, chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia gồm có 5 loại được phân theo 5 bậc, từ bậc I đến bậc V.

Mạnh Đoàn

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật