Sự tắc trách của nhà trường dẫn đến sự ra đi tức tưởi của học trò!

08/08/2019 06:47
NGUYỄN CAO
5
(GDVN) - Chỉ vì sự tắc trách của một số người lớn mà dẫn đến việc ra đi đột ngột của một bé trai duy nhất trong một gia đình.

Vụ việc cháu trai 6 tuổi ở Trường quốc tế Gateway tại Hà Nội bị bỏ quên trên ô tô và dẫn đến tử vong để lại một nỗi đau quá lớn cho gia đình cháu và sự bàng hoàng cho xã hội.

Chỉ vì sự tắc trách của một số người lớn mà dẫn đến việc ra đi đột ngột của một bé trai duy nhất trong một gia đình. Sự cố này không có cơ hội sửa sai và nỗi đau của gia đình khó có thể nguôi ngoai theo năm tháng.

Thông cáo báo chí của nhà trường sau sự việc tử vong của học sinh của Trường guốc tế Gateway

Có lần, chúng tôi đã đọc được một câu nói rằng: “Cha mẹ mất thì buồn một thời gian, vợ (chồng) mất thì buồn cho đến khi có vợ (chồng) mới nhưng con mất thì buồn thiên thu”.

Câu nói đã đúc kết kinh nghiệm sống này cho chúng ta thấy được nỗi đau của những bậc làm cha, làm mẹ sẽ luôn đau khổ, thương nhớ những đứa con xấu số của mình và nỗi đau này không thể quên trong lòng họ.

Nhất là thời đại ngày nay, khi mà mỗi gia đình chỉ có 1-2 đứa con và điều đặc biệt là cháu Lê Hoàng L. ở Trường quốc tế Gateway lại là con trai duy nhất trong gia đình.

Phải khẳng định là những người liên quan đến việc tử vong của học sinh Lê Hoàng L. ở Trường quốc tế Gateway đã tắc trách và chưa làm tròn trách nhiệm của mình.

Người đón thì không kiểm đếm học sinh, lái xe thì không kiểm tra lại xe, dù chiếc xe ô tô có lớn lao gì cho cam. Chỉ cần trước khi đóng cửa xe thì nhìn vào một lượt là có thể phát hiện ra bởi đây một con người chứ đâu phải là một cái kim, bọc chỉ mà không nhìn thấy được.

Để cháu bé chết trên xe là lỗi của cả hệ thống trường Gateway

Nhất là giáo viên chủ nhiệm lớp lại không thông báo sự việc học sinh vắng mặt cho nhà trường dù đây mới là ngày thứ 2 sau tựu trường.

Trong khi các lớp của cấp tiểu học của trường có chỉ có tối đa là 24 học sinh mà suốt từ sáng đến chiều nhưng giáo viên lại không có sự thắc mắc về sĩ số của lớp mình quản lý?

Nếu so với quy định hiện nay, học sinh tiểu học ở các trường công lập không phải đóng học phí thì học sinh các trường quốc tế đang đóng học phí ở mức rất cao.

Chính vì vậy, việc phụ huynh chọn cho con vào các trường quốc tế với mức học phí cao ngất ngưởng như vậy cho thấy rằng họ đã kỳ vọng và mong muốn vào con của mình. Đặc biệt là phụ huynh luôn tin tưởng nhà trường sẽ quản lý, dạy dỗ chu toàn nhất.

Theo thông báo của Trường quốc tế Gateway thì học phí cấp tiểu học là 117,7 triệu đồng/năm. Ngoài ra, trường thu thêm phí học liệu, tiền ăn, xe buýt và phí trông muộn.

Như vậy, nếu tính tất cả thì khoản tiền mà phụ huynh phải đóng cho con mình là một số tiền rất lớn so với hệ thống giáo dục công lập hiện nay. Và, chỉ có những gia đình có điều kiện mới có thể cho con vào học ở các ngôi trường này.

Rõ ràng, phụ huynh mong muốn con mình được chăm sóc, dạy dỗ trong một môi trường giáo dục tốt nhất. Thế nhưng, sau sự cố đáng tiếc của cháu Lê Hoàng L. thì chúng ta thấy được còn rất nhiều việc mà trường này cần phải khắc phục.

Tạm đình chỉ nhân sự có liên quan đến cháu bé bị tử vong do bỏ quên trên xe

Rõ ràng, lỗi dẫn đến tử vong của cháu Lê Hoàng L. ở Trường quốc tế Gateway là hoàn toàn thuộc về nhà trường.

Bởi vì phụ huynh đã gửi con lên xe cho nhà trường và dĩ nhiên từ thời điểm đó thì trách nhiệm thuộc về nhà trường quản lý, dạy dỗ, chăm sóc.

Vì thế, trong thời điểm này thì Trường quốc tế Gateway cần phải sát cánh bên cạnh nỗi đau của gia đình cháu L. Bởi, nỗi đau này là quá sức chịu đựng của phụ huynh, của gia đình cháu bé.

Sự sát cánh của nhà trường lúc này cũng chỉ một phần nào nguôi ngoai được nỗi đau cho gia đình. Vì thế, sự trung thực trong việc chia sẻ nỗi đau với gia đình, với cơ quan điều tra và những phát ngôn của nhà trường cũng cần hết sức thận trọng để tránh làm tổn thương thêm cho gia đình.

Tuy nhiên, từ những hình ảnh camera, từ những chia sẻ với báo chí thì chúng ta vẫn cảm nhận thấy một số điều còn mâu thuẫn về việc tử vong của học sinh.

Vẫn biết, sự cố đáng tiếc này không ai mong muốn xảy ra, nhất là đối với gia đình cháu bé. Vì thế, đây sẽ là bài học sâu sắc cho các trường bán trú hiện nay.

Mỗi thầy cô, mỗi cán bộ nhân viên của nhà trường cần cẩn trọng trong mọi sự việc, nhất là đối với những học sinh còn nhỏ tuổi, bỡ ngỡ khi mới đến trường.

Bởi, những sự cố mất mát như thế này là quá sức chịu đựng đối với phụ huynh học sinh và tất nhiên không bao giờ nhà trường có cơ hội sửa sai cho phụ huynh học sinh được nữa!

NGUYỄN CAO

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật