"Sống hết mình với ước mơ nhưng đừng quên trở thành người tử tế"

14/04/2021 06:06
Phạm Minh
0
GDVN- Giáo sư Nguyễn Lân Dũng căn dặn các em học sinh cố gắng học tập để trở thành công dân toàn cầu, nỗ lực hết mình vì ước mơ và phải sống làm người tử tế.

Ngày 13/4/2021, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 3 (Hiệp Hòa, Bắc Giang) tổ chức buổi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”.

Với sự hiện diện của Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, không khí chương trình càng trở nên hân hoan, vui tươi và phấn khởi.

Hơn 1000 học sinh của Trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 3 với nét mặt rạng rỡ, háo hức chờ đợi những bài học chọn nghề, khởi nghiệp để chuẩn bị hành trang cho chặng đường tương lai.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ những kiến thức, câu chuyên khoa học thú vị, giúp các em học sinh hình dung rõ nét về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (Ảnh: Phạm Minh)

Vẫn với phong cách giản dị, ân cần và ánh nhìn trìu mến, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đến gần hơn với các em học sinh, chia sẻ cho các em những câu chuyện ý nghĩa, gửi gắm những tâm tư, hi vọng đến thế hệ tương lai của đất nước.

Dám ước mơ và tự quyết định cuộc đời mình

Xã hội trải qua 4 cuộc cách mạng, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với những thành tựu vĩ đại đã làm thay đổi nhiều mặt của cuộc sống của con người. Chính chúng ta cũng đang được thừa hưởng những thành tựu đó.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã mang tới cho các em những câu chuyện khoa học bất ngờ, thú vị. Robot xuất hiện làm được hầu hết những công việc của con người, đường phố xuất hiện xe tự hành (không người lái), công nghệ in 3D sản xuất ra mọi thứ, thế giới tiện ích, công nghệ hiện đại mang đến những thành phố thông minh, quốc gia thông minh,… đó là tất cả những gì đã và đang diễn ra trên thế giới.

Và tương lai, cuộc sống sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa với sự hỗ trợ của khoa học, công nghệ. Con người liệu có gặp khó khăn khi robot có thể làm được mọi việc, công nghệ tham gia vào lao động, sản xuất,…?

Thách thức cũng chính là cơ hội, Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi gắm mong ước đến các em học sinh sẽ trở thành những công dân toàn cầu, làm chủ cuộc sống và tạo dựng tương lai tốt đẹp trong thời đại 4.0.

Muốn vậy, các em không có con đường nào khác ngoài việc nỗ lực học tập, tiếp cận với tri thức của nhân loại, đón đầu những xu thế phát triển của xã hội.

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng gửi gắm hi vọng các em học sinh sẽ trở thành công dân toàn cầu (Ảnh: Phạm Minh)

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng chia sẻ, muốn trở thành công dân toàn cầu, các em phải đạt được 3 yêu cầu, đó là có sức khỏe, biết ngoại ngữ và hiểu biết về công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, có mỗi kiến thức vẫn chưa đủ, các em phải có bản lĩnh, ý chí, kiên cường vượt qua những trở ngại, khó khăn trong cuộc sống. Đó chính là sức mạnh lớn lao để mỗi người chinh phục thành công ước mơ của chính mình.

“Các em phải học tập để trở thành con người tự do, dám ước mơ và sống hết mình vì ước mơ, hãy tự quyết định cuộc đời mình. Đừng ngại khó khăn, nếu đã là ước mơ, thất bại lần thứ nhất vẫn có thể làm lại lần thứ hai, lần thứ ba,...”, giáo sư gửi lời nhắn nhủ đến các em học sinh.

Đặc biệt, những câu chuyện về những tấm gương vượt khó của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng đã truyền cảm hứng, động lực đến với các bạn trẻ.

Những tấm gương như Lê Thị Thắm, Trần Hồng Giang, Trịnh Xuân Mười,... đã vượt lên nghịch cảnh, sống một cuộc đời có ích, có những đóng góp ý nghĩa cho xã hội.

Không chỉ mong ước các em học sinh học tập để thành công, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng còn chia sẻ những bài học để các em trở thành người tử tế.

Có ước mơ, có ý chí thực hiện ước mơ nhưng các em cũng cần học cách làm người tử tế. Học lối sống khiêm nhường, không tự cao tự đại, giàu lòng yêu thương, quan tâm, giúp đỡ mọi người, lạc quan, bao dung, biết kiềm chế cảm xúc nóng giận… Các em cũng cần phải tránh xa các tệ nạn xã hội nếu muốn thành công trên con đường đời.

Thầy Nguyễn Đức Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 3 tặng hoa và gửi lời cảm ơn đến Giáo sư Nguyễn Lân Dũng (Ảnh: Phạm Minh)

Kết thúc buổi hội thảo, thầy Nguyễn Đức Toàn - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 3 đã bày tỏ sự xúc động khi lắng nghe những chia sẻ chân tình và ý nghĩa của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng. Mỗi câu chuyện, mỗi bài học chính là hành trang quan trọng và động lực giúp các em học sinh vững bước trên con đường tương lai.

Thầy Toàn cũng thay mặt Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô và các em học sinh, gửi lời cảm ơn đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã mang đến cho các em học sinh cơ hội được học hỏi, mở rộng kiến thức, giúp các em có thêm định hướng trong việc chọn ngành, chọn nghề.

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Trải qua 22 năm xây dựng và phát triển, Trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 3 đã lớn lên về mọi mặt. Chất lượng giáo dục được khẳng định; quy mô trường lớp ổn định; cơ sở vật chất ngày càng càng được đầu tư khang trang; đội ngũ giáo viên tận tâm, trách nhiệm, hết lòng vì người học.

Hiện nay trường đã trở thành một địa chỉ có chất lượng giáo dục tốt, được nhân dân trong khu vực tín nhiệm.

Trường có 100% giáo viên, nhân viên đều đạt chuẩn về trình độ đào tạo, trong đó hàng năm có 15 đến 17 giáo viên đạt trình độ trên chuẩn (chiếm tỉ lệ 20.27% đến 22.97%).

Giáo viên giỏi cấp cơ sở hàng năm chiếm tỉ lệ trên 50%, giáo viên giỏi cấp tỉnh (kể cả đạt vòng 1) 10 đồng chí, chiếm 13.51%, một yếu tố quyết định đến việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Đối với chương trình giảng dạy, toàn trường học theo chương trình cơ bản. Trên cơ sở nguyện vọng và khả năng của các em, nhà trường sắp xếp các lớp, bố trí các môn học tự chọn phù hợp để thuận lợi cho việc giảng dạy của giáo viên cũng như việc học tập của học sinh.

Đặc biệt, học sinh của trường tích cực tham gia các cuộc thi học sinh giỏi văn hoá, cuộc thi khoa học kỹ thuật, tham gia chương trình truyền hình với chủ đề “Bắc Giang hành trình lịch sử - văn hóa” và đạt được những kết quả tốt. Năm học 2020 - 2021, trường có 12 em đạt học sinh giỏi tỉnh các môn văn hóa.

Năm học 2018 – 2019 trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc và được Bộ giáo dục và đào tạo trăng cờ thi đua.

Năm học 2019 – 2020 trường đạt danh hiệu trường tiên tiến xuất sắc và trường được Ủy ban Nhân dân tỉnh tặng cờ thi đua. Năm 2020, trường được công nhận trường đạt trường chuẩn Quốc gia mức độ 1.

Chia sẻ về định hướng phát triển của nhà trường, Thạc sỹ Phạm Minh Tuân - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 3 cho biết: Trường sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng về mọi mặt, từ cơ sở vật chất đến chất lượng giáo dục cũng như đội ngũ giáo viên.

Trong đào tạo, nhà trường tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và chất lượng mũi nhọn, đẩy mạnh việc xây dựng môi trường nói tiếng Anh, tổ chức các hoạt động ngoại khóa theo các chủ đề hàng năm, xây dựng các câu lạc bộ nói tiếng Anh cho giáo viên và học sinh, tổ chức dạy và học tiếng anh với giáo viên bản ngữ khi điều kiện cho phép.

Bên cạnh đó, trường còn tăng cường công tác giáo dục, phổ biến pháp luật đến học sinh; duy trì, đổi mới hoạt động của các câu lạc bộ, nâng cao chất lượng các hoạt động tập thể, tạo các sân chơi văn hóa, lành mạnh cho học sinh; làm tốt công tác giáo dục pháp luật, chính trị, tư tưởng, đạo đức, tác phong và kỹ năng sống, giúp học sinh biết tuân thủ hiến pháp và pháp luật, có ý thức tự giác, thật thà, thân thiện, hòa nhập và chia sẻ, có phong cách và lối sống đẹp phù hợp với truyền thống dân tộc và hiện đại.

Một số hình ảnh buổi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” tại Trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 3:

Hơn 1000 học sinh tham dự buổi hội thảo "Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0" (Ảnh: Phạm Minh)

Học sinh Trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 3 say sưa lắng nghe những tâm tư, chia sẻ của Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân Dũng (Ảnh: Phạm Minh)

Toàn cảnh buổi hội thảo tại Trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 3 (Ảnh: Phạm Minh)

Hoạt động giao lưu của Giáo sư Nguyễn Lân Dũng và các em học sinh (Ảnh: Phạm Minh)

Giáo sư Nguyễn Lân Dũng ký tặng sách của mình cho các em học sinh (Ảnh: Phạm Minh)

Các em học sinh chụp ảnh kỷ niệm cùng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng (Ảnh: Phạm Minh)

Tập thể cán bộ, giáo viên Trường Trung học phổ thông Hiệp Hòa số 3 chụp ảnh kỷ niệm cùng Giáo sư Nguyễn Lân Dũng (Ảnh: Phạm Minh)

Chuỗi Hội thảo “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0” là một hoạt động ngoại khóa đặc biệt mà Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường trung học phổ thông trong cả nước tổ chức tổ chức.

Với diễn giả đặc biệt là Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân Dũng, các cuộc hội thảo đã thu hút hàng chục ngàn lượt nghe của các cán bộ, giáo viên, học sinh các trường.

Trong khuôn khổ các buổi hội thảo, các em học sinh, sinh viên đã được Giáo sư Nguyễn Lân Dũng hun đúc niềm đam mê khởi nghiệp trong thời đại mới, đầy thách thức nhưng cũng đầy cơ hội.

Hiện tại, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục tổ chức chuỗi Hội thảo: “Khởi nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. Các nhà trường có thể đăng ký qua số điện thoại đường dây nóng: 0938.766.888 - 0243.5569666; 0243.5569777. Email: toasoan@giaoduc.net.vn.

Mọi chi phí tổ chức hội thảo đều do Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam chi trả.

Phạm Minh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật