Sở Giáo dục Vũng Tàu yêu cầu rà soát phần mềm chuẩn bị khai giảng trực tuyến

18/08/2021 06:10
Trung Dũng
0
GDVN- Đồng loạt tổ chức khai giảng vào ngày 5/9 và tổ chức dạy học trực tuyến chương trình năm học 2021 – 2022 khi học sinh chưa được đến trường bắt đầu từ ngày 6/9.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn số 1881/SGDĐT gửi cho các Phòng Giáo dục trên địa bàn và các Thủ trưởng đơn vị trực thuộc Sở Giáo dục trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid – 19 ở tỉnh này đang diễn biến hết sức phức tạp và nhằm hướng dẫn các địa phương có những phương án ứng phó kịp thời khi năm học mới đã cận kề.

Đồng thời, chỉ đạo này của Sở Giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu cũng được căn cứ thực hiện theo Quyết định về việc ban hành khung kế hoạch thời gian năm học 2021 – 2022 với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành ngày 4/8/2021.

Theo đó, trong công tác chuẩn bị cho năm học mới, Sở Giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu yêu cầu, cần ưu tiên chuẩn bị đầy đủ các cơ sở vật chất, đảm bảo phục vụ công tác phòng chống dịch Covid – 19 trước khi cán bộ quản lý và giáo viên, học sinh đến trường.

Đồng thời, rà soát các điều kiện để chuẩn bị cho năm học mới, nhất là có Kế hoạch cụ thể, các phần mềm để tổ chức tựu trường, khai giảng và dạy học trực tuyến. Rà soát và tổng hợp các học sinh không đủ điều kiện để học tập trực tuyến, từ đó có các giải pháp cụ thể để hỗ trợ cho học sinh được học trực tuyến đầy đủ.

Công văn về hướng dẫn một số nội dung đầu năm học 2021 - 2022 của Sở Giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu gửi các Phòng Giáo dục trên địa bàn. Ảnh chụp màn hình: Bariavungtau.edu.vn

Ngoài ra, cần rà soát về trang bị sách giáo khoa học sinh khối 2 và khối 6, đảm bảo đúng bộ sách đã được Uỷ ban nhân dân tỉnh phê duyệt (năm học đầu tiên thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018), triển khai cho học sinh khó khăn mượn sách trong chương trình sách được hỗ trợ.

Yêu cầu các trường trong địa bàn tỉnh treo băng rôn trước cổng trường từ ngày 01/09/2021 với nội dung “Chào mừng năm học mới 2021 – 2022”. Hoàn thiện cơ cấu tổ chức trong lớp học, trong các tổ, nhóm chuyên môn và tập thể sư phạm nhà trường theo quy định bằng hình thức họp trực tuyến để chuẩn bị cho năm học mới.

Qua đó, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc trang bị đồng phục, lễ phục của giáo viên và học sinh theo hướng dẫn của Sở Giáo dục tại Công văn số 1311/SGDĐT-CTrTT ngày 13/07/2018. Phối hợp với các tổ chức, đoàn thể của nhà trường và địa phương vận động 100% học sinh ra lớp và huy động mọi nguồn lực chuẩn bị năm học mới nhằm đảm bảo học sinh không bỏ học vì điều kiện kinh tế khó khăn, có đủ phương tiện để học trực tuyến.

Ngoài ra, việc hướng dẫn tổ chức một số hoạt động trong đầu năm học 2021 – 2022 của các trường cũng được Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa – Vũng Tàu đề cập đến. Về thời gian tựu trường, được Sở yêu cầu: Tựu trường vào ngày 1/9/2021, nhưng tuỳ vào tình hình phòng chống dịch thực tế, Sở Giáo dục sẽ có thông báo cụ thể hình thức tổ chức, tuy nhiên các đơn vị chủ động xây dựng kịch bản tuỳ vào tình hình phòng chống dịch, cụ thể như sau:

Với học sinh được đến trường: Ưu tiên tập trung học sinh đầu cấp như lớp 1, lớp 6 và lớp 10 để làm quen với môi trường học tập mới, đảm bảo tốt về việc thực hiện 5K.

Với học sinh chưa được đến trường: Cần xây dựng kế hoạch cụ thể để tổ chức cho học sinh “tựu trường trực tuyến”. Nội dung tổ chức lưu ý tập trung kết nối học sinh để thông báo (sơ đồ vị trí lớp, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn…) và hướng dẫn học sinh chuẩn bị những điều kiện cần thiết năm học 2021 – 2022. Những lớp đầu cấp cần giới thiệu cho học sinh về trường, tổ chức làm quen bạn trong cùng lớp.

Đối với hoạt động tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 được yêu cầu cho thời gian tổ chức từ 7 giờ sáng ngày 5/9/2021 và đồng loạt tổ chức ở tất cả các trường trong toàn tỉnh, tuỳ vào tình hình phòng chống dịch thực tế, Sở Giáo dục sẽ có thông báo cụ thể hình thức tổ chức.

Vì việc tổ chức Lễ khai giảng năm học 2021 – 2022 diễn ra trong tình hình phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang được khống chế, nên Lễ khai giảng sẽ được tổ chức với tinh thần ngắn gọn, ý nghĩa, xúc tích và an toàn, thời gian của buổi lễ diễn ra không quá 30 phút.

Các phương án tổ chức Lễ khai giảng cũng được Sở Giáo dục đề xuất các hình thức linh động để ứng phó với dịch bệnh. Trong trường hợp, nếu bố trí tập trung đại diện học sinh các khối thì cần ưu tiên cho học sinh đầu cấp và đảm bảo 5K.

Còn trong trường hợp khai giảng bằng hình thức online thì tại trường bố trí không quá 20 người, gồm: Lãnh đạo nhà trường, Công đoàn cơ quan, đại diện một số giáo viên và Ban đại diện cha mẹ học sinh. Tại các điểm đầu cá nhân là các giáo viên chủ nhiệm, học sinh và Ban cán sự lớp.

Ngành giáo dục Bà Rịa - Vũng Tàu đang có những tính toán các phương án để học sinh và giáo viên được đón năm học mới an toàn. Ảnh: Báo bariavungtau.com.vn

Ngoài những hoạt động về chuẩn bị và công tác tổ chức Lễ khai giảng năm học mới thì Sở Giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đưa ra một số hướng dẫn cho việc tổ chức các hoạt động cho học sinh tìm hiểu về nhà trường, cụ thể như sau:

Với các hoạt động ngoài giờ lên lớp sẽ tạm dừng tổ chức để tăng cường công tác phòng chống dịch, nhưng thông qua các kênh thông tin và truyền thông trực tuyến, nhà trường tổ chức cho học sinh nắm các nội dung chính.

Đó là giúp học sinh nắm được điều lệ, nội quy của nhà trường. Đồng thời, thông tin cho học sinh hiểu được quyền lợi, nghĩa vụ, ý thức trách nhiệm của học sinh với. Rèn luyện một số kỹ năng cần thiết khi bước vào năm học mới, với môi trường học tập mới. Làm quen với chương trình học tập, phương pháp học tập và rèn luyện ở trường mới, lớp mới, môn học mới một cách tích cực, chủ động và sáng tạo.

Ngoài ra, cũng cần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục các quy định pháp luật cơ bản, cần thiết liên quan tới học sinh như: Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm số 03/2007/QH12, Luật an ninh mạng, Luật giao thông đường bộ.v.v.

Thời gian tổ chức dạy học trực tuyến chương trình năm học 2021 – 2022 khi học sinh chưa được đến trường trên địa bàn toàn tỉnh sẽ bắt đầu từ ngày 6/9/2021.

Trung Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật