Sở dừng tuyển sinh trường Đặng Thai Mai, thầy cô lo lắng, học sinh thiệt thòi

20/07/2021 06:48
Trung Dũng
0
GDVN- “Nếu trường Đặng Thai Mai không được tuyển sinh, các học sinh vào lớp 10 năm nay phải đi học ở trường khác, cách nhà gần 20 cây số”, Hội trưởng phụ huynh cho biết

Học sinh phải đi học ở trường khác, cách nhà gần 20 cây số

Trao đổi với chúng tôi trong buổi làm việc cùng các cổ đông và giáo viên trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai, anh Nguyễn Văn Khoa, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn (đại diện phụ huynh học sinh) buồn rầu cho biết: “Tôi cũng mới được nghe thông tin rằng nhà trường bị dừng tuyển sinh trong năm học 2021 – 2022 và thấy rất bàng hoàng về chuyện này.

Hôm nay, biết được có nhà báo về để lấy thông tin thì không những tôi mà nhiều phụ huynh khác trên địa bàn lân cận, đang có con trong độ tuổi vào lớp 10 năm nay cũng đều muốn đến để bày tỏ nguyện vọng của mình. Vì điều kiện dịch bệnh không cho phép để cho đông đảo phụ huynh đều có thể có mặt ở đây. Tuy nhiên, ai nấy cũng đều mong muốn nhà trường sớm được cấp chỉ tiêu tuyển sinh để con em được đi học thuận tiện và sớm ổn định tình hình của địa phương.

Gia đình tôi có 2 cháu đều học ở trường Đặng Thai Mai, hiện 1 cháu đã tốt nghiệp ra trường với thành tích là học sinh giỏi. Chính vì thế, khi gửi gắm con em theo học ở trường chúng tôi thấy rất yên tâm.

Việc con cái của mình học hành tiến bộ, nên người là thước đo chuẩn mực nhất khi phụ huynh chúng tôi đánh giá về một nhà trường. Chứ nếu xét theo mặt bằng chung về kinh tế của địa phương còn hạn chế như nơi đây, việc có một trường tư thục phục vụ con em trong địa phương để đường đi học không còn xa xôi cũng là quý báu lắm rồi.

Trong buổi sáng ngày 16/7, chúng tôi có mặt tại trường thì cũng đã thấy nhiều sự khác biệt, đặc biệt là các phòng học đã trang bị thêm điều hoà nhiệt độ, quạt và đèn chiếu sáng cũng được bổ sung thêm.

Là người địa phương nên tôi biết, tính sơ qua thì năm học này cũng có đến gần trăm học sinh có ý định sẽ xin học vào trường này rồi. Nếu nhà trường không được cho tuyển sinh nữa thì những trường hợp đấy không biết sẽ học ở đâu. Nếu xuống huyện hoặc sang Vĩnh Phúc thì cũng là xa quá, bình thường như con nhà tôi đang học ở đây thì đường xuống trường cũng là hơn 8 cây số rồi.

Chúng tôi khẩn thiết mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xem xét và cấp chỉ tiêu tuyển sinh cho trường để tạo điều kiện thuận lợi cho con em chúng tôi ở đây đi học thuận tiện”.

Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu!
Bị Sở dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh, thầy cô Trường Đặng Thai Mai kêu cứu!

Anh Trịnh Thanh Tùng, Hội trưởng Hội phụ huynh trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai cho biết: “Tôi được phụ huynh của các lớp tin tưởng bầu làm Hội trưởng Hội phụ huynh của trường và tôi cũng có con mới học ở trường này được 1 năm.

Trong quá trình làm Hội trưởng và được tiếp xúc với nhiều phụ huynh khác trong trường thì phần đông ý kiến các phụ huynh khẳng định rằng, dù là một trường tư thục, điều kiện cơ sở vật chất có thể không sánh bằng với các trường công và các trường nổi tiếng nhưng chất lượng học tập của các học sinh ở đây thì không hề thua kém. Các học sinh ở đây sau khi tốt nghiệp phần đông cũng đều thi đỗ vào các trường đại học, cao đẳng. Các em không có nguyện vọng học lên, nhà trường cũng kết nối với các doanh nghiệp để tổ chức các buổi tuyển dụng lao động ngay khi các em sắp tốt nghiệp phổ thông. Nhà trường cũng đã rất nỗ lực rất nhiều.

Thực tế, như năm nay có thể thấy cơ sở vật chất của nhà trường cũng đang từng bước được đầu tư, sửa chữa. Như trước đây mái phòng học còn được lợp bằng brô - xi măng nhưng hiện nay đã được thay thế bằng mái tôn, trần nhôm chống nóng và có lắp thêm điều hoà nhiệt độ.

Đặc biệt, khi nhu cầu học tập của con em có độ tuổi vào cấp 3 trên địa bàn ngày càng tăng lên, thì trường đã giúp phụ huynh ở đây giải tỏa đi nhiều lo lắng.

Đó là chưa kể một bộ phận học sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện để cho con đi học ở các trường xa hơn rất có thể họ sẽ buộc con cái họ nghỉ học hoặc phụ huynh cũng chưa biết sẽ xin cho con cái họ vào đâu. Đặc biệt là các xã nghèo của huyện Sóc Sơn như: Nam Bắc Sơn, Hồng Kỳ trường hợp như vậy còn rất nhiều.

Mái tôn thay thế cho mái Brô Xi măng trước đây cũng là một hạng mục về cơ sở vật chất đánh giá chưa đạt, nay đã được trường Đặng Thai Mai khắc phục. Ảnh: Trung Dũng

Qua đây, chúng tôi cũng mong các cơ quan chức năng xem xét và tạo điều kiện để nhà trường tiếp tục được tuyển sinh. Dù là cho tuyển sinh muộn so với các năm nhưng muộn vẫn còn hơn không. Bởi có những em, bình thường nếu được theo học ở trường Đặng Thai Mai thì quãng đường đi học chỉ 3 – 4 cây số, nhưng giờ theo học ở trường khác các em phải đi học xa hơn đến gần 20 cây số.

Việc dừng tuyển sinh khiến cho hàng trăm con em trên địa bàn không có điều kiện để đi học thì thực sự rất thiệt thòi cho chính các em và ít nhiều gây xáo trộn đến cuộc sống của các bậc phụ huynh".

Ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý giáo viên

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Yến, giáo viên trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai cho rằng, nếu việc tuyển sinh của trường bị gián đoạn thì không chỉ quyền lợi học tập của con em trên địa phương không được đảm bảo mà gần 30 giáo viên đang công tác tại trường cũng bị ảnh hưởng rất nhiều về tâm lý.

Cô Yến chia sẻ: “Tính đến nay thì tôi cũng đã gắn bó, công tác tại trường được gần 15 năm. Khi công tác tại trường, những giáo viên như chúng tôi được đảm bảo về quyền lợi và chế độ nên hầu hết đều yên tâm làm việc, không bao giờ có suy nghĩ rằng mình sẽ thi công chức vào một trường nào khác.

Các hoạt động bề nổi của nhà trường so với các trường khác trong huyện cũng luôn được đánh giá cao, đặc biệt là các hoạt động văn hoá, văn nghệ cũng nhận được nhiều giải thưởng và cờ thi đua. Các học sinh ở đây cũng luôn có một môi trường học hành, vui chơi đúng nghĩa.

Bản thân tôi trước giờ đều thấy yên tâm, và có tâm huyết sẽ gắn bó cả cuộc đời với ngôi trường này. Nhưng từ khi biết được trường dừng cấp chỉ tiêu tuyển sinh trong năm nay khiến tôi và không ít các giáo viên trong trường phải suy nghĩ, trăn trở.

Có những lúc cũng thấy buồn vì có học sinh và phụ huynh hỏi mình rằng, tại sao lại không tuyển sinh, nếu như vậy các bạn lại phải xuống trường huyện xa xôi hơn chục cây số nữa. Rồi những bạn không đủ điểm vào trường công, tha thiết muốn được học tại ngôi trường này thì bây giờ sẽ phải giải quyết cho các bạn ấy như thế nào, chẳng lẽ lại cho các bạn ấy nghỉ học.

Quyền lợi được học tập của các con em trong địa phương chịu ảnh hưởng thì đã rõ, còn những giáo viên như tôi ở trường thì cũng không biết xoay xở như thế nào. Nếu bây giờ không có lớp học sinh kế cận, trường thiếu đi một cấp học thì giờ dạy của mình cũng bớt đi, đồng nghĩa với thu nhập của mình cũng sẽ thấp xuống. Điều này kéo theo cuộc sống của gần 30 chục gia đình giáo viên công tác tại trường cũng sẽ bị ảnh hưởng theo".

Huyện Sóc Sơn từng có công văn đề xuất cho trường tiếp tục tuyển sinh

Được biết, việc Sở Giáo dục Hà Nội dừng tuyển sinh năm học 2021 – 2022 đối với trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai cũng đã được lãnh đạo huyện Sóc Sơn quan tâm và có gửi công văn đề xuất kiến nghị gửi Sở Giáo dục để tiếp tục cho phép nhà trường được tuyển sinh.

Công văn của Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn kiến nghị đề xuất cho trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai tiếp tục được tuyển sinh. Ảnh: Trung Dũng

Cụ thể, trong công văn số 999/UBND-GD&ĐT của Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn về việc “đề xuất giải quyết vụ việc trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai” gửi Sở Giáo dục Hà Nội, ngày 28/4/2021 nêu rõ: “Ngày 1/4/2021, Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn có nhận được đơn đề nghị của công dân Đàm Khắc Sỹ có nội dung: Phản ánh về việc ông Nguyễn Chí Trung không còn là thành viên Hội đồng quản trị nhà trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai nhưng đã cố tình viết đơn gửi đến Sở Giáo dục Hà Nội để dừng tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

Đồng thời, chuyển học sinh còn lại đi nơi khác với lý do không chính đáng, gây hoang mang trong Hội đồng quản trị, trong Hội đồng Giáo dục và giáo viên, phụ huynh, học sinh, nhân dân địa phương. Ảnh hưởng đến uy tín nhà trường, đến đời sống của hơn 30 thầy cô giáo, ảnh hưởng đến việc học tập của gần 400 học sinh.

Ngay sau khi nhận được đơn, Uỷ ban nhân dân huyện thanh lập đoàn công tác gồm: Lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo và Ban tiếp công dân huyện Sóc Sơn làm việc với Hội đồng quản trị của trường.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chí Trung (người sáng lập, chủ trường) và ông Đàm Khắc Sĩ (người đứng đơn) đã bày tỏ quan điểm về hoạt động của trường. Căn cứ kết quả làm việc của đoàn công tác, Uỷ ban nhân dân huyện Sóc Sơn kiến nghị đề xuất như sau:

- Trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai thuộc sự quản lý của Uỷ ban nhân dân thành phố, đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo sớm có hướng chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự việc để đảm bảo lợi ích cho 349 học sinh đang theo học tại trường.

- Tiếp tục cho phép nhà trường được tuyển sinh năm học 2021 – 2022(nếu đủ điều kiện) để không ảnh hưởng tới lợi ích của các em thuộc 5 xã phía Bắc huyện Sóc Sơn”.

Lãnh đạo các xã trên địa bàn đóng dấu xác nhận và mong các cấp tạo điều kiện cho trường Đặng Thai Mai. Ảnh: Trung Dũng

Ngoài ra, lãnh đạo Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân các xã có con em đang học tại trường Trung học phổ thông Đặng Thai Mai như: Xã Hồng Kỳ, Nam Sơn, Trung Giã, Bắc Sơn thuộc huyện Sóc Sơn cũng đã có ý kiến và đóng dấu xác nhận, đề nghị các cấp tạo điều kiện giúp đỡ để các học sinh trên địa bàn tiếp tục được đến trường học.

Trung Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật