Sáng kiến 4.0 - App Wishcare ứng dụng nâng cao chất lượng giáo dục

11/01/2019 06:21
Công Tiến
0
(GDVN) - Ý tưởng nhằm sử dụng công nghệ số thông qua phần mềm ứng dụng App Wishcare chạy trên nền thiết bị cố định, di động thông minh phục vụ công tác giáo dục.

Ý tưởng xuất phát từ những bất cập

Nhóm tác giả: Nguyễn Văn Hải, Tống Tô Giang, Nguyễn Thị Lệ Thủy, Lê Phước Gia Thịnh, Phạm Mai Anh - Trường đại học Nguyễn Tất Thành, Thành phố Hồ Chí Minh đã dày công nghiên cứu phần mềm App Wishcare.

Giáo dục hiện nay vẫn còn tồn tại một số điểm hạn chế như: Phương pháp định hướng hiện nay đang thực hiện chưa chính xác, không phù hợp với đối tượng cụ thể việc làm, chất lượng đào tạo và chất lượng lao động thấp.

Các dữ liệu đào tạo, việc làm hiện nay thường là các văn bản giấy tờ như học bạ, lý lịch, rất dễ thất lạc và phải thực hiện quản lý lưu trữ thường xuyên trong suốt quá trình.

Các dữ liệu được cập nhật thủ công và rất khó khăn trong việc sử dụng dữ liệu trong các hồ sơ này.

Trong khi các dữ liệu này về cơ bản phải được sử dụng, cập nhật và đối chiếu thường xuyên để phục vụ cho các hoạt động như đi học, đi làm, xin việc, đào tạo, bổ nhiệm…

Em Tống Tô Giang - Đại học Nguyễn Tất Thành, thành viên của sáng kiến cho biết:

“Phần mềm được xây dựng với 03 dữ liệu cơ bản, kho dữ liệu cơ sở định hướng nghề nghiệp, kho dữ liệu thông tin, xây dựng giao diện tương tác giữa đối tượng đào tạo. Xây dựng hệ thống quản lý, giám sát, quy hoạch dành cho cơ quan quản lý nhà nước”.

Tính sáng tạo ứng dụng App

App Wishcare trên nền tảng thiết bị thông minh nhằm phục vụ công tác định hướng đào tạo, việc làm ở Việt Nam hiện nay. 

Đại diện sáng kiến ứng dụng App Wishcare nhận giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc của Trung ương Đoàn năm 2018.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, anh Nguyễn Văn Hải - Đại học Nguyễn Tất Thành, Trưởng nhóm của sáng kiến nói:

“Phần mềm ứng dụng là sự tích hợp các công nghệ tiên tiến nhất hiện nay như: Công nghệ điện toán đám mây, trí thông minh nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big data), công nghệ bảo mật sinh trắc học, công nghệ định vị GPS”.

Khi nói về tính tiện lợi của ứng dụng App đối với lĩnh vực giáo dục, anh Hải nói thêm:

“Học sinh, sinh viên có thể sử dụng ứng dụng trên thiết bị cố định, di động thông minh thông qua các mạng truyền dẫn thông thường (cáp/không dây - Wifi/3G) để tiếp cận dữ liệu các ngành nghề mà mình có sở thích hoặc nhu cầu”.

Về phía cơ sở đào tạo, căn cứ lượt truy cập, đăng ký mà có thể xác định được ngành nghề phù hợp với học sinh, sinh viên đăng ký lên hệ thống.

Về phía nhà tuyển dụng, căn cứ nhu cầu thực tế, tham khảo thông tin của các ứng viên trên dữ liệu của ứng dụng có thể lựa chọn, xếp lịch phỏng vấn và thông báo lại cho người đăng ký qua hệ thống.

Điểm khác biệt lớn nhất và mang tính đột phá của ý tưởng là thông qua phần mềm sẽ xây dựng và hình thành các mối quan hệ giữa đối tượng đào tạo - đơn vị đào tạo - người sử dụng lao động - đơn vị quản lý để có được những định hướng nghề nghiệp chính xác.

Hiệu quả mà sáng kiến mang lại

Phương pháp và kỹ thuật nào để dạy tốt môn Lịch sử?

Đối với học sinh và gia đình: Khi có đầy đủ thông tin đối tượng đào tạo có thể quyết định chọn ngành học, nghề làm phù hợp với sở thích và nhu cầu của mình.

Thông qua các dữ liệu thống kê từ phần mềm có thể xác định được ngay từ đầu tỉ lệ “chọi” ở những ngành học, nghề làm có cùng sở thích để đối tượng đào tạo chủ động có những quyết định lựa chọn phù hợp.

Đối với đơn vị đào tạo: Khi có đầy đủ thông tin từ đối tượng đào tạo như sở thích, nhu cầu, mức độ quan tâm đối với ngành nghề và đã có sự lựa chọn đơn vị đào tạo.

Đơn vị đào tạo có thể tuyển sinh được những đối tượng chính xác với khả năng đào tạo của mình.

Qua các dữ liệu thống kê của phần mềm các trung tâm có thể quy hoạch được mức độ đầu tư, chương trình, nội dung đào tạo cụ thể chuyên sâu đồng thời tận dụng, sử dụng được các nguồn lực tập trung tránh lãng phí những cơ sở vật chất đã có.

Đối với đơn vị sử dụng lao động: Khi có đầy đủ thông tin từ đối tượng lao động như sở thích, nhu cầu, ngành nghề đào tạo, lực học… Nhà tuyển dụng có thể yên tâm về chất lượng lao động dựa trên các số liệu quá trình đào tạo.

Có thể chủ động tham gia ngay từ đầu việc quy hoạch, xây dựng, đầu tư nguồn lực lao động cho mình.

Qua các dữ liệu thống kê đơn vị sử dụng lao động có các thông tin về việc phân bổ lao động và sự phân hóa nguồn lực lao động nhằm phục vụ cho công tác định hướng phát triển doanh nghiệp.

Theo khảo sát của CareerBuilder vào năm 2013 với sự tham gia của 6.000 nhà tuyển dụng và chuyên gia nhân sự, có tới 27% trong số doanh nghiệp Mỹ từng mắc phải sai lầm tuyển dụng cho biết cứ mỗi sai lầm như thế lại làm họ thiệt hại ít nhất 50.000 USD.

Ý nghĩa của sáng kiến

Sáng kiến App Wishcare ở Việt Nam hiện nay giải quyết được một loạt các giải pháp sáng tạo mang tính đột phá và hoàn toàn khác biệt so với phương pháp thông thường.

Dạy Lịch sử, phải sáng tạo

Đối với học sinh và gia đình: Có đầy đủ các thông tin cần thiết và chính xác cho việc định hướng nghề nghiệp ngay từ cấp trung học cơ sở theo sở thích, nguyện vọng và nhu cầu.

Đối với đơn vị đào tạo: Có đầy đủ các thông tin cần thiết và chính xác nhu cầu và xu hướng đào tạo để có những điều chỉnh, quy hoạch phù hợp.

Đối với nhà tuyển dụng: Có đầy đủ thông tin cần thiết và chính xác xu hướng chuyển dịch lao động làm cơ sở cho việc chuẩn bị nguồn nhân lực cho mình, có được cái nhìn tổng quát chi tiết sự phân bổ nguồn lực lao động trong tương lai.

Đối với cơ quan quản lý nhà nước: Có được bản đồ tổng thể về nhu cầu đào tạo của xã hội, sự phân bổ lao động, khả năng cung cấp và sử dụng lao động một cách chi tiết cụ thể thông qua các dữ liệu trên hệ thống.

Trong bất kì xã hội nào, bất kì thời điểm nào hiện tại hay tương lai việc xây dựng, đầu tư, quản lý nguồn nhân lực là yếu tố sống còn của một quốc gia nhất là trong thời đại mới - Thời đại công nghệ 4.0.

Sáng kiến ứng dụng công nghệ 4.0 (App Wishcare) trong thu thập dữ liệu công dân xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh nhằm phục vụ nhu cầu của người dân và cơ quan quản lý nhà nước đã được đánh giá cao.

Sáng kiến nhận giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo toàn quốc của Trung ương Đoàn năm 2018.  

Công Tiến

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật