Quảng Ninh bổ sung Tin học vào nhóm môn thi chuyên của trường chuyên Hạ Long

30/04/2022 06:51
Phạm Linh
GDVN- Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh vừa phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 – 2023 với một số điểm mới so với các năm trước.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 – 2023 được diễn ra trong các ngày 1, 2 và 3/6/2022 với nguyên tắc xét tuyển sinh về cơ bản vẫn được giữ ổn định như năm trước.

Hai điều chỉnh quan trọng, cần thiết liên quan đến công tác tổ chức thi và phương thức tuyển sinh vào Trường Trung học phổ thông Chuyên Hạ Long để tăng tính hiệu quả, đáp ứng tốt hơn yêu cầu đặt ra đối với công tác tuyển sinh.

Cụ thể, môn Tin học được bổ sung vào nhóm các môn thi chuyên để xét tuyển vào lớp chuyên Tin.

Điều chỉnh này phù hợp với vai trò của môn học trong Chương trình phổ thông mới và góp phần nâng cao chất lượng đầu vào lớp chuyên Tin.

Điểm mới thứ hai là thí sinh năm nay sẽ đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trực tuyến và nhận kết quả thi trực tuyến thay vì trực tiếp tại các trường Trung học phổ thông như những năm trước.

Các trường trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đang tích cực ôn luyện chuẩn bị cho Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023 (Ảnh: CTV)

Trước đó vào ngày 26/4, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến cho 13 phòng Giáo dục và Đào tạo, 188 trường Trung học cơ sở và 58 trường Trung học phổ thông để triển khai công tác đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông năm học 2022 - 2023.

Học sinh sẽ sử dụng mã định danh cá nhân trong cơ sở dữ liệu dân cư để đăng ký dự tuyển trực tuyến trên máy tính hoặc thiết bị di động kết nối mạng Internet.

Bộ Giáo dục yêu cầu các trường THPT xây dựng một số tổ hợp khi triển khai lớp 10
Bộ Giáo dục yêu cầu các trường THPT xây dựng một số tổ hợp khi triển khai lớp 10

Với cách làm này, các thông tin cá nhân, kết quả học tập của học sinh được tự động kết xuất từ cơ sở dữ liệu ngành giáo dục Quảng Ninh sang phần mềm tuyển sinh.

Với phương thức đăng ký trực tuyến và sử dụng cơ sở dữ liệu ngành giúp học sinh thuận tiện khi thực hiện.

Hạn chế tối đa việc nhập thông tin thủ công, giảm thiểu hồ sơ giấy và các sai sót trong quá trình nhập liệu, học sinh và gia đình không phải đến trường trung học phổ thông để nộp hồ sơ như các năm trước.

Như vậy, công nghệ thông tin tiếp tục được ứng dụng toàn diện trong các khâu của kỳ thi, bao gồm cả công tác đăng ký dự thi.

Tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với các tập đoàn viễn thông để xây dựng, triển khai phần mềm tuyển sinh vào lớp 10 Trung học phổ thông ngay từ năm 2022.

Từ đó, giúp ngành Giáo dục cơ bản hoàn thành một trong những mục tiêu chuyển đổi số là tuyển sinh đầu cấp bằng hình thức trực tuyến.

Phạm Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật