Quảng Nam hướng dẫn các trường tổ chức khai giảng trong điều kiện dịch bệnh

19/08/2021 08:54
AN NGUYÊN
0
GDVN- Học sinh các cấp ở Quảng Nam sẽ tựu trường vào ngày 1/9 nhưng do diễn biến dịch bệnh phức tạp nên các đơn vị sẽ tùy vào điều kiện cụ thể để tổ chức.

Ngày 19/8, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cho biết, vừa có công văn gửi các Phòng giáo dục, các trường, trung tâm trực thuộc về việctổ chức khai giảng năm học 2021 - 2022 trước diễn phức tạp của dịch bệnh covid-19”.

Các trường học ở Quảng Nam không nhất thiết phải tựu trường vào ngày 1/9 mà tùy theo tình hình dịch bệnh tại địa phương. Ảnh: NP

Theo quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam thì thời gian tựu trường của học sinh các cấp là ngày 1/9.

Tuy nhiên, do bệnh covid-19 diễn biến phức tạp, để hạn chế việc tập trung, các trường có thể bằng hình thức ứng dụng công nghệ thông tin để liên hệ, lập danh sách theo biên chế lớp, kết nối, hướng dẫn, dặn dò học sinh trước khi khai giảng năm học mới, không nhất thiết học sinh phải tựu trường vào ngày 1/9.

Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh ở các địa phương về lại Quảng Nam trong đợt dịch Covid-19 vừa qua được nhập học và sớm hòa nhập với môi trường học tập mới.

Dịch bệnh Covid-19 phức tạp khó khai giảng đồng loạt, Bộ cần nhiều kịch bản
Dịch bệnh Covid-19 phức tạp khó khai giảng đồng loạt, Bộ cần nhiều kịch bản

Sở cũng yêu cầu Hiệu trưởng các trường phun thuốc khử khuẩn, tiến hành vệ sinh môi trường trong khuôn viên và xung quanh trường, phòng học, phòng làm việc, nhà ăn, ký túc xá đảm bảo an toàn, sạch sẽ, nhất là đối với các cơ sở giáo dục được địa phương trưng dụng làm khu cách ly trong thời gian qua.

Về việc tổ chức khai giảng, đối với cơ sở giáo dục ở những địa phương không thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Sở yêu cầu tổ chức khai giảng vào lúc 7 giờ ngày 5/9.

Nếu đơn vị có quy mô học sinh đông, để đảm bảo giãn cách theo quy định, ưu tiên tham dự lễ khai giảng cho học sinh đầu cấp; các khối lớp còn lại có thể cử đại diện học sinh tham dự.

Lễ khai giảng phải được tổ chức trên tinh thần “lấy học sinh làm trung tâm”; tổ chức gọn nhẹ nhưng phải trang trọng, tạo không khí vui tươi phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới.

Đối với cơ sở giáo dục ở địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Sở khuyến khích tổ chức lễ khai giảng tại trường và livestream để học sinh theo dõi.

Tùy điều kiện của từng địa phương có thể xây dựng kịch bản, quy mô tổ chức buổi lễ khác nhau.

Nếu không có điều kiện tổ chức khai giảng trực tuyến, hiệu trưởng có thể chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp tạo lớp học trực tuyến và hướng dẫn học sinh tham dự theo lớp do giáo viên chủ nhiệm chủ trì vào sáng 5/9.

Đối với các lớp không tạo được lớp học trực tuyến, giáo viên chủ nhiệm chuyển tải các nội dung qua email lớp/zalo nhóm cho học sinh, phụ huynh, đồng thời điện thoại để học sinh, phụ huynh nắm rõ thông tin.

Sở giáo dục cũng yêu cầu năm học 2021 - 2022 tiếp tục thực hiện phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”.

Hiệu trưởng các trường xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho giáo viên để tổ chức dạy học trực tuyến ở đơn vị. Thời gian thực hiện tiết dạy trực tuyến bắt đầu từ ngày 6/9.

AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật