Quảng Bình không tổ chức khai giảng năm học mới

02/09/2021 06:18
NGUYÊN PHONG
0
GDVN- Đối với học sinh lớp 1, 2 có thể triển khai thêm giải pháp học tập qua truyền hình tại chuyên mục “dạy Tiếng Việt lớp 1”, “làm quen Tiếng Anh lớp 1, lớp 2".

Ngày 1/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình đã ban hành công văn gửi các trường học về việc khai giảng và tổ chức dạy học đầu năm học 2021-2022.

Quảng Bình không tổ chức khai giảng năm học mới do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến căng thẳng. Ảnh: NP

Theo đó, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên địa phương này sẽ không tổ chức khai giảng năm học mới vào ngày 5/9. Sở yêu cầu các đơn vị, trường học tập trung chuẩn bị những điều kiện cần thiết để dạy học trực tuyến từ ngày 6/9.

Trong tiết học đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm sẽ đọc thư của Chủ tịch nước, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh gửi ngành giáo dục và đào tạo nhân dịp năm học mới 2021-2022;

Quảng Nam hướng dẫn các trường tổ chức khai giảng trong điều kiện dịch bệnh
Quảng Nam hướng dẫn các trường tổ chức khai giảng trong điều kiện dịch bệnh

Đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn học sinh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, hướng dẫn cách thức, phương pháp học tập trực tuyến.

Việc tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến chỉ áp dụng đối với bậc giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên theo quy định tại Thông tư số 9/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, các trường học sẽ tận dụng tối đa thời gian để tổ chức dạy học trực tiếp; ưu tiên cho các lớp 1, 2, 5, 6, 9, 10, 12 và bù kiến thức cho các em không có điều kiện học trực tuyến.

Để triển khai tốt hoạt động dạy học trực tuyến, Sở yêu cầu các trường học tiến hành khảo sát tất cả học sinh (kể cả học sinh ngoại tỉnh trở về Quảng Bình đăng ký học tập tại trường) để nắm bắt tình hình.

Và xác định những học sinh đủ điều kiện và những học sinh không đủ điều kiện tham gia nhằm có biện pháp phối hợp tổ chức hoạt động giáo dục phù hợp.

Cùng với việc tổ chức tập huấn dạy học trực tuyến cho cán bộ giáo viên toàn ngành, các đơn vị, trường học còn phối hợp với phụ huynh phương trong quản lý hoạt động học tập của học sinh.

Ở bậc học tiểu học, các trường học sẽ tổ chức dạy học vào khung giờ phù hợp để có sự hỗ trợ của phụ huynh.

Đối với học sinh lớp 1, 2 có thể triển khai thêm giải pháp học tập qua truyền hình tại chuyên mục “dạy Tiếng Việt lớp 1”, “làm quen Tiếng Anh lớp 1, lớp 2” được phát sóng trên kênh VTV7, bắt đầu từ ngày 6/9 vào lúc 14h30 - 15h00, từ thứ hai đến thứ bảy hàng tuần.

Ngành giáo dục và đào tạo sẽ phân công cán bộ quản lý theo dõi việc tổ chức dạy học của giáo viên trong nhà trường; tổ chức khảo sát, đánh giá mức độ tiếp thu bài học của học sinh qua các môn học theo từng tuần/tháng.

Chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng kho bài giảng, học liệu dùng chung để sử dụng trong dạy học trực tuyến bảo đảm tính thống nhất trong các môn học, khối lớp và nội dung dạy học được lựa chọn.

Đối với những học sinh không có đủ điều kiện để tham gia học trực tuyến, học sinh đang cách ly y tế hoặc mắc kẹt ở địa phương có dịch;

Giáo viên sẽ liên hệ với phụ huynh (hoặc người thân, bạn học) để giao nội dung học tập (trong điều kiện có thể).

Sau khi hết thời gian cách ly, nhà trường tổ chức dạy học trực tiếp, ưu tiên cho những học sinh không có điều kiện học trực tuyến, những học sinh bị cách ly hoặc mắc kẹt ở địa bàn cách ly, bảo đảm các em được cung cấp đầy đủ kiến thức theo quy định.

NGUYÊN PHONG

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật