Phụ huynh TP Hồ Chí Minh bức xúc về học phí chương trình tiếng Anh tích hợp

15/09/2021 06:42
Việt Dũng
0
GDVN- Nhiều phụ huynh có con đang theo học chương trình tiếng Anh tích hợp tại các trường ở Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc vì chính sách giảm học phí.

Phản ánh với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhiều phụ huynh hiện có con đang theo học chương trình tiếng Anh tích hợp tại các trường tiểu học, trung học cơ sở ở nhiều quận tại Thành phố Hồ Chí Minh bức xúc, do chương trình có giảm học phí khi học trực tuyến nhưng vẫn chưa thỏa đáng.

Phụ huynh cho rằng lớp học trực tuyến quá đông

Anh Lâm Hồ, một phụ huynh hiện đang có con học tiểu học ở thành phố Thủ Đức chia sẻ: Con anh đang theo học chương trình tiếng Anh tích hợp, nhưng do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ở thành phố nên phải chuyển sang hình thức học trực tuyến.

Việc học trực tuyến không thể hiệu quả khi học liên tục từ 90 -120 phút/buổi với 30-40 học sinh mỗi lớp. Nên chăng thực hiện việc tách lớp làm 2, phải có khoảng thời gian nghỉ ngơi 15 phút sau mỗi 45 phút học. Việc học của các em cũng nên sắp xếp đến 17h là kết thúc, vì nhiều học sinh còn các lớp ngoại khóa học trực tuyến, nghỉ ngơi và ăn tối với gia đình.

EMG Education (đơn vị thực hiện chương trình này) không thực sự giảm học phí trong thời gian dịch bệnh. Việc họ thông báo giảm học phí từ 10,8 triệu đồng xuống còn 8,1 triệu đồng/3 tháng (9,10,11), thực chất là thay 8 tiết/tuần có giáo viên nước ngoài xuống 6 tiết/tuần với giáo viên người nước ngoài, 2 tiết giáo viên Việt Nam trợ giảng.

Đây chỉ mới là học phí các lớp nhỏ, học phí bậc trung học phổ thông cao hơn.

Cũng tương tự như vậy, nhiều phụ huynh khác hiện đang có con theo học chương trình Anh văn tích hợp tại quận 1 cũng cho rằng, với mức học phí như trên, mà học sinh vẫn phải học trực tuyến thì là quá cao.

Phụ huynh cho rằng, việc học trực tuyến là không hiệu quả, do chương trình tiếng Anh tích hợp khá nặng, lớp học lại quá đông, học sinh ít được tương tác với giáo viên đứng lớp, nên cần thiết phải giảm học phí xuống thấp hơn nữa, và cần tách lớp làm hai, để học sinh có thể tương tác nhiều hơn với giáo viên, nhất là đối với các em học sinh nhỏ tuổi.

Một tiết học Chương trình tiếng Anh tích hợp tại Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: EMG)

Hiện đã có hàng trăm phụ huynh làm đơn tập thể, gửi đơn kiến nghị lên Phó Thủ tướng Chính phủ - ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố về vấn đề này.

EMG Education nói gì về kiến nghị của phụ huynh?

Trong một thông cáo báo chí được gửi đi bởi đại diện EMG cho biết, căn cứ pháp lý để thu học phí chương trình này là các văn bản trước đây, và mới đây nhất là văn bản 2462/SGDĐT-KHTC của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, về tiếp tục hướng dẫn thu, sử dụng các khoản thu khác trong năm học 2021-2022 của các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Theo văn bản này, khoản thu để thực hiện “Đề án dạy và học các môn Toán, Khoa học, tiếng Anh tích hợp chương trình Anh và Việt Nam (gọi tắt là chương trình tiếng Anh tích hợp) là khoản thu theo nhu cầu của phụ huynh học sinh đã đăng ký tham gia, đảm bảo thực hiện chương trình, bao gồm các chi phí liên quan đến giáo viên nước ngoài.

Trong thời gian học trực tuyến, mức thu này có thể điều chỉnh cho phù hợp nếu có thay đổi về thời lượng, các nội dung đã cam kết và được tổ chức thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc cả năm.

Vì thế, chương trình đã có sự điều chỉnh về thời lượng học đối với giáo viên nước ngoài cho phù hợp hơn với điều kiện thực tế

Đại diện EMG cho biết, trong tổng số 8 tiết/tuần, thì học sinh bậc tiểu học và trung học cơ sở sẽ học 6 tiết với giáo viên nước ngoài, 2 tiết với học vụ Việt Nam. Mức thu học phí này chỉ tính trên 6 tiết giáo viên nước ngoài dạy, còn thì miễn phí 2 tiết học vụ người Việt Nam tổ chức ôn tập mỗi tuần.

Như vậy, mức thu học phí đợt 1 (tháng 9, 10, 11) của năm học này đã điều chỉnh từ 10,8 triệu đồng xuống còn 8,1 triệu đồng.

Mức học phí chương trình này là 3,6 triệu đồng/tháng, do Ủy ban nhân dân thành phố cho phép thu từ năm 2014, đã duy trì từ nhiều năm nay, dù chi phí tổ chức chương trình đều tăng khoảng 15% mỗi năm, kể cả trong tình hình đại dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp.

Đây là chương trình có yếu tố nước ngoài, nên chi phí vận hành tăng cao hơn rất nhiều trong thời gian diễn ra đại dịch.

Cụ thể: Ngoài tăng chi phí tuyển dụng, mời gọi giáo viên nước ngoài đến Việt Nam làm việc, giảng dạy, thì công ty còn phải tăng thêm các chi phí khác cho công tác phòng chống Covid-19 như cách ly, xét nghiệm…

Để việc dạy và học trực tuyến hiệu quả, đạt chất lượng thì còn phải đầu tư vào công nghệ hiện đại cho toàn bộ hệ thống hỗ trợ giáo viên giảng dạy như đường truyền, máy tính mới có cấu hình mạnh, phần mềm hiện đại, hệ sinh thái LMS, các tài khoản trực tuyến có bản quyền cho học sinh.

Song song đó, EMG vẫn có chính sách hỗ trợ giảm 50% học phí cho những em có cha hoặc mẹ bị mất, hay giảm 100% học phí cho những em bị mất cả ca lẫn mẹ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 trong năm học 2021 – 2022.

Đại diện EMG Education nói rằng, đây là chương trình hoàn toàn mang tính chất tự nguyện, nên phụ huynh hoàn toàn có quyền lựa chọn việc học phù hợp cho con em của mình.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật