Phụ huynh bức xúc, SIC là trường công, HS không được cấp bằng tốt nghiệp cấp 3

21/06/2022 06:33
Việt Dũng
GDVN- Phụ huynh Trường trung học phổ thông Quốc tế Việt Úc bức xúc vì sau khi con họ học xong chương trình tại đây không được cấp bằng tốt nghiệp trung học phổ thông.

Thời gian gần đây, một số phụ huynh tại Trường trung học phổ thông Quốc tế Việt Úc (SIC) thể hiện sự bức xúc, khi nghe được thông tin con mình đang học tại SIC có nguy cơ không được thi, nhận bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, để đi du học ở nước ngoài hoặc là học tại một trường đại học ở trong nước.

Học xong chương trình không được thi tốt nghiệp trung học phổ thông

Theo các phụ huynh cho biết, để được thi lấy bằng tốt nghiệp chương trình trung học phổ thông do Bang Tây Úc (Western Australian Certificate of Education – WACE) cấp, thì học sinh phải học theo bảng điểm ATAR.

Nhưng do cấp độ này quá sức đối với một số em học sinh, vì chương trình học bằng ngoại ngữ, nên đa phần các học sinh đều đều đăng ký học theo cấp độ GERNERAL.

Tuy nhiên, nhà trường lại đưa ra một thông tin là khi học xong, các em học sinh học cấp độ này sẽ không được tham dự kỳ thi tốt nghiệp của Bang Tây Úc, cũng như không được dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông như bao học sinh khác tại Việt Nam.

Trường trung học phổ thông Quốc tế Việt Úc (ảnh minh họa: P.L)

Nhiều phụ huynh cho hay, do học sinh tại trường này không có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông để đi du học như bao học sinh khác ở Việt Nam, thì nhà trường chỉ cấp cho bảng điểm là đã hoàn tất chương trình học ở SIC.

Muốn học tiếp tại một số trường đại học tại Úc, học sinh phải học thêm một năm học dự bị (Foundation), trước khi bước vào học năm 1 tại các trường này.

Phụ huynh muốn cho con vào học tại các trường đại học trong nước nhưng các trường cũng từ chối.

Hiệu trưởng của SIC nói gì về các ý kiến của phụ huynh?

Ngày 14/6, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Tô Hạ Uyên – Hiệu trưởng nhà trường cho biết, Trường trung học phổ thông Quốc tế Việt Úc (SIC) là trường công lập, được quản lý bởi Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thành lập, dựa trên sự liên kết với Hội đồng học thuật Bang Tây Úc (SCSA).

Trường được chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 11/2005. Toàn bộ chương trình giảng dạy tại SIC tuân theo chương trình giảng dạy của Bang Tây Úc. Học sinh chỉ học Văn, Sử, Địa gọi chung là môn Việt Nam học theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, để học sinh không quên bản sắc của dân tộc.

Giấy công nhận tương đương với tốt nghiệp trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cấp (ảnh: P.L)

Cô Tô Hạ Uyên nói thêm, các chương trình giảng dạy tại SIC là chương trình quốc tế hoàn toàn 100%.

SIC, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh hoàn toàn không cấp bằng tốt nghiệp cho học sinh của SIC đã hoàn thành chương trình học.

Dựa trên sự đề nghị bằng văn bản của SIC thì Sở chỉ cấp các giấy công nhận tương đương với tốt nghiệp trung học phổ thông, cho các học sinh đã hoàn thành chương trình ở cấp độ WACE. Học sinh có thể dùng giấy công nhận tương đương này để xét vào một số trường đại học có ngành Quan hệ quốc tế tại Việt Nam, còn nếu đi du học tiếp tại Úc thì không cần.

Học sinh chọn học cấp độ GENERAL sẽ học các môn chủ, được cấp bảng điểm và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học phổ thông của Bang Tây Úc.

Toán, Tiếng Anh là 2 môn học bắt buộc theo chương trình học của Úc bao gồm 5 môn (3 môn tự chọn còn lại nằm trong tổng số 10 môn theo định hướng của đại học, bao gồm: Lý, Hóa, Sinh, Kế toán – Tài chính, Khoa học máy tính, Thiết kế, Kinh tế học, Tâm lý học, Quản trị Kinh doanh).

Cô Tô Hạ Uyên - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Quốc tế Việt Úc (ảnh: P.L)

Học sinh đạt ở cấp độ WACE, có bảng điểm ATAR (điểm cuối kỳ phải có 14 điểm C trở lên, đạt kỳ thi OLNA) thì được xét vào học tại các trường đại học của Úc và nhiều nước nổi tiếng khác.

Trường hợp học sinh không đạt ở cấp độ WACE mà chỉ ở GENERAL thì được cấp bảng điểm hoàn thành chương trình.

Nếu không đủ điều kiện để đạt WACE do Úc quy định, học sinh chỉ được Úc cấp bảng điểm và SIC cấp xác nhận hoàn thành chương trình học. Tuy nhiên, cô Hạ Uyên nhấn mạnh lại là chỉ xác nhận hoàn thành, chứ không phải là bằng tốt nghiệp do không đủ điều kiện của Úc để nhận WACE.

Còn nếu học sinh đạt được WACE (đủ điều kiện tốt nghiệp của Úc), thì học sinh có cơ hội nộp hồ sơ vào hầu hết các chương trình của các đại học quốc tế tại Việt Nam, tùy theo yêu cầu đầu vào của mỗi trường đại học.

Với các học sinh không đạt WACE, mà chỉ nhận bảng điểm thì tùy vào yêu cầu riêng của từng trường đại học có chấp nhận hay không chấp nhận xét bảng điểm. Các trường đại học đều có thể yêu cầu học sinh phải học dự bị đại học, tùy thuộc vào điều kiện của từng trường, hoặc có thể học cao đẳng, học nghề tại Úc.

Cô Tô Hạ Uyên khẳng định, học sinh học tại SIC khi hoàn thành chương trình nhưng vẫn không thể thi tốt nghiệp trung học phổ thông tại Việt Nam, vì đây là chương trình quốc tế hoàn toàn 100%.

Việc này không thể thay đổi, nên lúc tư vấn tuyển sinh cho học sinh trước khi vào trường học, nhà trường đã lưu ý việc này rất kỹ đến phụ huynh và học sinh.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tất cả các học sinh học chương trình của nước ngoài tại Việt Nam đều căn cứ theo thông tư 13/2021/TT-BGDĐT, về quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, thẩm quyền công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp để sử dụng tại Việt Nam.

Theo thông tư này, khi học sinh có đủ bảng điểm, tốt nghiệp chương trình nằm trong danh mục được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục cho phép thì được Sở cấp giấy công nhận tương đương đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo đã ký giấy công nhận tương đương cho 24 học sinh, trên tổng số 37 em học sinh của SIC đã tốt nghiệp chương trình, do những em học sinh kia không có nhu cầu.

Năm 2022 Sở đã ký 43 giấy công nhận tương đương của 43 em học sinh. Việc này là Sở cấp theo nhu cầu của học sinh, chứ không phải là cấp đồng loạt.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật