Phó Giáo sư Võ Thị Ngọc Thúy đặt mục tiêu “quốc tế hóa” trường Đại học Hoa Sen

16/07/2021 15:00
Việt Dũng
0
GDVN-Phó Giáo sư Võ Thị Ngọc Thúy chính thức trở thành Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen sau gần 5 tháng giữ vai trò Quyền hiệu trưởng.

Ngày 12/7/2021, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Hoa Sen (HSU) đã công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Thúy chính thức trở thành Hiệu trưởng của HSU sau gần 5 tháng giữ vai trò Quyền hiệu trưởng.

Mục tiêu của HSU là chính thức trở thành trường đại học quốc tế trong vòng 3 năm tới.

Ngày 1/3/2021, Hội đồng trường của HSU bổ nhiệm Phó Giáo sư Võ Thị Ngọc Thúy ở vị trí Quyền hiệu trưởng của HSU, trở thành hiệu trưởng trường đại học trẻ tuổi nhất Việt Nam vào thời điểm đó.

Với tính cách quyết liệt, năng nổ, dám nghĩ và dám làm, chỉ trong gần 5 tháng ở vai trò Quyền hiệu trưởng, cô Võ Thị Ngọc Thúy đã tạo ra những dấu ấn đột phá cho trường, hoạch định chiến lược và định hướng nhằm đưa HSU lên một tầm cao mới: Tái cơ cấu tổ chức và công tác nhân sự theo hướng quốc tế hóa để đưa HSU trở thành trường đại học quốc tế thực sự cho người Việt, cả về chương trình lẫn môi trường học tập.

Về công tác quản lý, Phó Giáo sư Võ Thị Ngọc Thúy thể hiện bản lĩnh trong việc nỗ lực tái cơ cấu tổ chức cho trường, phát hiện và phát triển đội ngũ nhân sự nội bộ, chiêu mộ những nhân tài về với HSU để chuẩn bị cho các bước phát triển nhanh chóng và vững chắc tiếp theo.

Với khẩu hiệu của năm 2021 là “Beyond Boundaries” (Vượt qua giới hạn), nhà trường định hướng rõ mục tiêu trở thành trường đại học chuẩn quốc tế cho người Việt, là điểm đến cho sinh viên của các nước lân cận.

Phó Giáo sư Võ Thị Ngọc Thúy - Hiệu trưởng Trường Đại học Hoa Sen (ảnh: HSU)

Để làm được điều đó, HSU đã có lộ trình chuẩn hóa toàn bộ tiếng Anh cho giảng viên, nhân viên trong vòng 6 tháng, áp dụng các tiêu chí tuyển dụng đột phá nhất từ trước tới nay, ưu tiên cá nhân tốt nghiệp nước ngoài, có kinh nghiệm giảng dạy bằng tiếng Anh, có tinh thần làm việc trong môi trường quốc tế để đưa HSU chính thức trở thành trường đại học quốc tế trong vòng 3 năm tới.

Mới đây, HSU cũng được hệ thống đánh giá đại học quốc tế QS Stars (Anh Quốc) công nhận đạt chuẩn 4 sao. Với kết quả này, HSU là trường đại học Việt Nam đầu tiên đạt chuẩn 4 sao ngay lần đầu tiên đánh giá theo chuẩn của QS Stars.

Trong 8 hạng mục được đánh giá, HSU xuất sắc đạt được 2 điểm 5 sao cho “Tỷ lệ có việc làm” và “Văn hóa nghệ thuật”. HSU đạt mục tiêu kế tiếp sẽ tham gia kiểm định 8 chương trình quốc tế, tiến tới hợp tác toàn diện với các trường đại học quốc tế danh tiếng.

Dấu ấn đặc biệt nữa của Phó Giáo sư Võ Thị Ngọc Thúy trong 5 tháng qua tại HSU, chính là quyết định thành lập Trung tâm trải nghiệm việc làm cho sinh viên, được tổ chức chuyên nghiệp, với nhiều bộ phận từ chăm sóc sinh viên, hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu, kết nối với doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm cho sinh viên , không chỉ sau khi tốt nghiệp mà còn cả việc làm thêm.

Nhà trường ứng dụng Công nghệ thông tin trong việc chăm sóc, lắng nghe và hỗ trợ sinh viên, dưới sự giám sát trực tiếp của hiệu trưởng, nhằm đặt quyền lợi của người học lên hàng đầu. Là một trường đại học đề cao tính ứng dụng, HSU đã hỗ trợ sinh viên làm đề án dưới dạng các cuộc thi về nghề nghiệp với quy mô quốc gia, thậm chí sẽ mang tầm quốc tế. Đây là môi trường để người học rèn luyện, học tập hiệu quả khi được đầu tư rất lớn về chi phí.

“Là một nhà khoa học với nhiều kinh nghiệm thực tiễn, công tác quản lý ở nhiều môi trường quốc tế và trong nước, tôi chọn lọc những trải nghiệm và phát huy những kinh nghiệm tốt nhất của mình, để cùng với tập thể nhà trường tiếp tục nâng cao vị thế của HSU trong khu vực và trên thế giới.

HSU là nơi không ngừng khơi nguồn sự sáng tạo, thúc đẩy tinh thần khát khao dấn thân của người dạy và người học dựa trên triết lý “giáo dục khai phóng” của nhà trường. Tuy nhiên, phía trước vẫn còn không ít thách thức với nhiều việc phải nỗ lực để đạt được. Bản thân tôi cần gần gũi với sinh viên hơn nữa để lắng nghe, thấu hiểu, mục tiêu là giúp các em có được niềm vui thật sự khi đến trường. Mọi thứ sẽ cần thêm thời gian, nhưng tôi sẽ tiếp tục với tình yêu và sự sâu sát cao nhất của mình” – cô Võ Thị Ngọc Thúy khẳng định.

Phó Giáo sư Võ Thị Ngọc Thúy và các thành viên lãnh đạo trường HSU lắng nghe tiếng nói sinh viên (ảnh: HSU)

Gần đây, HSU được Toplist.vn xếp hạng nhất trong 10 trường đại học có môi trường học tập tốt nhất Thành phố Hồ Chí Minh. Toplist.vn giải thích: “Nhà trường xây dựng một không gian học thuật tiên tiến, với khuôn viên mới rộng lớn, để tập hợp mọi hoạt động của nhà trường, và tạo môi trường sinh hoạt ngoài lớp học lành mạnh cho sinh viên. Việc xây dựng môi trường học tập vừa đạt chất lượng quốc tế, vừa có những trải nghiệm sống động bậc nhất là một trong những điều mà nhà trường đang hướng tới.

Sinh viên được tạo cơ hội học bằng trải nghiệm ngay trên ghế nhà trường, từ những đề án môn học, các cuộc thi, đến các chương trình trao đổi sinh viên, 2 kỳ thực tập tại doanh nghiệp cùng với nhiều hoạt động của các câu lạc bộ, đội nhóm. Sinh viên học 2 năm tại nhà trường, 2 năm hoàn toàn tại doanh nghiệp là mô hình mà HSU đang phát triển”.

Tháng 5 vừa qua, HSU ra mắt ngành Kinh tế Thể thao thuộc Khoa Du lịch, trở thành đại học đầu tiên tại Việt Nam trong năm 2021 có chương trình đào tạo bậc cử nhân ngành này. Theo đó, HSU cung cấp những kiến thức, phát triển kỹ năng quản lý và kinh doanh trong lĩnh vực thể thao hiện đại, rèn luyện thái độ nghề nghiệp để người học làm việc trong các lĩnh vực liên quan đến kinh tế thể thao. Với sự kiện mở ngành Kinh tế Thể thao, HSU tiếp tục khẳng định là đơn vị tiên phong đào tạo các ngành mới, đón đầu xu thế và đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của các doanh nghiệp Việt Nam.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Thúy sinh năm 1984, đã bảo vệ thành công luận án tiến sĩ Khoa học Quản lý, chuyên ngành Marketing tại Pháp vào năm 29 tuổi. Cô có nhiều năm giảng dạy ở Đại học Huế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều trường đại học tại Pháp.

Năm 2018, cô là một trong những tiến sĩ trẻ được phong học hàm Phó Giáo sư. Cô tích lũy 15 năm kinh nghiệm tại các vị trí quản lý, gồm 2 năm kinh nghiệm làm Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, 6 năm ở các vị trí Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Quốc tế (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh), Trưởng bộ môn Marketing và Chủ nhiệm chương trình đào tạo liên kết với các đại học Pháp – khối ngành Kinh tế&Quản trị của Trường Đại học Kinh tế-Luật (Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh).

Cô từng là Đại sứ của Hiệp hội Marketing Pháp tại Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Huế, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật