Phó Chủ tịch huyện Hậu Lộc bị kiểm điểm vì xếp loại sai cho ông Nguyễn Thái Sơn

21/10/2021 06:50
Trần Phương
0
GDVN- Xếp loại sai ông Nguyễn Thái Sơn năm học 2019 - 2020, bà Vũ Thị Hà - Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc và các thành viên trong hội đồng bị kiểm điểm.

Ngày 19/10, theo cung cấp của bạn đọc Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, vào ngày 29/7, Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) đã có Quyết định số 1577/QĐ – UBND xếp loại chất lượng cán bộ quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục năm học 2020 – 2021 và danh sách kèm theo.

Theo danh sách này, ông Nguyễn Thái Sơn – Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Phong Lộc xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Với Quyết định số 2342/QĐ - UBND của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đánh giá lại mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với ông Nguyễn Thái Sơn năm học 2019-2020 từ “Hoàn thành tốt nhiệm vụ xuống “Không hoàn thành nhiệm vụ”, nhiều ý kiến thắc mắc là như vậy có phải ông Nguyễn Thái Sơn liên tiếp 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ?.

Trước đó, ngày 5/10, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Minh Hoàng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã phủ nhận thông tin ông Nguyễn Thái Sơn bị xếp loại năm học 2020 - 2021 không hoàn thành nhiệm vụ và nói: “Việc đó không phải đâu”, ông Hoàng thông tin.

Quyết định số 1577/QĐ – UBND xếp loại chất lượng cán bộ quản lý các đơn vị sự nghiệp giáo dục năm học 2020 – 2021 của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc. Ông Nguyễn Thái Sơn bị xếp loại Không hoàn thành nhiệm vụ. Ảnh: Bạn đọc cung cấp

Phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có trao đổi với bà Vũ Thị Hà – Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc, người đã ký quyết định số 1577/QĐ – UBND để làm rõ vấn đề này.

Qua điện thoại, bà Vũ Thị Hà cho biết, việc đánh giá lại ông Nguyễn Thái Sơn Ủy ban nhân dân huyện đã có quyết định xếp loại lại 2 năm.

Nói về việc mình ký quyết định 1577/QĐ – UBND, bà Hà cho biết theo quyết định xếp loại cán bộ quản lý là chủ tịch huyện quyết định. Khi thống nhất trong thường trực ủy ban, chủ tịch phân công bà Hà ký thì bà Hà ký thay chủ tịch.

Có người hiểu bà Hà ký là bà Hà xếp loại thế là không đúng.

Nói cụ thể về trường hợp xếp loại 2 năm liên tiếp đối với ông Nguyễn Thái Sơn, bà Vũ Thị Hà cho biết:

Đánh giá lại, cựu Hiệu trưởng cấp 2 Ngư Lộc xuống 'Không hoàn thành nhiệm vụ'
Đánh giá lại, cựu Hiệu trưởng cấp 2 Ngư Lộc xuống 'Không hoàn thành nhiệm vụ'

“Tức là lỗi của đồng chí Nguyễn Thái Sơn được nêu trong các quyết định 39 và 85 mà chưa chịu kỷ luật đó, năm nay Ủy ban nhân dân huyện sẽ xếp theo kỷ luật năm học 2019- 2020 phải xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ.

Nhưng mà theo gợi ý của Sở Nội vụ, vi phạm vào năm nào thì xử lý xếp loại năm đó, cho nên là đồng chí Sơn sẽ phải chịu xếp loại không hoàn thành nhiệm vụ ở năm học 2019 – 2020, năm học 2020 – 2021 đồng chí Sơn không phải chịu lỗi đó nữa.

Năm học 2020 – 2021, công việc của đồng chí Sơn vẫn hoàn thành tốt nhưng mà do vẫn liên quan đến đơn thư chỗ giáo viên Nguyễn Thị Xuyến cho nên Ủy ban nhân dân huyện chỉ xếp loại hoàn thành nhiệm vụ chứ không để hoàn thành tốt nhiệm vụ và cũng không để không hoàn thành nhiệm vụ được nữa”.

Nói về Quyết định số 1576/QĐ – UBND, bà Hà cho biết, quyết định này được thay thế bởi quyết định mới. Huyện đã thành lập một hội đồng mới làm lại từ đầu.

Nói thêm về việc xếp loại này, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc nêu: “Khi Sở Nội vụ nêu việc xem xét đánh giá lại, họ cũng không nói hủy. Phòng Nội vụ có lên tỉnh tham khảo thì họ cũng nói rằng một cá nhân cũng không thể chịu trong 2 năm mà chỉ chịu trong 1 năm. Thì huyện để cho đồng chí Sơn chịu kỷ luật trong năm 2020 – 2021, thế nhưng các kết luận lại ở năm học 2019 – 2020 nên sau đó có gợi ý, diễn ra năm nào thì chịu năm đó nên huyện đã sửa lại để năm học 2019 – 2020, và năm học vừa qua không phải chịu lỗi đó nữa”.

Nhiều cá nhân trong Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã phải kiểm điểm khi xếp loại công chức không chính xác đối với ông Nguyễn Thái Sơn. Ảnh: Quốc Toản

Khi được hỏi về việc các cá nhân phải chịu trách nhiệm như thế nào khi xếp loại ông Nguyễn Thái Sơn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2019 – 2020, bà Hà cho biết:

“Huyện đã đã tổ chức kiểm điểm các cá nhân tham gia vào hội đồng đánh giá đồng chí Sơn.

Bản thân tôi cũng tham gia trong thường trực đánh giá đồng chí Sơn nên bản thân tôi cũng có bản kiểm điểm cá nhân rồi”.

Khi được hỏi việc vì sao trường Trung học cơ sở Ngư Lộc không đánh giá lại đối với giáo viên Nguyễn Thị Xuyến năm học 2019 - 2020 dù có yêu cầu của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hậu Lộc, bà Hà cho biết:"Chỗ cô Xuyến theo quy định trường xếp loại chứ không phải huyện xếp loại".

Trước đó, như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa, ngày 08/10/2021, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc đã ban hành Quyết định số 2342/QĐ - UBND đánh giá lại mức độ hoàn thành nhiệm vụ đối với ông Nguyễn Thái Sơn năm học 2019-2020 từ “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” xuống “Không hoàn thành nhiệm vụ”.

Việc đánh giá ông Nguyễn Thái Sơn ở mức "không hoàn thành nhiệm vụ" liên quan đến việc khi còn là Hiệu trưởng trường Trung học cơ sở Ngư Lộc (Hậu Lộc,Thanh Hóa) đã liên tiếp mắc nhiều sai phạm.

Các sai phạm được chỉ ra trong kết luận số 39/KL-UBND ngày 29/5/2020 và kết luận số 85/KL- UBND ngày 16/8/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Hậu Lộc.

Ông Nguyễn Thái Sơn cũng đã bị truy thu 53.818.000 đồng theo Kết luận số 85/KL-UBND ngày 13/8/2020.

Đặc biệt, là Hiệu trưởng, người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập, nhưng ông Sơn đã chưa nắm rõ các quy định của pháp luật liên quan đến chế độ làm việc của giáo viên trong nhà trường và chế độ làm thêm giờ theo quy định của Bộ Luật lao động.

Trần Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật