Phải làm rõ giá trị pháp lý của giấy chứng nhận với bằng tốt nghiệp cấp 3

13/09/2018 06:58
Đỗ Thơm
0
(GDVN) - Đây là nhấn mạnh trong báo cáo thẩm tra dự án Luật Giáo dục sửa đổi của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Tại phiên thảo luận về Luật Giáo dục sửa đổi của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo về việc sửa đổi toàn diện Luật; giải trình, tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Đáng chú ý, về chương trình giáo dục phổ thông, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, học sinh học hết chương trình Trung học phổ thông, nếu đủ điều kiện thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình; nếu được dự thi và đạt yêu cầu thì được Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cấp bằng tốt nghiệp…

Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình. (Ảnh: TTXVN)

Đối với quy định về thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, theo quy định hiện hành, học sinh học hết chương trình Trung học phổ thông, có đủ điều kiện theo quy định thì được dự thi, nếu đạt yêu cầu thì được cấp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc thi tốt nghiệp Trung học phổ thông là cần thiết để đánh giá mức độ đạt chuẩn giáo dục phổ thông của học sinh; điều chỉnh việc dạy học và kiểm tra đánh giá quá trình của giáo dục phổ thông.

Việc thi tốt nghiệp Trung học phổ thông cung cấp dữ liệu để cơ quan quản lý các cấp nghiên cứu điều chỉnh chính sách giáo dục phù hợp với thực tế; là nguồn thông tin tham khảo để cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học tổ chức tuyển sinh.

Chủ tịch Quốc hội: Thực nghiệm gì mà mấy chục năm, học sinh khổ quá

Để tạo điều kiện phân luồng và liên thông, dự thảo Luật bổ sung quy định: Học sinh học hết chương trình Trung học phổ thông nếu đủ điều kiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được hiệu trưởng nhà trường cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông và được dự thi nếu đạt yêu cầu thì được Giám đốc sở giáo dục và đào tạo cấp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (khoản 3 Điều 31).

Đồng thời, sửa đổi khoản 3, khoản 4 Điều 33 Luật Giáo dục nghề nghiệp theo hướng bổ sung đối tượng người học đã được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, bên cạnh người có bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa Trung học phổ thông (khoản 3 Điều 118).

Nêu quan điểm thẩm tra về vấn đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình cho biết, đa số thường trực Ủy ban quan điểm, việc tổ chức kỳ thi để cấp bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông là cần thiết để đánh giá mức độ đạt chuẩn giáo dục phổ thông của học sinh.

Việc tổ chức kỳ thi để điều chỉnh việc dạy học và kiểm tra đánh giá quá trình giáo dục phổ thông, cung cấp dữ liệu quốc gia cho việc nghiên cứu, xây dựng, điều chỉnh chính sách giáo dục.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Phan Thanh Bình cũng cho biết, với việc cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, thường trực Ủy ban đề nghị ban soạn thảo luật làm rõ giá trị pháp lý của giấy chứng nhận này so với bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Đỗ Thơm

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật