Nữ sinh Thái Bình sáng chế sản phẩm báo, chữa cháy tự động

04/01/2020 08:42
LÃ TIẾN
1
(GDVN) - Bằng sự sáng tạo, nữ sinh cấp 2 ở tỉnh Thái Bình đã sáng chế mô hình “An ninh cho ngôi nhà” với tác dụng báo, chữa cháy tự động khi có sự cố cháy.

Mô hình này do em Tạ Phương Linh cùng em Trần Thị Khánh Linh (học sinh Trường Trung học cơ sở Vũ Tiến, huyện Vũ Thư, Thái Bình) nghiên cứu chế tạo.

Mô hình sản phẩm “An ninh cho ngôi nhà” của em Phương Linh và Khánh Linh đã đạt giải Nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh.

Nữ sinh Tạ Phương Linh cùng mô hình thiết bị báo và chữa cháy tự động (Ảnh: CTV)

Theo em Tạ Phương Linh, qua thống kê em năm được trong 1 năm, cả nước xảy ra rất nhiều vụ cháy, nổ gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Chính vì vậy, khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em luôn đặt ra câu hỏi làm thế nào để hạn chế được những vụ cháy, nổ đó.

Và em luôn trăn trở suy nghĩ về một thiết bị có thể tự động báo cháy hay tự động dập đám cháy khi không có người ở nhà.

Bằng các kiến thức học trên lớp, qua tìm hiểu trên internet và dưới sự hướng dẫn của các thầy cô Trường Trung học cơ sở Vũ Tiến, nữ sinh Tạ Phương Linh cùng đã mày mò, sáng chế ra mô hình sản phẩm “An ninh cho ngôi nhà”.


Nữ sinh Võ Thị Thúy An gửi lời cảm ơn đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

Phương Linh cho biết, thiết bị này có 4 bộ phận chủ yếu gồm: Module bộ xử lý trung tâm, module điều khiển khí ga, module cảm biến khói và module cảm biến nhiệt độ.

“Việc xử lý đám cháy là nhờ module cảm biến nhiệt độ. Khi đám cháy phát ra thì nhiệt độ trong phòng sẽ tăng và module cảm biến nhiệt độ sẽ cảm nhận được nhiệt độ trong phòng đang tăng.

Khi nhiệt độ lên đến 40 độ C (nhiệt độ này có thể cài đặt) thì module cảm biến nhiệt độ sẽ ra lệnh cho các thiết bị để dập tắt đám cháy”, Phương Linh chia sẻ. 

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, mô hình thiết bị chữa cháy của nhóm em Tạ Phương Linh rất sáng tạo trong việc tích hợp giữa vòi phun nước với nhiệt độ.

Từ việc tích hợp này, khi nhiệt độ tăng thì hệ thống vòi phun nước sẽ hoạt động để dập tắt đám cháy một cách tự động.

Mô hình thiết bị báo và chữa cháy tự động do nhóm nữ sinh Phương Linh sáng chế (Ảnh: CTV)

Hơn nữa, khi có sự cố cháy, ngay lập tức hệ thống sẽ gửi cảnh báo về điện thoại cho chủ nhân của ngôi nhà.

Mô hình sáng tạo của nhóm Phương Linh là kết quả của hoạt động thi đua, đổi mới sáng tạo do Trường Trung học cơ sở Vũ Tiến phát động trong nhiều năm qua.

Được biết, nhóm của Phương Linh đang tiếp tục hoàn thiện sản phẩm này để sản phẩm không chỉ dừng lại ở hệ thống báo và chữa cháy tự động.

Theo đó sản phẩm sẽ tích hợp cảnh báo trộm khi có người đột nhập vào trong nhà và hệ thống dự trữ điện bằng năng lượng mặt trời, trở thành ngôi nhà thông minh và an ninh.

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật