Nữ sinh năm 2 với những dự án bước ra khỏi “bong bóng an toàn”

19/01/2022 06:46
MINH SÁNG
0
GDVN- Từ một nữ sinh ít nói, dùng sự im lặng như vỏ bọc vô hình để bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống, Hoàng Ngọc mạnh dạn rời khỏi “vỏ óc” với những dự án táo bạo.

Với thành tích học tập xuất sắc, Lý Hoàng Ngọc (sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – Đại học Đà Nẵng) đã vinh dự được học bổng Merit Scholarship với trị giá 100% học phí sau một năm học vất vả, như một phần thưởng cho những cố gắng của bản thân.

Thoát ra khỏi “vỏ óc” để lập nên TUCANO Club

Chia sẻ về hành trình bước chân vào giảng đường đại học, Hoàng Ngọc tâm sự rằng: “Đã có những chuỗi ngày mình sống như nhân vật chính của một vở kịch câm. Sáng thức dậy, đánh răng rửa mặt, xách ba lô lên và vội vã đi học.

Mình im lặng trên tất thảy mọi nẻo đường từ nhà đến trường, từ trường đến lớp học. Sự im lặng, như vỏ bọc vô hình bảo vệ mình khỏi mọi sự của cuộc sống.

Đôi khi mình ước im lặng cũng đủ để người ta hiểu mình muốn gì, muốn truyền đạt gì, nhưng rồi quy luật của cuộc sống không cho phép mình im lặng mãi.

Sau một năm bước chân vào giảng đường, mình đã tự phá vỡ sự im lặng, bước ra khỏi “bong bóng an toàn” của bản thân để rồi cất lên tiếng nói của chính mình”.

Với thành tích học tập xuất sắc sau một năm bước chân lên giảng đường, Lý Hoàng Ngọc đã nhận được học bổng Merit Scholarship. Ảnh: MS

Và để chính thức bước ra khỏi “vỏ óc” ấy, Hoàng Ngọc cùng ba bạn khác đã thành lập nên Câu lạc bộ Tucano – VNUK Public Speaking Club.

“Nhằm hỗ trợ phát triển kỹ năng Public Speaking (nói trước đám đông) cho sinh viên và cho học sinh, sinh viên trên địa bàn Đà Nẵng nói chung, Tucano – VNUK Public Speaking Club được chính thức ra mắt vào ngày 6/4/2021.

Vất vả bươn chải nhưng chàng sinh viên điều dưỡng vẫn đam mê làm thiện nguyện
Vất vả bươn chải nhưng chàng sinh viên điều dưỡng vẫn đam mê làm thiện nguyện

Cái tên Tucano mang một ý nghĩa rất đặc biệt. Tucano – tức chim Tu-căng trong tiếng Ý chính là hiện thân của tiếng nói dõng dạc và nội lực, vượt lên những rào cản của bản thân để ý tưởng trong mình được cất thành lời, từ đó cho đi và nhận lại những giá trị tích cực.

Bằng cách tham gia những buổi sinh hoạt định kỳ của Câu lạc bộ với nhiều chủ đề khác nhau, các bạn học sinh – sinh viên có cơ hội trau dồi kỹ năng và khám phá tiềm năng ở bản thân mình, đồng thời lĩnh hội thêm kiến thức và nhận thức rõ ràng hơn về những vấn đề xung quanh”, Hoàng Ngọc giới thiệu về Câu lạc bộ.

Cô nữ sinh vẫn nhớ như in những lần mất ngủ đầu tiên khi cả nhóm bôn ba chạy sự kiện ra mắt của Câu lạc bộ. “Đứa đi tìm chỗ thuê đèn thuê sân khấu, đứa viết script MC, đứa thì lo chăm chút mảng ẩm thực, đứa lo đi xin tài trợ và quản lý kinh phí.

Làm xong một sự kiện, bốn đứa tranh nhau thở dốc, tuy mệt nhưng vui. Qua những tháng ngày làm sự kiện ở Tucano, mình học được rất nhiều kỹ năng về lên kế hoạch, quản lý thời gian, kỹ năng nghiên cứu và kỹ năng nói trước đám đông.

Dần dà, Tucano trở thành ngôi nhà thứ hai của mình, nơi mình được tự do học hỏi, được tự do sáng tạo, được thoải mái phát triển bản thân và cất lên tiếng nói của riêng mình”.

Hoàng Ngọc cũng tâm sự rằng, làm việc cho một câu lạc bộ nói trước đám đông khiến bạn dần hiểu ra tầm quan trọng của sự nói.

“Mình nhận ra có những điều mình phải nói, và học cách nói, để hiểu, để truyền đạt, để tương giao, để bộc lộ cảm xúc. Đôi khi để che giấu đi bản chất “điên rồ” và sự tự ti trong tâm khảm (chứ không nói gì họ lại tưởng mình điên thật).

Dù lúc đầu mình cũng ít nói và hay ngại, nhưng sau một hồi được 'training', giờ mình nói nhiều nhất Câu lạc bộ”, Hoàng Ngọc cười nói.

Practice là “mẹ của thành công”

Khi được hỏi về "bí quyết" học tập của mình, Hoàng Ngọc khiêm tốn nói: Mình tự hào vì những lần miệt mài đèn sách, 'dùi mài kinh sử', những lần tranh biện sôi nổi với nhóm học tập của mình để tìm ra cách giải quyết một vấn đề.

Từ một cô nữ sinh ít nói, Hoàng Ngọc đã bước ra khỏi chính "vỏ óc" của mình để lập nên Câu lạc bộ Tucano. Ảnh: MS

Mình không thông minh, cũng hơi hơi chăm chỉ, không cầu toàn nhưng có cái hơi 'cầu kỳ'. Vì không phải là người giỏi ứng biến, nên mình từng đọc đi đọc lại kịch bản nói của môn Communication Skills hơn 100 lần để thuộc làu nó.

Kết quả là mình đã được thầy cô khen ngợi về khả năng thuyết trình của mình, và được điểm A+ toàn môn”.

Chàng sinh viên đất Cảng đam mê bất tận với môn Toán
Chàng sinh viên đất Cảng đam mê bất tận với môn Toán

Để việc học trở nên tốt và dễ dàng hơn, Ngọc đã lập ra một nhóm học tập để cùng nhau học và xuất sắc vượt qua bài thi cuối kỳ của môn Maths for Economics (Toán Kinh tế).

Ngọc cũng chia sẻ thêm đã từng tham gia cuộc thi về kinh doanh, chạy deadlines tối mắt tối mũi nhưng vẫn… “rớt”.

“Quả thật, hành trình của năm nhất dù gian nan nhưng đã giúp mình 'khai sáng' được nhiều điều. Mình nhận ra rằng dù trí thông minh, tài năng hay tính cách của bản thân có như thế nào đi chăng nữa, mình luôn có thể rèn luyện để cải thiện và trở nên tốt hơn.

Đúng như người ta thường nói: 'Practice (luyện tập) là mẹ của thành công'", Hoàng Ngọc vui vẻ nói.

MINH SÁNG

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật