Những lưu ý "vàng" khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng khối trường quân đội

22/07/2019 06:16
Thùy Linh
21
(GDVN) - Theo quy định của Bộ Quốc phòng thì thí sinh nộp hồ sơ sơ tuyển vào trường nào thì phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào đó.

Tại Ngày hội xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2019, các chuyên gia tư vấn tuyển sinh đến từ Bộ Quốc phòng đã cung cấp nhiều thông tin về điểm chuẩn, tỷ lệ chọi của một số số trường khối quân đội.

Một thí sinh đến từ Thái Bình bày tỏ băn khoăn điểm chuẩn Trường Sỹ quan Chính trị liệu năm nay có tăng nhiều. Nếu tính cả điểm ưu tiên khu vực, em được 24,9 điểm (tổ hợp A00) nhưng em vẫn lo bởi nếu so các năm trước thì năm 2018 có ngành tăng đến 8 điểm.

Đại tá Vũ Xuân Tiến, Trưởng ban Thư ký tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, năm nay tỷ lệ xét tuyển vào Trường Sỹ quan Chính trị khu vực miền Bắc bằng khối A00 là 5 thí sinh lấy 1.


Chi tiết điểm xét tuyển vào 17 trường quân đội

So với năm ngoái thì tỷ lệ này không cao. Với mức điểm 24,9, tổ hợp khối A00, thí sinh hoàn toàn có nhiều cơ hội để trúng tuyển vào trường.

Đại tá Tiến thông tin thêm, tỉ lệ "chọi" khối C của Trường Sĩ quan Chính trị khoảng 8-9/1.

Ông Tiến cũng thông tin thêm, các thí sinh lưu ý các trường khối binh chủng như Trường Sĩ Quan Tăng – Thiết giáp, Trường Sĩ quan Thông tin, Trường Sĩ quan Phòng hóa, Trường Sĩ quan Đặc công, Trường Sĩ quan Công binh; Hệ chỉ huy tham mưu của Học viện Phòng không - Không quân có tỷ lệ hồ sơ đăng ký sơ tuyển năm nay không cao, dưới 3 hồ sơ/1 chỉ tiêu.

Học sinh đạt điểm sàn nên chú ý, hạn chế điều chỉnh vì có nhiều cơ hội hơn.

Về tỉ lệ "chọi" vào Trường Sĩ quan Lục quân I, Đại tá Vũ Xuân Tiến cho hay: Khoảng hơn 3 hồ sơ sơ tuyển trên 1 chỉ tiêu; giảm hơn so với năm 2018. Trường Sĩ quan Thông tin có tỉ lệ "chọi" hơn 2/1.

Trước câu hỏi của một thí sinh khác rằng liệu điểm chuẩn các trường quân đội năm nay có cao hơn năm trước, ông Tiến cho hay điểm chuẩn mỗi năm căn cứ vào số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Còn Thượng tá Đỗ Thành Tâm - Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng lưu ý tới các thí sinh nữ khi đăng ký vào các trường quân đội bởi có những ngành tỉ lệ "chọi" lên tới 100/1 ví như ngành Ngôn ngữ Anh. 

Cũng tại ngày hội, một phụ huynh đến từ huyện Ba Vì, Hà Nội đặt câu hỏi tư vấn:

Sau kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2019, con chị xét thấy điểm số của mình khó đạt trường đã đăng ký và sơ tuyển nên muốn điều chỉnh nguyện vọng 1 đã đăng ký trước đây sang một trường quân đội khác và như vậy liệu có được hay không?

Thượng tá Đỗ Thành Tâm - Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết, theo quy định của Bộ Quốc phòng thì thí sinh nộp hồ sơ sơ tuyển vào trường nào thì phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào đó. (Ảnh: Thùy Linh)

Giải đáp băn khoăn này, Thượng tá Đỗ Thành Tâm - Thư ký Ban Tuyển sinh quân sự, Bộ Quốc phòng cho biết:

Theo quy định của Bộ Quốc phòng thì thí sinh nộp hồ sơ sơ tuyển vào trường nào thì phải đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào đó. Đây là một quy định cứng và bắt buộc thí sinh tuân thủ.

"Như vậy không được chuyển nguyện vọng 1 sang trường quân đội khác. Các em chỉ được quyền đổi tổ hợp xét tuyển, tổ hợp nào điểm cao nhất thì có thể đổi tổ hợp đó, nhưng với điều kiện trường tuyển sinh bằng nhiều tổ hợp. Song các em vẫn có thể chuyển nguyện vọng 1 sang các trường dân sự", ông Tâm nhấn mạnh. 

Thùy Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật