Những lưu ý quan trọng khi học sinh chọn nguyện vọng thi lớp 10

22/04/2021 09:18
Việt Dũng
0
GDVN-Thầy Trần Mậu Minh, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1 đã có những tư vấn, lưu ý quan trọng khi học sinh chọn nguyện vọng thi lớp 10.

Trước những thay đổi về cách tính điểm hệ số các môn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới tại Thành phố Hồ Chí Minh, thầy Trần Mậu Minh – nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1 đã có những lưu ý rất quan trọng, tư vấn cho học sinh khi đặt bút chọn nguyện vọng trường công lập cho mình.

Thầy Trần Mậu Minh đặt vấn đề: Làm thế nào để chọn nguyện vọng phù hợp cho mình trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới mà không phải hối hận vì rớt cả 3 nguyện vọng trường trung học phổ thông công lập?

Năm nay, do thành phố có sự thay đổi về cách tính điểm hệ số các môn thi tuyển sinh vào lớp 10, dù quy chế tuyển sinh vẫn không có gì thay đổi so với các năm trước, những chắc chắn các em học sinh và phụ huynh sẽ vẫn có những lúng túng nhất định.

Việc lựa chọn 3 nguyện vọng vào lớp 10 công lập, nguyện vọng vào lớp 10 chuyên hay tích hợp…phù hợp là khả năng của học sinh có thể đạt điểm chuẩn của các trường mà mình chọn, hoặc tối thiểu là đậu được một trường công lập cuối cùng ở nguyện vọng 3.

Theo thầy Trần Mậu Minh, học sinh nên lưu ý: Đánh giá thực lực của mình có thể đạt được bao nhiêu điểm trong kỳ thi tuyển sinh sắp tới? Có thể lấy điểm thi học kỳ 2 sắp tới của 3 môn thi (Văn, Toán và Ngoại ngữ) để đánh giá khả năng của mình.

Học sinh Thành phố Hồ Chí Minh làm bài trong một kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 (Ảnh minh họa: P.L)

Thầy đề nghị cách tính tương đối như sau: Vì cần đối chiếu với điểm chuẩn tuyển sinh của năm học vừa rồi, nên vẫn phải tính tổng điểm có nhân hệ số theo công thức là Tổng điểm = điểm Văn x 2 + điểm Toán x 2 + điểm Ngoại ngữ .

Thầy Trần Mậu Minh giải thích: Đây là cách duy nhất để đối chiếu với điểm chuẩn của năm học trước, do việc thay đổi hệ số tính điểm của 3 môn thi cũng không ảnh hưởng nhiều đến kết quả tuyển sinh.

Tuy nhiên, khi tính ra tổng điểm thì cũng cần trừ hao 10-15%, vì đề thi tuyển sinh lớp 10 sẽ có phân loại học sinh nên sẽ khó hơn, đồng thời tham khảo ý kiến giáo viên bộ môn xem khả năng của mình có thể đạt được đến số điểm đó hay không?

Khi đã đánh giá được tương đối thực lực của mình, học sinh cần đối chiếu với điểm chuẩn của các nguyện vọng các trường công lập trong năm vừa rồi, để nhận định xem mình tương ứng với trường nào, trường nào trong địa bàn mình cư trú phù hợp với khả năng của mình.

Biết nguyện vọng của mình tương ứng với trường nào, cần tham khảo thêm chỉ tiêu tuyển sinh năm nay của trường đó. Năm nay, chỉ tiêu tuyển sinh của hầu hết các trường công lập đều ổn định, có tăng hoặc giảm chỉ chút ít. Chỉ tiêu tăng hay giảm cũng sẽ tác động đến việc cạnh tranh vào trường đó.

Sau khi học sinh đăng ký nguyện vọng xong trong đợt 1, Sở sẽ công bố số liệu đăng ký nguyện vọng ban đầu (dự kiến ngày 5/5), cho phép học sinh điều chỉnh nguyện vọng lần cuối. Căn cứ vào bảng số liệu này so với chỉ tiêu tuyển sinh, chúng ta có thể tính ra tỷ lệ chọi của từng trường.

Tóm lại: Các yếu tố để học sinh cần cân nhắc khi lựa chọn nguyện vọng tuyển sinh lớp 10 là thực lực của học sinh so với điểm chuẩn của trường năm học trước, chỉ tiêu tuyển sinh và tỷ lệ chọi của từng trường.

Khi chọn 3 nguyện vọng thì cần nhớ nguyện vọng 2 phải thấp hơn 1 từ 3 điểm trở lên (vì điểm chuẩn nguyện vọng 2 của một trường có thể cao hơn điểm chuẩn nguyện vọng 1 là 1 điểm, nhưng điểm chuẩn có thể biến động so với năm trước), nguyện vọng 3 phải thấp hơn nguyện vọng 2 từ 3-4 điểm để an toàn đậu vào 1 trường trung học phổ thông công lập.

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật