Nhiều trường ở Chư Ty lạm thu, phải trả lại hơn 600 triệu đồng cho phụ huynh

21/05/2021 06:08
MINH THẢO
0
GDVN- Nhiều khoản tiền liên quan đến việc xã hội hóa bán trú được xác định là có sai phạm, gây bức xúc cho phụ huynh.

Ngày 19/5, Thanh tra huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) cho hay, vừa ban hành kết luận thanh tra liên quan đến “các khoản thu đóng góp của cha mẹ học sinh” của nhiều trường học trên địa bàn thị trấn Chư Ty.

Cơ quan Thanh tra đã chỉ ra nhiều khoản thu chi sai quy định liên quan đến các khoản đóng góp của phụ huynh tại nhiều trường học. Ảnh: MT

Theo đó, Thanh tra huyện này đã nêu ra các sai phạm tài chính nghiêm trọng xảy ra tại các trường học gồm: Trường Mầm non Họa Mi, Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, Trường Tiểu học Kim Đồng, Trường Trung học cơ sở Quang Trung, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Hiền.

Đại diện cơ quan Thanh tra cho hay, đây là cuộc thanh tra trên nhiều bậc học ở 2 năm học 2019 - 2020 và 2020 - 2021, được chia ra 5 nhóm gồm: các khoản thu theo quy định; các khoản thu xã hội hóa hoạt động bán trú;

 Sau vụ thu cả “tiền đánh trống”, Gia Lai yêu cầu lập đường dây nóng xử lạm thu
Sau vụ thu cả “tiền đánh trống”, Gia Lai yêu cầu lập đường dây nóng xử lạm thu

Các khoản thu khác như thu hộ, thu quỹ lớp…; các khoản thu theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; các khoản thu theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 3/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào.

Điển hình như đổi với Trường Mầm non Họa Mi đã không thực hiện nghiêm quy định, dẫn đến khuyết điểm, sai phạm liên quan tiền xã hội hóa bán trú tại đơn vị này.

Cụ thể, trong năm học 2019 - 2020, kinh phí tồn cuối năm học không trả lại cho cha mẹ học sinh hơn 30,9 triệu đồng; không thu 9 học sinh hơn 15,9 triệu đồng, trong khi các học sinh này không thuộc đối tượng được miễn.

Năm học 2020 - 2021, Trường Mầm non Họa Mi thu hơn 22 triệu đồng quỹ uống nước sai quy định.

Đối với Trường tiểu học Võ Thị Sáu, trong năm học 2020-2021, trường này đã thu 4 quỹ (khen thưởng, hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh trường, cải tạo khuôn viên vệ sinh học đường, photo) với tổng số tiền hơn 63 triệu đồng sai quy định (không tự nguyện, không đúng nội dung vận động tài trợ...).

Ngoài ra, từ khi báo cáo số liệu cho đoàn thanh tra đến ngày 26/4, nhà trường còn thu thêm 61 triệu đồng trái quy định.

Đối với Trường Trung học cơ sở Quang Trung, năm học 2020-2021, các khoản thu gồm: mua lõi lọc nước, khen thưởng, vệ sinh, tài trợ thiết bị máy vi tính… hơn 39,6 triệu đồng và 9,2 triệu đồng tiền quỹ vệ sinh đều thu không theo nguyên tắc tự nguyện.

Ngoài ra, cơ quan Thanh tra cũng chỉ ra nhiều sai phạm về tài chính của các Trường học khác. Trên cơ sở đó, Thanh tra huyện Đức Cơ kiến nghị Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi phải thoái trả cho phụ huynh học sinh số tiền hơn 200 triệu đồng;

Xã hội hóa giáo dục và lạm thu - ranh giới mong manh
Xã hội hóa giáo dục và lạm thu - ranh giới mong manh

Trường Mầm non Họa Mi thoái trả số tiền hơn 71 triệu động; Trường Tiểu học Võ Thị Sáu phải thoái trả hơn 110 triệu đồng;

Trường Tiểu học Kim Đồng phải thoái trả hơn 70 triệu đồng; Trường trung học cơ sở Quang Trung thoái trả hơn 35 triệu đồng và Trường trung học cơ sở Nguyễn Hiền phải thoái trả hơn 120 triệu đồng. Tổng số tiền các trường nói trên phải hoàn trả cho phụ huynh học sinh là hơn 600 triệu đồng.

Ngoài ra, Thanh tra huyện Đức Cơ kiến nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các trường nghiêm túc khắc phục các sai phạm; chịu trách nhiệm thoái trả lại các khoản thu, chi sai quy định cho phụ huynh học sinh; không được tiếp tục thu đối với các khoản thu sai quy định.

Xử lý trách nhiệm nghiêm khắc đối với tập thể, cá nhân liên quan nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu, lợi dụng việc tài trợ, ủng hộ cơ sở giáo dục để ép buộc cha mẹ học sinh đóng góp trái quy định, gây nhiều bức xúc trong nhân dân.

MINH THẢO

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật