Nhiều địa phương chấm thi thuận lợi, dự kiến sẽ hoàn thành đúng tiến độ

18/07/2021 06:30
Thùy Linh
0
GDVN- Về chấm thi trắc nghiệm, hầu hết các tỉnh đã hoàn thành việc quét bài, nhận dạng bài thi và gửi các đĩa CD0, CD1 về Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Ngày 16/7, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đã họp trực tuyến với Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh của 11 tỉnh phía Nam và Tây Nguyên để kiểm tra về công tác chấm thi. Gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tây Ninh, Lâm Đồng, Gia Lai, Long An, Kom Tum.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tra dành nhiều thời gian trao đổi về công tác chuyên môn trong chấm thi. Theo báo cáo của 11 Hội đồng thi, hoạt động chấm diễn ra thuận lợi, đúng quy trình, Quy chế. Những quy định trong chấm tự luận như: một bài thi được 2 giám khảo ở 2 tổ chấm độc lập, có thống nhất điểm; chấm kiểm tra ít nhất 5% tổng số bài thi… được thực hiện nghiêm. Qua báo cáo, việc chênh lệch điểm giữa 2 giám khảo ít xảy ra; quá trình chấm kiểm tra cũng chưa phát hiện vấn đề bất cập.

Về chấm thi trắc nghiệm, hầu hết các tỉnh đã hoàn thành việc quét bài, nhận dạng bài thi và gửi các đĩa CD0, CD1 về Bộ Giáo dục và Đào tạo. Quy trình và tiến độ chấm được các địa phương cam kết sẽ đảm bảo an toàn, theo đúng kế hoạch.

Trong số 11 Hội đồng thi tham gia cuộc họp, Thành phố Hồ Chí Minh có số lượng bài thi đông nhất với 87.668 bài tự luận Ngữ văn, hơn 420.000 bài trắc nghiệm. Với công suất và tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm hiện nay, Hội đồng thi sẽ hoàn thành công tác chấm chậm nhất vào ngày 24/7, theo đúng kế hoạch Bộ Giáo dục và Đào tạo đề ra.

Hình ảnh tại các điểm cầu các địa phương (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã chấm được 1/3 trong số 12.846 bài thi môn tự luận Ngữ văn; quét xong bài và nhận dạng bài thi của hơn 44.000 bài thi trắc nghiệm. Hoạt động chấm này dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 18/7 với các môn trắc nghiệm và trước ngày 20/7 với môn tự luận.

“Tình hình chấm thi tại địa phương diễn ra thuận lợi theo đúng kế hoạch. Công tác chấm thi tự luận được tiến hành từ 11/7 và chiều nay đã chấm xong. Sáng mai sẽ tiến hành ráp phách, kiểm rò. Dự kiến chiều mai hoàn tất phần chấm tự luận”, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lâm Đồng Phạm Thị Hồng Hải nói và cho biết sẽ đảm bảo tiến độ và an toàn, an ninh, đúng Quy chế trong hoạt động chấm thi.

Chặt chẽ đến khâu chấm cuối cùng, chuẩn bị tốt cho thi đợt 2

Ghi nhận nỗ lực của các địa phương, thầy cô tham gia công tác chấm thi trong thời gian qua, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo, tổ chức tốt công tác chấm thi để bảo đảm cả chất lượng và tiến độ. Song song với đó, việc phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn sức khoẻ cho thành viên tham gia, phải đặt lên mức cao.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc họp với các Sở Giáo dục và Đào tạo về công tác chấm thi (ảnh: Bộ Giáo dục và Đào tạo)

Thứ trưởng biểu dương các địa phương đã chủ động, sáng tạo các phương án tổ chức chấm thi trong điều kiện có dịch, như thực hiện 3 tại chỗ, chia nhỏ tổ, chấm lệch giờ. “Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp từng phút, từng giây, một lơ là nhỏ cũng có thể khiến lây lan dịch. Do đó, tuyệt đối không chủ quan; thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K theo hướng dẫn của Bộ Y tế”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

Đánh giá công tác chấm thi của các địa phương đang diễn ra theo đúng kế hoạch, bước đầu đạt mục tiêu kép: bảo đảm an toàn phòng dịch, chất lượng và tiến độ. Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 đề nghị địa phương tiếp tục cố gắng hoàn thành tốt việc chấm thi, không lơ là, chủ quan dù ở khâu cuối cùng. Trong đó lưu ý những công đoạn như nhập điểm, khớp phách phải đảm bảo chặt chẽ, tránh sai sót, gây thiệt thòi cho thí sinh.

Tại cuộc họp, nhiều Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo là đã xin ý kiến Ủy ban nhân dân tỉnh và đề xuất tổ chức thi đợt 2 vào đầu tháng 8. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo thống nhất với các địa phương và chốt thời điểm thi chính thức, các Hội đồng thi tiếp tục chuẩn bị tốt mọi điều kiện để tổ chức thi đợt 2 đảm bảo an toàn về dịch, an toàn Quy chế, trên tinh thần nhân văn, tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.

Thùy Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật