Nhà trường ôn thi cho học sinh lớp 9 trong tháng 5 có thu tiền đúng hay sai?

16/05/2022 08:46
Đỗ Quyên
GDVN- Nhà trường tổ chức dạy ôn tập cho học sinh lớp 9 trong tháng 5 mà thu tiền thì phải xem xét đến việc thầy cô đã được phân công dạy bao nhiêu tiết trong tuần?

Ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi vào lớp 10 ở Thành phố Hồ Chí Minh nơi thu tiền, nơi lại không thu.

Bài viết được đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh tại Trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn, quận 1, sẽ tổ chức ôn tập 3 tuần cho học sinh lớp 9 từ ngày 16/5.

Học sinh sẽ ôn 3 môn thi là Văn, Toán, Ngoại ngữ với phí là 200.000 đồng/môn, trên tinh thần hoàn toàn tự nguyện, dựa trên nhu cầu của phụ huynh và học sinh.

Thời gian này học sinh lớp 9 đang tăng tốc ôn tập (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, tác giả: Lã Tiến)

Trong khi đó, Trường Trung học cơ sở Hậu Giang (quận 11) dự định sẽ ôn tập từ ngày 16/5 (khi đã dạy hết chương trình lớp 9) và dự kiến sẽ không thu học phí từ ngày 16/5 cho đến hết tháng 5, do vẫn còn biên chế và học phí tháng 5 mà học sinh đã đóng.

Ngay trên địa bàn thành phố mà 2 trường học đã có kế hoạch dạy ôn tập cho học sinh nhưng trường thu tiền, trường lại không. Việc làm khác nhau này chắc chắn sẽ nhận được không ít ý kiến thắc mắc của phụ huynh và học sinh.

Đây không phải là chuyện riêng của một trường học hay một địa phương nào đó. Tại địa phương người viết, một số phụ huynh cũng đã có những thắc mắc xoay quanh việc nộp tiền ôn tập cho học sinh lớp 9 khi năm học chưa kết thúc là đúng hay là sai.

Tuy thế, để biết được nhà trường thu đúng hay sai còn phải căn cứ vào tổng số tiết dạy ôn trong tuần của nhà trường.

Dạy ôn tập cho học sinh lớp 9 trong tháng 5 vẫn là trách nhiệm của giáo viên, của nhà trường?

Trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn (quận 1), học sinh sẽ ôn 3 môn thi là Văn, Toán, Ngoại ngữ với phí là 200.000 đồng/môn.

Ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi vào 10 ở TP.HCM: Nơi thu tiền, nơi không thu
Ôn tập cho học sinh chuẩn bị thi vào 10 ở TP.HCM: Nơi thu tiền, nơi không thu

Trường Trung học cơ sở Hậu Giang (quận 11) cũng ôn tập cùng thời gian nhưng không thu học phí, do vẫn còn biên chế và học phí tháng 5 mà học sinh đã đóng.

Rõ ràng, trong tháng 5 vẫn đang thuộc thời gian làm việc của giáo viên. Vì thế, dù học sinh lớp 9 đã học hết chương trình thì khi tổ chức ôn tập cho các em ở thời gian này vẫn là trách nhiệm của các thầy cô giáo.

Vì thế, nhà trường nói rằng không thu học phí, do vẫn còn biên chế và học phí tháng 5 mà học sinh đã đóng là hoàn toàn chính xác.

Riêng với trường học thu học phí ôn tập trong tháng 5 như Trường Trung học cơ sở Trần Văn Ơn (quận 1) cũng chưa hẳn là sai. Muốn biết thu sai hay thu đúng phải tính xem số tiết dạy ôn tập 3 môn thi ở trường là bao nhiêu?

Nếu mỗi giáo viên dạy một trong 3 môn thi đó mà mỗi tuần dạy vượt 17 tiết (theo định mức tiết dạy của giáo viên/tuần) thì việc phải thu thêm tiền học phí của học sinh trả cho những tiết dạy phụ trội là hoàn toàn phù hợp.

Ôn tập cho học sinh lớp 9 để thi vào lớp 10 thu tiền hay không thu mới là hợp lý?

Khi người viết đặt câu hỏi: Ôn tập cho học sinh lớp 9 để thi vào lớp 10 thu tiền hay không thu mới là hợp lý?, một người bạn là phó hiệu trưởng một trường trung học cơ sở cho biết, để nói thu tiền ôn tập là hợp lý hay không hợp lý phải căn cứ vào nhiều yếu tố như thời điểm dạy, số tiết dạy của từng giáo viên trong tuần mới kết luận được.

Các trường THCS ở Hải Phòng gấp rút lên kế hoạch ôn tập cho học sinh thi lớp 10
Các trường THCS ở Hải Phòng gấp rút lên kế hoạch ôn tập cho học sinh thi lớp 10

Nếu nhà trường tổ chức dạy ôn tập cho học sinh lớp 9 trong khoảng tháng 5 mà thu tiền thì phải xem xét đến việc thầy cô đã được phân công dạy bao nhiêu tiết trong một tuần?

Nếu mỗi giáo viên chỉ dạy 17 tiết ôn tập/tuần mà thu thêm tiền là sai quy định. Nếu nhà trường bố trí dạy vượt số tiết quy định thì phải thu thêm học phí để bồi dưỡng cho các thầy cô.

Ví như, sẽ có 3 môn thi được tổ chức ôn tập. Quy định mỗi giáo viên trung học cơ sở dạy 17 tiết/tuần. Nếu phân công mỗi người dạy ôn 17 tiết/tuần trong tháng 5 thì học sinh không phải nộp thêm tiền. Nếu phân công giảng dạy nhiều hơn thế đương nhiên sẽ phải có tiền thù lao cho những tiết dạy phụ trội.

Nếu tổ chức ôn tập vào tháng 6, đây là thời gian nghỉ hè hợp pháp của nhà giáo thì bắt buộc phải thu tiền học phí để trả tiền dạy tăng tiết cho các thầy cô.

Nói rồi, người bạn giải thích: Trong tháng 5 có khoảng 2 đến 3 tuần dành ôn tập cho học sinh. Thời gian này, tất cả các môn học đã được tổng kết nên các em chủ yếu chỉ học 3 môn thi. Bởi thế, mỗi thầy cô giáo dạy một trong 3 môn thi không chỉ dạy đủ chuẩn mà phải dạy tăng khá nhiều tiết. Vì thế, phụ huynh đóng góp, hỗ trợ thêm tiền bồi dưỡng cũng là phù hợp.

Cô giáo X. (đề nghị không nêu tên), giáo viên dạy toán một trường trung học cơ sở tại quê tôi cho biết, trường mình thu hỗ trợ dạy phụ đạo cho học sinh trong tháng 5 cả 3 môn chỉ 300 ngàn đồng. Tuy nhiên, một số trường bạn lại thu tới 400 đến 500 ngàn đồng là quá cao.

Từ thực tế, người viết cho rằng dù là thu đúng thì mức hỗ trợ cũng nên vừa phải, cũng cần có sự thống nhất trên địa bàn chứ mỗi trường làm mỗi kiểu, mỗi trường đưa ra mỗi mức học phí cũng dễ phát sinh thắc mắc, khiếu nại trong phụ huynh, sẽ làm hình ảnh thầy cô ngày càng xấu đi trong mắt bao người.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Đỗ Quyên

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật