Nghi vấn đề thi chuyên Anh bị lộ: Sở giáo dục Quảng Ngãi nói gì?

09/06/2021 06:48
AN PHONG
0
GDVN- Phụ huynh phản ánh đề ôn tập ở một lớp dạy thêm của một giáo viên nằm trong đội ngũ ra đề thi có nhiều điểm giống với đề thi chính thức chuyên môn tiếng Anh.

Những ngày qua, dư luận xôn xao việc đề thi đầu vào lớp 10 chuyên Anh của Trường trung học phổ thông Chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi) giống với đề giáo viên dạy thêm ra trước đó cho học sinh ôn tập.

Nhiều ý kiến phản ánh việc đề thi lớp 10 vào chuyên Anh Trường trung học phổ thông Chuyên Lê Khiết có nội dung giống với đề ra ôn tập của một giáo viên dạy tiếng Anh trường này tại lớp dạy thêm. Ảnh: AN

Thêm vào đó, giáo viên này là một trong ba giáo viên nằm trong tổ ra đề thi tiếng Anh của Sở Giáo dục. Từ đó, nảy sinh nhiều ý kiến cho rằng, đề thi này đã bị “lọt” ra ngoài khiến nhiều người thắc mắc, hoài nghi.

Trao đổi với Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Thái - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ngãi khẳng định, việc lộ, lọt đề thi là không có và người ta bảo là đề này giống với đề ôn tập của giáo viên dạy thêm là chưa chính xác.

“Bởi đề thi có nhiều câu, thì chỉ có một câu ở phần Reading (1 điểm) thì nó có sự giống với nội dung mà người ta phản ánh về đề ôn tập của một cô giáo ở trường chuyên Lê Khiết dạy thêm.

Lộ đề thi ở Đồng Tháp, công tác sao in đề thi quốc gia cần lưu ý gì?
Lộ đề thi ở Đồng Tháp, công tác sao in đề thi quốc gia cần lưu ý gì?

Nhưng cái này cũng có thể xảy ra một trong 2 tình huống mà Sở đang xác minh. Thứ nhất, có thể cô giáo này dạy thêm và trong quá trình ôn thi cho học sinh thì rơi vào câu này.

Thứ hai, có thể khi đề thi được các em làm bài rồi thì người này không thích người kia nên mới úp toàn bộ nội dung của câu đó phản ánh là cô đó dạy thêm.

Đây là vấn đề khá phức tạp, bởi tôi trực tiếp gọi điện cho cô đó thì cô đó khẳng định là có dạy thêm nhưng không có chuyện ra đề có câu đó giống 100%. Giờ tôi không có bài để đối sánh mà chỉ nghe dư luận nói có câu đó thôi”, ông Thái giải thích.

Cũng theo Giám đốc Sở giáo dục Quảng Ngãi thì việc dư luận phản ánh 2 đề giống nhau (đề ôn tập và đề thi – phóng viên) là không đúng, mà chỉ là 1 câu 1 điểm trong đề đó thôi.

“Thực ra trong quá trình làm đề thi người ta có thể tham khảo, sử dụng tài liệu ôn tập cho học sinh trong một số chủ đề từ lớp 6 đến lớp 9.

Nguồn tham khảo thứ hai là kho tài nguyên chung thì giáo viên vào kho đó tìm những nội dung, những câu hay để người ta vận dụng khi ra đề thi thì không cấm.

Chúng tôi chỉ cấm trong ba năm gần đây là đề thi của Sở không được lấy nguyên đề trên mạng, không tổ chức lấy đề đã kiểm tra ở trường học của mình để úp vào đề thi... Hạn chế trường hợp có dạy thêm mà ra đề đúng một cách tuyệt đối mà giáo viên đã dùng để dạy các em úp vào đề thi”.

Về phương án xử lý vấn đề nói trên, ông Thái nói cái này thì trong xử lý tình huống là bình thường. Bởi 1 điểm đó có thể nằm trong nguồn tài nguyên, người ta (giáo viên ra đề thi - PV) khai thác thì nó hơi giống quá nên mới nảy sinh chuyện dị nghị thế này, thế kia.

“Quan điểm của Sở là so với quy chế thì nó không sai, và cũng không có chuyện lộ đề thi. Nếu như trước đây thì Sở chỉ chọn hai người ra làm đề thi. Nhưng sau đó tôi quyết định thay đổi, chuyển sang ba người làm đề.

Lộ đề kiểm tra học kỳ 2 môn Toán lớp 9: Sở Giáo dục Đà Nẵng nói gì?
Lộ đề kiểm tra học kỳ 2 môn Toán lớp 9: Sở Giáo dục Đà Nẵng nói gì?

Trong đó, có một người giáo viên ở trường chuyên, một giáo viên ở trường trung học phổ thông bình thường và một giáo viên ở trường trung học cơ sở.

Ba người này vào làm đề với quy trình độc lập, sau đó bộ phận giúp việc người ta giúp Chủ tịch Hội đồng đề xáo trộn các đề ấy để chọn ra một đề thi chính thức.

Trong quá trình đó có thể nó xảy ra sự trùng hợp ngẫu nhiên 1 ý tứ nào đó, còn không có chuyện lộ đề”, ông Thái khẳng định thêm.

Còn về vấn đề dạy thêm, học thêm lâu nay Sở xử lý rất quyết liệt. Trong trường hợp cụ thể của giáo viên này thì Sở Giáo dục cũng chưa kịp xác minh là dạy thêm trong trường hay dạy thêm ở nhà thì chưa khẳng định.

Nếu dạy thêm được cấp phép thì không vấn đề gì nhưng sợ người ta biến tấu từ dạy thêm sang dạy kèm, kèm 2-3 bạn thì không cấm.

Còn dạy thêm mà không cấp phép thì sai và xử lý rất quyết liệt. Đặc biệt là trong trường hợp Covid-19 này mà dạy thêm thì rất nguy hiểm.

“Ngay khi tôi lên đảm nhận chức vụ Giám đốc Sở thì công khai đường dây nóng của Giám đốc để nhận phản ánh. Qúa trình này làm rất quyết liệt và từ ngày 1/6 đến nay đã nhận được rất nhiều thông tin từ phụ huynh”, ông Thái cho hay.

Cũng theo Sở giáo dục Quảng Ngãi thì để đảm bảo sự khách quan, Sở sẽ không đưa cô giáo này (giáo viên ra đề thi) vào danh sách giáo viên tham gia chấm thi bài thi vào lớp 10 chuyên Anh của Trường trung học phổ thông Chuyên Lê Khiết.

AN PHONG

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật