Ngành Giáo dục Hà Nội phải kiểm tra toàn bộ hoạt động của Gateway

08/08/2019 06:46
Nhật Minh
1
(GDVN) - Vụ việc cháu bé tử vong nghi do bị quên trên xe ô tô ở trường Gateway là sự vô trách nhiệm của nhà trường, cô đưa đón trẻ, lái xe nên mới để xảy ra sự vụ việc

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Bùi Thị An – Đại biểu Quốc hội khóa 13 chia sẻ: “Đây là một vụ việc rất đau lòng với tất cả mọi người, đặc biệt là với gia đình cháu bé. Thực sự đây là vụ việc vô cùng đau lòng. Tôi cũng gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình”.

Trở lại vụ việc cháu bé học sinh lớp 1 trường Gateway tử vong nghi bị quên trên xe, trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà trường mà người đứng đầu là hiệu trưởng".

Bà Bùi Thị An. Ảnh: Lại Cường

Bà An nhấn mạnh, cơ quan chức năng cần làm rõ là trường Gateway có quy trình trong việc giao nhận học sinh đưa đón bằng xe ô tô hay không? Quy trình này có được thực thi không và khâu nào đã bị bỏ qua để xảy ra vụ việc đau lòng trên.

"Trách nhiệm của cô đưa đón trẻ, giáo viên chủ nhiệm, lái xe đến đâu, cơ quan điều tra sẽ phải làm rõ.

Xã hội hóa giáo dục là cần thiết nhưng phải có giám sát, quản lý chứ không thể tắc trách như vậy", bà An nói.

Rõ ràng, sau vụ việc này, các trường có sử dụng dịch vụ đưa đón học sinh phải làm việc với lái xe chặt chẽ hơn.

Dù lái xe là hợp đồng đưa đón nhưng cần thêm điều khoản cùng với cô đưa đón phải kiểm đếm học sinh, kiểm tra kỹ trước khi lên, xuống xe.

"Vụ việc cháu bé tử vong nghi do bị quên trên xe ô tô ở trường Gateway là sự vô trách nhiệm của nhà trường, cô đưa đón trẻ, lái xe nên mới để xảy ra sự vụ việc hy hữu như vậy.

Tôi đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo Cầu Giấy, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội xem lại toàn bộ hoạt động của trường Gateway thời gian vừa qua như thế nào bao gồm cả chương trình giáo dục, quy trình đảm bảo an toàn cho học sinh, quy chế quản lý hoạch sinh, đầu mối giao trách nhiệm…", bà An nêu quan điểm.


Bộ yêu cầu Sở giáo dục Hà Nội có trách nhiệm sau vụ học sinh Gateway tử vong

Bà cho rằng, phụ huynh đã lựa chọn trường tư thục cho con thì ít người kêu về chuyện thu tiền nhưng làm sao phải xứng với chi phí người dân bỏ ra.

Trước một số ý kiến cho rằng nên tạm thời đóng cửa trường Gateway để rà soát lại toàn bộ quy trình hoạt động đảm bảo an toàn khi đưa đón học sinh, làm rõ trách nhiệm về cái chết của cháu bé, bà Bùi Thị An cho rằng: “Đề nghị quản lý Nhà nước khẩn trương điều tra xử lý dứt điểm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm về vụ việc trước khi nhà trường tiếp tục các việc khác”.

Trước đó, tại họp báo sáng 7/8 xung quanh vụ việc nam học sinh lớp 1 Trường quốc tế Gateway tử vong do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón, đại diện Ủy ban nhân dân quận Cầu Giấy cho hay: "Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy ra Quyết định khởi tố vụ án Vô ý làm chết người, theo điều 128 – Bộ Luật hình sự.

Hiện tại Cơ quan điều tra Công an quận Cầu Giấy đang làm việc với những người liên quan, củng cố tài liệu, xác định hành vi vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật".

Nhật Minh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật