Nam sinh đạt điểm cao nhất Olympic Toán quốc tế chưa từng đi học thêm

23/07/2017 07:00
Thùy Linh
0
(GDVN) - Với đề thi gồm 6 bài toán, Quốc Huy xuất sắc giành điểm tuyệt đối trong 5/6 câu (với mức điểm cao nhất là 7).

Cùng với hai học sinh Amirmojtaba Sabour (Iran) và Yuta Takaya (Nhật Bản), Hoàng Hữu Quốc Huy (học sinh lớp 12 chuyên toán 1, Trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa-Vũng Tàu, 35 điểm) chính là một trong 3 thí sinh cao điểm nhất kỳ thi Olympic Toán quốc tế lần thứ 58 (IMO 2017) vừa diễn ra tại Rio de Janeiro (Brazil).

Thành tích này, em cùng đội tuyển Olympic Toán quốc tế của Việt Nam lập kỉ lục về thành tích trong suốt 43 năm dự thi tại Olympic Toán quốc tế với vị trí thứ ba thế giới, sau Hàn Quốc và Trung Quốc.

Được biết, với đề thi gồm 6 bài toán, Quốc Huy xuất sắc giành điểm tuyệt đối trong 5/6 câu (với mức điểm cao nhất là 7).

Nam sinh đạt điểm cao nhất Olympic Toán quốc tế 2017 chưa từng đi học thêm (Ảnh: Báo Nhân dân)

Với kết quả đó, Quốc Huy là một trong 3 thí sinh có điểm số cao nhất trong tổng số 600 thí sinh tham dự kỳ thi Toán học quốc tế năm 2017.

Khi biết tin này, ông Lê Quốc Hùng - Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, bày tỏ niềm hạnh phúc:

"Đêm qua, tôi không ngủ được vì theo dõi thông tin kết quả kỳ thi của đoàn Việt Nam. Hơn một tuần qua, tôi theo dõi rất sát sao từng bước đi của đoàn. Thành tích Huy giành được là hạnh phúc to lớn đối với tập thể trường chúng tôi".

Để đạt được thành tích xuất sắc như ngày hôm nay, ít ai biết kì tích của Huy chỉ mới xuất hiện bằng sự nỗ lực của em từ cuối năm lớp 10.  

Thầy giáo Trần Quang Vinh - giáo viên trực tiếp dạy Toán 3 năm cấp 3 cho Huy, tiết lộ: Cấp 2 Huy học cũng không quá đặc sắc.

43 năm tham dự Olympic Toán học quốc tế, chưa bao giờ có kết quả này

Lên lớp 10 em học lớp chuyên Toán 2 (lớp có trình độ thấp hơn so với chuyên Toán 1). Trong một khi dạy bồi dưỡng lớp Huy buổi chiều thầy Vinh đã phát hiện em có tố chất nên đã đề xuất chuyển em qua lớp chuyên Toán 1. 

Đến giữa năm học lớp 10, nhờ sự nỗ lực vươn lên, Huy được chọn vào lớp chuyên Toán 1. Và năng lực của Huy được phát triển mạnh vào cuối năm lớp 11, đầu năm lớp 12. 

Thầy Vinh kể nhiều lần mình cũng khâm phục cậu học trò của mình. Do có hoàn cảnh khó khăn, nam sinh chưa từng đi học thêm, tự nghiên cứu, học qua bạn bè, thầy cô.

Hạnh phúc khi nhận được tin con trai giành Huy chương Vàng qua thầy Hiệu trưởng, ông Hoàng Hữu Quốc Hải – bố Huy chia sẻ: 

"Tôi đang đi làm xa, tối nay sẽ về nhà để chung vui cùng mọi người và chuẩn bị đón con từ Brazil trở về”. 

Theo lời người cha này, gia đình Huy không có điều kiện, cuộc sống còn nhiều khó khăn, thu nhập của hai vợ chồng ông Hải chỉ được hơn 7 triệu đồng/tháng. 

Ông Hải làm công nhân xây dựng thường đi theo công trình xa nhà, thậm chí cả tháng mới về nhà, vợ ông ở nhà, Huy có một em gái học lớp 8 nên khoản thu nhập đó vợ chồng ông không thể lo cho Huy được học hành như nhiều bạn bè khác. 

Thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ Huy luôn cố gắng, tự giác trong học tập, không mấy khi cha mẹ phải nhắc nhở.

Ông Hải kể cách đây 2 tháng, khi Huy lên Hà Nội ôn thi đội tuyển thi Olympic Toán quốc tế, gia đình mới có điều kiện mua cho con chiếc máy tính để học tập.

Vỡ oà đón nhận tin vui, bà Nguyễn Hương - mẹ của Quốc Huy, cho rằng chính sự tâm huyết của các thầy cô, sự giúp đỡ và động viên của trường đã giúp cho Huy đạt được thành quả như ngày hôm nay.

Được biết, trước đó, Quốc Huy từng đoạt giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2016-2017. Với thành tích này, Hoàng Hữu Quốc Huy được ưu tiên tuyển thẳng vào đại học.

Trong kỳ thi Olympic Toán quốc tế 2017, đoàn học sinh Việt Nam đoạt:

4 huy chương Vàng gồm Hoàng Hữu Quốc Huy (Trung học phổ thông chuyên Lê Quý Đôn, Bà Rịa - Vũng Tàu, 35 điểm); Lê Quang Dũng (Trung học phổ thông chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa, 28 điểm); Nguyễn Cảnh Hoàng (Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, 28 điểm); Phan Nhật Duy (Trung học phổ thông chuyên Hà Tĩnh, Hà Tĩnh, 25 điểm).

Một huy chương Bạc thuộc về Phạm Nam Khánh (Trung học phổ thông chuyên Hà Nội - Amsterdam, 21 điểm).

Đỗ Văn Quyết (Trung học phổ thông chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc, 18 điểm) đoạt huy chương Đồng.

Đặc biệt, Hoàng Hữu Quốc Huy cùng 2 thí sinh khác (từ Iran và Nhật Bản) có điểm số cá nhân cao nhất IMO 2017.

Với tổng số 155 điểm, đoàn Việt Nam đứng thứ ba trong bảng tổng sắp không chính thức (sau Hàn Quốc 170 điểm, Trung Quốc 159 điểm).

Thùy Linh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật