Nam sinh Đại học Ngoại Thương có điểm trung bình môn học cao tuyệt đối 4.0/4.0

16/07/2021 06:08
Trần Lý
0
GDVN- Trần Quang Anh, sinh viên năm 3 Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội luôn duy trì được kết quả học tập xuất sắc với GPA hiện tại 4.0/4.0.

Chuẩn bị bước sang năm 4 đại học, Quang Anh sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại đã đạt được nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ, nổi bật nhất là GPA (Grade Point Average) tuyệt đối 4.0 - Điểm trung bình các môn học của một học kỳ. Đây cũng là tiêu chí đánh giá học lực phổ biến ở đại học hiện nay.

Trần Quang Anh - sinh viên năm 3 chuyên ngành Kinh tế đối ngoại của Trường Đại học Ngoại thương. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Ngoài ra, Quang Anh còn gây ấn tượng khi thường xuyên có tên trong danh sách học bổng của trường và các doanh nghiệp như học bổng khuyến khích học tập loại xuất sắc của Trường Đại học Ngoại thương, học bổng của Tập đoàn Lotte, học bổng của Ngân hàng Vietcombank,...

Quang Anh cũng thường xuyên tham gia nghiên cứu khoa học với thầy cô trong trường, viết bài báo đăng trên Tạp chí Tài chính hay tham gia các hoạt động ngoại khóa như làm Đại sứ truyền thông cho Be Brave và iVolunteer, tham gia Câu lạc bộ tuyên truyền ca khúc cách mạng, tham gia tổ chức các cuộc thi như Viet Nam Young Logistics Talents, FTU Karaoke Open Championship,...

Bên cạnh việc học tập và ngoại khóa, Quang Anh cũng có sở thích khá thú vị là ca hát và catwalk. Nam sinh này thường chọn một bản nhạc sôi động, vừa ngân nga hát vừa đi như catwalk từ phòng trọ đến trường. Vì sở thích có chút hơi lạ vì thế chàng trai này thi thoảng hay bị mọi người trêu đùa nhưng Quang Anh vẫn rất tự tin vì thấy được “sống đúng với đam mê và con người mình”.

Đừng học chăm chỉ, hãy học hiệu quả

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về kinh nghiệm học tập của mình, Trần Quang Anh cho biết: “ Đạt GPA 4.0 ở đại học cực kỳ khó nhưng không phải không thể. Điều chúng ta cần là chịu khó, tập trung và sáng tạo.

Ngay từ khi vào năm nhất, em đã sắp xếp thời gian và cố gắng cân đối tất cả các hoạt động, không vì mình tham gia câu lạc bộ và đi làm mà bỏ bê học tập, điều mà một bộ phận không nhỏ các bạn sinh viên đã và đang sai lệch.

Một biến cố lớn đã xảy ra khi em thi chuyển cấp, đó là việc em trượt chuyên. Đối với một học sinh top đầu trường cấp 2 như em, việc thi trượt chuyên là một gáo nước lạnh dội thẳng vào cái tôi của bản thân.Nó gần như đã giết chết em khi em đã có những suy nghĩ tiêu cực vì ánh nhìn của thầy cô, bạn bè, cảm giác mình bị mọi người coi thường và phủ nhận mọi công sức học tập.

Trải qua vấp ngã lớn đó, em vẫn luôn nhắc nhở mình phải hiểu rõ năng lực của bản thân để xây dựng kế hoạch học tập phù hợp.

Đó cũng là lý do có những bạn chỉ cần một đêm có thể học hết quyển sách và lấy điểm A, trong khi đó, có những người cần nhiều thời gian hơn, thậm chí một tuần, một tháng”.

Trần Quang Anh (thứ 2 từ phải sang) và bạn bè trong buổi chia tay cấp 3. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Cũng theo Quang Anh, việc tìm ra phương pháp học phù hợp và hiệu quả là vấn đề then chốt để tiếp thu kiến thức cũng như dành điểm cao trong chương trình đào tạo ngành. Về phương pháp học tập, Quang Anh có quan điểm rõ ràng “Đừng học chăm chỉ, hãy học hiệu quả”.

“Các bạn nên đi học đầy đủ, học và hiểu luôn trên lớp. Điểm chuyên cần thường chiếm 10% điểm môn học, chỉ cần đi học đầy đủ đã dễ dàng được 1 phẩy tổng kết môn học, chưa kể các bạn đi học đã mất công ngồi học, vậy tại sao không học và hiểu luôn trên lớp?

Với cách làm này, các bạn đã có kiến thức, bớt thời gian tự học ở nhà và giảm thời gian phải ôn thi lại từ con số 0.

Sinh viên cần chuẩn bị trước bài học. Sinh viên nên đọc qua sách trước hôm đi học để nắm được tổng quan buổi học hôm tới. Khi đó, các bạn sẽ dễ nắm bắt ý thầy cô giảng và giải đáp được những khúc mắc khi mình đọc giáo trình, qua đó nâng cao tư duy môn học.

Ngoài ra, các bạn nên giải quyết triệt tiêu khúc mắc trong môn học, những chỗ hay nhầm lẫn. Nhiều bạn không có thói quen lấp đầy “lỗ hổng” nên qua từng ngày, các bạn càng bị “hổng” nhiều hơn, ảnh hưởng đến hiệu quả các buổi học sau, từ đó dễ dàng dẫn tới kết quả học tập không cao.

Có thể tìm sự giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè, các anh chị đi trước, và khi hiểu bài, chắc chắn các bạn sẽ có hứng khởi học tập hơn”, Quang Anh chia sẻ.

Theo Quang Anh, chương trình đại học được chia thành các môn chuyên ngành và các môn học đại cương. Môn chuyên ngành sẽ đòi hỏi nhiều hơn so với các môn đại cương. Một số môn đại cương làm nền cho các môn chuyên ngành, nên chú ý không lơ là các môn đó.

Bên cạnh đó, các môn chuyên ngành thường sẽ khó và phức tap hơn, nghiệp vụ công việc áp dụng sau này cũng nhiều hơn nên sinh viên cần đầu tư thời gian và công sức hơn.

Điểm số không nói lên tất cả

Là một sinh viên có điểm số cao nhưng ngay từ khi vào đại học, Quang Anh đã xác định rõ “Điều quan trọng khi học đại học không chỉ là điểm số, bằng đẹp mà còn là kỹ năng và khả năng làm việc”.

Bởi Quang Anh nhận thấy, các nhà tuyển dụng luôn đánh giá ứng viên trên nhiều khía cạnh, điểm số hay bằng đẹp chỉ là một trong những phương diện để họ nhìn nhận ứng viên. Bên cạnh đó, lý thuyết học ở trường và thực tế đi làm thường có sự khác nhau, nên nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên các bạn có kĩ năng và khả năng làm việc.

Mặc dù vậy, việc có bảng điểm hay bằng đẹp sẽ tạo thuận lợi cho các bạn trong quá trình nộp CV, vì với một số doanh nghiệp, lượng CV quá lớn nên họ sẽ dùng một số tiêu chí như loại bằng để lọc bớt số lượng CV, đồng thời việc học tập ở trường cũng cho bạn tư duy, kỹ năng, giúp nhà tuyển dụng tiết kiệm thời gian đào tạo, nên cần phải cân đối cả học tập và kỹ năng làm việc.

Quang Anh chia sẻ: “ Mỗi sinh viên nên tận dụng học tập ở trường để phát triển các kĩ năng như tin học văn phòng (word, slides,..), cải thiện tiếng Anh hoặc ngôn ngữ khác, khả năng leadership và làm việc nhóm,...

Việc đạt được các chứng chỉ như Tin học văn phòng MOS, chứng chỉ Ngoại ngữ Ielts, … cũng là một điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng.

Đại học không chỉ để học mà còn là để trải nghiệm. Các bạn nên sắp xếp thời gian đi làm part-time, tham gia các hoạt động ngoại khóa, đi thực tập ở các công ty để nâng cao khả năng làm việc, kinh nghiệm thực chiến”.

Hiện tại, Quang Anh đang thực tập giữa khóa, chỉ còn khóa luận tốt nghiệp nữa là sẽ hoàn thành chương trình học đại học và dự kiến sẽ tốt nghiệp sớm trong học kỳ tới.

“Sau khi tốt nghiệp, em vẫn sẽ cân đối thời gian để có thể đồng hành với các em sinh viên khóa dưới tại MentorA+ ( Trung tâm giáo dục được thành lập với sứ mệnh kết nối và hỗ trợ các bạn sinh viên ) cũng như làm việc tại một nền tảng giao dịch thương mại điện tử lớn trong tương lai xa hơn nữa.

Đồng thời, em dự kiến sẽ học Thạc sĩ tại Ngoại thương và trở thành giảng viên của trường. Em cũng ấp ủ được làm việc sâu hơn về lĩnh vực logistics và xuất nhập khẩu để sau này phát triển MentorA+ giảng dạy làm việc và thực chiến trong mảng này cho các em khóa dưới”, Quang Anh tâm sự.

Trần Lý

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật