Lương giáo viên 2021 có thể giảm do khó khăn khách quan, cần hỗ trợ người mới

08/08/2020 06:21
NHẬT KHOA
22
GDVN- Hiện nay do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên việc tăng lương cơ sở hay trả lương theo vị trí việc làm từ năm 2021 là khó.

Tại thời điểm 01/7/2021 với việc hoãn tăng lương cơ cở từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng/tháng do ảnh hưởng dịch Covid –19 ảnh hưởng phần nào đến thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức cả nước trong đó có khoảng 1,3 triệu giáo viên.

Tuy có phần tiếc nuối nhưng đa số giáo viên đều đồng tình với việc hoãn tăng lương để dồn sức cho việc chống dịch Covid – 19 phức tạp và hoan nghênh sự quyết tâm, nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ và cá nhân Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, vì thu nhập hiện nay của giáo viên, nhất là giáo viên trẻ rất thấp nên nếu không tăng lương, không có chế độ hỗ trợ kịp thời cho giáo viên trẻ thì khó mà thu hút lực lượng giáo viên trẻ giỏi có kiến thức đáp ứng nhu cầu đổi mới trong thời gian sắp tới.

Năm 2021, lương giáo viên sẽ khó tăng

Theo tinh thần Nghị quyết 27/NQTW về cải cách tiền lương sẽ thực hiện cải cách lương cán bộ, công chức, viên chức theo vị trí việc làm dự kiến vào năm 2021.

Tuy nhiên do khó khăn về ngân sách, tình hình hiện nay dịch bệnh Covid-19 còn đang diễn biến phức tạp, khó lường, áp lực lên ngân sách càng lớn thì việc hoãn thực hiện tăng lương theo vị trí việc làm từ đầu năm 2021 là điều khó tránh khỏi.

Năm 2021, lương giáo viên sẽ khó tăng. (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Trước đây tại nghị trường Quốc hội, có đại biểu đề nghị cho biết sau khi hoãn tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng thì thời điểm cụ thể để tăng lương cơ sở là thời điểm nào, có thể tăng ở thời điểm 01/01/2021 được hay không?

Tuy nhiên, do chưa cân đối về nguồn ngân sách nên Quốc hội chưa quyết định thời điểm tăng lương cơ sở cụ thể. Nay lại cộng thêm một khó khăn khách quan khác, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường, nên việc tăng lương cơ sở hay trả lương theo vị trí việc làm từ năm 2021 là khó.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đang cân nhắc những quy định về hướng dẫn xây dựng dự toán chi ngân sách nhà nước năm 2021.

Đối với dự toán chi hoạt động năm 2021 của các đơn vị sự nghiệp công lập, thực hiện giảm quỹ lương, chi bộ máy năm 2021 gắn với giảm biên chế hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo quyết định của cấp thẩm quyền hoặc theo Đề án tinh giản biên chế được duyệt.

Trường hợp chưa có quyết định của cấp thẩm quyền hoặc đề án được duyệt thì tính giảm bình quân 2,5% so với biên chế hưởng lương từ ngân sách năm 2020 theo đúng chủ trương tại Nghị quyết số 19-NQ/TƯ Hội nghị Trung ương 6 khóa XII.

Do đó hiện nay việc giảm biên chế viên chức còn, việc sáp nhập các cơ sở giáo dục cũng khó khăn,… nên việc dự toán chi giảm sẽ khiến cho thu nhập của công chức, viên chức có thể giảm?

Kiến nghị trợ cấp khó khăn cho giáo viên, nhân viên trường học thu nhập thấp

Hiện nay, thu nhập giáo viên trẻ hay của nhân viên trường học còn quá thấp.

Lương giáo viên trong dự thảo mới có đúng tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW?
Lương giáo viên trong dự thảo mới có đúng tinh thần Nghị quyết 27-NQ/TW?

Mỗi giáo viên mới ra trường hay công tác dưới 5 năm chỉ trên dưới 3 – 3,5 triệu đồng (tính luôn cả mức phụ cấp) là mức thu nhập quá thấp không đáp ứng nhu cầu công việc, cuộc sống.

Với mức lương trên sẽ khó mà thu hút giáo viên mới ra trường yên tâm, nhiệt tình công tác.

Thu nhập giáo viên có thâm niên công tác lâu năm cũng tạm bằng lòng, do kinh tế khó khăn, ngân sách khó khăn thì việc chưa tăng lương cũng có thể hiểu, chia sẻ khó khăn với tình hình hiện nay.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ cho giáo viên, nhân viên có thu nhập thấp là điều cấp bách hiện nay, để tạo điều kiện cho các giáo viên trẻ yên tâm công tác, cống hiến hết mình vì sự nghiệp trồng người.

Theo ý kiến cá nhân tôi, hiện nay giáo viên mới ra trường thu nhập chỉ khoảng trên dưới 3 triệu mỗi tháng (trung bình mỗi ngày 100.000 đồng) là rất thấp.

Đất nước ngày càng phát triển, nhu cầu cuộc sống ngày càng nâng cao, trên các phương tiện thông tin đại chúng nào là giáo viên sống bằng lương, đề xuất xếp lương giáo viên cao nhất trong đơn vị sự nghiệp công lập hay đề xuất giáo viên xếp lương cao như quân đội, công an, giáo dục là quốc sách hàng đầu,…

Tuy nhiên, thực tế hiện nay lại chứng minh điều ngược lại, giáo viên tập sự thì không có phụ cấp ưu đãi trong khi vẫn là giáo viên đứng lớp, vẫn giảng dạy, giáo dục không có phụ cấp thâm niên, không ưu đãi, chỉ hưởng 85% lương do tập sự,… trung bình mỗi tháng chưa đến 2,5 triệu đồng mỗi tháng, với số tiền trên giáo viên tập sự chỉ đi đủ 5 cái đám cưới.

Lương cán bộ, công chức viên chức khó tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, tôi thiết tha, mong các cấp có thẩm quyền có chính sách hỗ trợ cho giáo viên mới ra trường, giáo viên và nhân viên trường học có thu nhập thấp để họ được cải thiện cuộc sống, yên tâm công tác và cống hiến.

Theo tôi mức hỗ trợ theo đối tượng, đãm bảo tổng thu nhập giáo viên, nhân viên trường học thấp nhất 4 triệu đồng mỗi tháng.

NHẬT KHOA

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật