Lãnh đạo trường cấp 2 Đống Đa kêu khó xử lý giáo viên dạy thêm ngoài trường

16/10/2020 06:33
Vũ Phương
6
GDVN- Theo lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Đống Đa, giáo viên đủ điều kiện được dạy thêm bên ngoài, còn họ dạy ai như thế nào do trung tâm, trường khó xử lý.

Triển khai nhiệm vụ đầu năm học, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hà Nội nhiều lần quán triệt về việc dạy thêm, học thêm ở cấp trung học cơ sở. Lãnh đạo Sở khẳng định, hiệu trưởng trường nào nếu để diễn ra việc dạy thêm học thêm trái với quy định sẽ bị xử lý nghiêm.

Ngoài ra, lãnh đạo Sở cũng lưu ý một số trường hợp biến tướng cần phải được chú trọng, trong đó có việc một số giáo viên đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm mà mình trực tiếp đứng lớp giảng dạy, tạo nên một số vấn đề tiêu cực không đáng có.

Thông tư 17 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có những quy định cấm giáo viên đưa học sinh chính khóa ra trung tâm dạy thêm và lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng quán triệt rất rõ, nhưng vẫn nạn dạy thêm vẫn diễn ra tràn lan tại không ít trường trung học cơ sở trên địa bàn Thủ đô.

Phụ huynh cấp 2 Đống Đa bức xúc vì giáo viên "kéo" học sinh ra ngoài dạy thêm
Phụ huynh cấp 2 Đống Đa bức xúc vì giáo viên "kéo" học sinh ra ngoài dạy thêm

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, nhiều giáo viên Trường Trung học cơ sở Đống Đa “kéo” học sinh chính khóa ra ngoài trung tâm bên ngoài trường dạy thêm, học thêm gây bức xúc trong phụ huynh.

Đáng nói, phụ huynh khối 6 Trường Trung học cơ sở Đống Đa bức xúc trước việc giáo viên chủ nhiệm “tiếp thị” phụ huynh ngay trong buổi họp phụ huynh đầu năm học về lớp bồi dưỡng văn hóa 1 tuần 4 buổi với mức học phí 120 đồng/buổi thời gian 1,5 giờ.

Tình trạng không ít giáo viên Trường Trung học cơ sở Đống Đa đưa học sinh ra học thêm ở trung tâm mà mình trực tiếp đứng lớp giảng dạy không phải chỉ một địa điểm mà xuất hiện trong nhiều ngõ, ngách quanh ngôi trường này.

Trở lại câu chuyện dạy thêm, học thêm tại Trường Trung học cơ sở Đống Đa, thông tin mới nhất phóng viên có được, phụ huynh một số lớp xác nhận, nhiều lớp dạy thêm phụ huynh đã nhận được thông báo dừng học thêm từ giáo viên chủ nhiệm, trung tâm dạy thêm.

Phóng viên cũng liên hệ với cô Đinh Thị Vân Hồng, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đống Đa về việc có nắm được việc giáo viên của trường dạy thêm tại một số địa chỉ không biển bảng, có dấu hiệu trung tâm trá hình.

Cô Đinh Thị Vân Hồng, người chịu trách nhiệm cao nhất lại không trả lời mà đề nghị phóng viên làm việc với Phó Hiệu trưởng nhà trường.

Một địa điểm tổ chức dạy thêm cho học sinh Trường Trung học cơ sở Đống Đa trong ngõ phố Lương Định Của. Ảnh: V.P.

Làm việc với phóng viên, cô Đặng Thanh Phúc, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đống Đa xác nhận một số hình ảnh phóng viên cung cấp giáo viên dạy thêm bên ngoài trung tâm là giáo viên của trường.

Lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Đống Đa cho rằng, theo quy định giáo viên hoàn thành nhiệm vụ, có chuyên môn, năng lực sẽ được nhà trường tạo điều kiện được dạy thêm tại các trung tâm bồi dưỡng văn hóa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Cô Đặng Thanh Phúc cho rằng: “Bên ngoài nhà trường, Ban giám hiệu rất khó kiểm soát đối với giáo viên của trường tham gia dạy tại trung tâm dạy học sinh chính khóa hay không.

Cũng có thể học sinh thấy giáo viên dạy trên lớp có dạy ở trung tâm nên đăng ký học giáo viên đó. Học sinh đăng ký tự nguyện với trung tâm.

Chính vì vậy khó cho nhà trường, ban giám hiệu không có chức năng hay thẩm quyền đi kiểm tra những trung tâm dạy thêm mà giáo viên đăng ký tham gia”.

Học sinh lớp 7A11 Trường Trung học cơ sở Đống Đa học thêm tại địa chỉ số 12 ngách 5/2 phố Hoàng Tích Trí. Ảnh: V.P.

Lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Đống Đa cũng cho hay, nhà trường cũng khó xử lý nếu không có chứng cứ giáo viên ép buộc hay đưa học sinh chính khóa ra trung tâm dạy thêm.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc nhà trường đồng ý cho bao nhiêu giáo viên ra ngoài trung tâm dạy thêm, cô Đặng Thanh Phúc cho biết, nội dung này hiệu trưởng nhà trường nắm rõ, văn phòng nhà trường không lưu.

Đáng chú ý, theo tìm hiểu của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng như phụ huynh cung cấp thông tin, tại địa chỉ số 12 ngách 5/2 phố Hoàng Tích Trí (Ba Đình, Hà Nội) được cho là trung tâm Tràng An tổ chức dạy thêm.

Ngay sau khi thông tin phụ huynh phản ánh đến cơ quan báo chí, tại địa điểm tổ chức dạy thêm này đã tạm dừng hoạt động dạy thêm, học thêm.

Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, tại địa điểm trên tổ chức cho một số lớp khối 6, khối 7 Trường Trung học cơ sở Đống Đa học thêm không thấy công khai lịch học, lớp học, học phí, giáo viên như theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tại một số địa điểm tổ chức dạy thêm, học thêm trong những ngõ, ngách một số tuyến phố quanh Trường Trung học cơ sở Đống Đa như phố Lương Định Của, phố Phương Mai cũng không khai lịch học, lớp học, học phí, giáo viên.

Địa điểm tổ chức dạy thêm tại số 12 ngách 5/2 phố Hoàng Tích Trí có một bảng biển trung tâm bôi dưỡng văn hóa sau bụi cây. Ảnh: V.P.

Tìm hiểu của phóng viên cũng như phụ huynh Trường Trung học cơ sở Đống Đa cung cấp mức học phí 120.000 đồng/ca/1,5 giờ. Bình quân một lớp dao động từ 20-25 học sinh.

Như vậy, tính ra số tiền một ca trung tâm và giáo viên sẽ thu về từ từ 2,4 triệu đồng đến 3 triệu đồng cho thời gian giảng dạy 1,5 giờ.

Nếu như theo lịch học thêm của một học sinh lớp 6A7 Trường Trung học cơ sở Đống Đa học thêm tại Trung tâm Tràng An do giáo viên trên lớp trực tiếp dạy tại trung tâm, một tuần sẽ học 4 buổi. Như vậy, một học sinh sẽ phải bỏ ra số tiền 480.000 đồng/tuần, một tháng sẽ là trên 1,9 triệu đồng tiền học thêm.

Vũ Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật