Kon Tum vẫn tổ chức thi lớp 10, nếu có F0 cộng đồng thì sẽ dừng thi ngay

24/07/2021 07:44
MINH THẢO
0
GDVN- Nhiều phụ huynh, học sinh lo lắng khi địa phương này vẫn tổ chức thi tuyển sinh trung học phổ thông năm học 2021-2022 khi trên địa bàn đã có xuất hiện ca bệnh.

Có ca bệnh cộng đồng sẽ dừng thi

Ngày 23/7, trao đổi với báo chí, bà Phạm Thị Trung – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho hay, địa phương này vẫn giữ nguyên phương án tổ chức kì thi tuyển sinh trung học phổ thông năm học 2021-2022 như dự kiến.

Kon Tum vẫn giữ nguyên phương án thi lớp 10 trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trên cả nước. Ảnh: MT

Theo bà Trung thì tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh này đang được kiểm soát nên vẫn tổ chức thi.

Trường hợp dịch bệnh căng thẳng là xuất hiện các ca F0 ngoài cộng đồng thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành dừng ngay kì thi nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên và cán bộ tham gia.

Xét nghiệm âm tính, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng yên tâm bước vào kỳ thi lớp 10
Xét nghiệm âm tính, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng yên tâm bước vào kỳ thi lớp 10

Trước đó, ngày 19/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum phát hiện và có kết quả xét nghiệm 2 ca F0 dương tính với SARS-CoV-2 và 1 ca nghi ngờ.

Cả 2 trường hợp F0 đều được cách ly ngay khi vào tỉnh và đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Kon Plông và Bệnh viện Y dược Cổ truyền - Phục hồi chức năng tỉnh Kon Tum.

Ngoài ra, một trường hợp nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2, đang được cách ly theo dõi và chờ xét nghiệm khẳng định.

Bà Trung cho biết, quyết định vẫn giữ nguyên kì thi được Sở đưa ra sau khi đã tham khảo ý kiến từ Sở Y tế Kon Tum và các cơ quan chuyên môn khác.

“Vào chiều ngày 24/7, các thí sinh sẽ đến điểm thi để học quy chế thi cũng như hoàn thiện, rà soát các thông tin và nhận thẻ dự thi. Trong hai ngày 25 và 26/7, các em bắt đầu bước vào làm bài thi với ba môn: Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ”.

Cũng theo bà Trung, công tác phòng chống dịch bệnh trước, trong và sau kì thi được siết chặt, hạn chế tối đa sự giao tiếp giữa các học sinh và thầy cô giáo.

Khi đang diễn ra kì thi, nếu Sở Y tế tỉnh có thông báo truy vết tìm các F0 ngoài cộng đồng, dịch có nguy cơ lây lan cao thì các nhà trường sẽ chủ động cho dừng thi ngay – bà Trung khẳng định.

Thí sinh tham dự kì thi được phân luồng ngay từ cổng vào. Số lượng người trong phòng thi được bố trí không quá 20 người/phòng bao gồm: 18 thí sinh và hai giám thị.

Đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu là một mét trong suốt quá trình tổ chức thi. Các phòng thi/kiểm tra được bố trí cách xa nhau (giữa hai phòng thi/kiểm tra là phòng trống, được niêm phong trong suốt kì thi)”, một cán bộ Sở Giáo dục cho hay.

Ngoài ra, thí sinh phải sát khuẩn, đeo khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt trước khi vào phòng thi.

Nhiều lo lắng

Mặc dù tình hình hình dịch bệnh Covid-19 tại Kon Tum không căng thẳng như nhiều địa phương khác là thành phố Hồ Chí Minh hay các tỉnh phía Nam nhưng việc tổ chức thi lớp 10 trong tình hình hiện này cũng khiến nhiều phụ huynh băn khoăn, lo lắng.

“Trong các đợt dịch trước thì Kon Tum may mắn vẫn bình an, không có ca nhiễm cộng đồng. Nhưng đợt này nguy hiểm hơn, các địa phương lân cận như: Gia Lai, Quảng Nam… đều đã có ca nhiễm.

Hà Nội diễn tập phòng, chống Covid-19 tại điểm thi vào lớp 10
Hà Nội diễn tập phòng, chống Covid-19 tại điểm thi vào lớp 10

Nên việc cho con đi thi lớp 10 trong những ngày này khiến tôi cũng băn khoăn, lo lắng. Tại sao ngành giáo dục, các trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh lại không xét học bạ để tuyển sinh?

Vừa đảm bảo an toàn cho cả học sinh lẫn giáo viên và đội ngũ tham gia kì thi”, chị Trần Thị Tuyết Hồng (phụ huynh có con thi lớp 10 năm nay tại thành phố Kon Tum) chia sẻ.

Em Nguyễn Văn Nam (học sinh Trường trung học cơ sở Trần Khánh Dư, Kon Tum) chia sẻ: “Bước vào kì thi, em và các bạn đã ôn tập khá kĩ những kiến thức đã học. Nhưng khi đọc các thông tin về dịch bệnh khiến chúng em cũng có chút lo lắng.

Tuy nhiên, nếu mọi người đều chấp hành các quy định về nguyên tắc phòng dịch thì sẽ không gặp vấn đề gì”.

Kì thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông 2021-2022, Kon Tum dự kiến tối đa 70% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ lên học trung học phổ thông, tối thiểu là 30% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở sẽ đi học nghề và được đào tạo nghề.

MINH THẢO

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật