Kinh nghiệm của Thu Hiền để có việc làm ở công ty luật nổi tiếng thế giới

06/12/2021 06:38
Ngọc Ánh
0
GDVN- Với điểm tích lũy 3.71/4.0, Nguyễn Thị Thu Hiền tốt nghiệp xuất sắc ngành Luật chất lượng cao, là người có điểm GPA cao nhất của Đại học Luật Hà Nội.

Tháng 11/2021, Nguyễn Thị Thu Hiền (sinh năm 1999, Hải Dương) nhận bằng tốt nghiệp, trở thành người có điểm tổng kết cao nhất khóa 42, ngành Luật chất lượng cao, Đại học Luật Hà Nội với điểm tổng kết 3.71/4.0.

Không chỉ sở hữu thành tích học tập ấn tượng, Nguyễn Thị Thu Hiền còn rất tích cực tham gia công tác Đoàn, Hội của trường và gặt hái nhiều giải thưởng từ các cuộc thi.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Thu Hiền cho biết thành tích mà cô đạt được chính là "trái ngọt" cho những cố gắng của bản thân trong suốt thời gian qua.

Nguyễn Thị Thu Hiền tốt nghiệp xuất sắc với điểm tích lũy 3.71/4.0. (Ảnh: NVCC)

Học luật không hề khô khan

“Mình đam mê và quyết tâm theo đuổi nghề luật từ năm học cấp 2. Vì gia đình không có ai theo ngành này nên 4 năm đại học mình cũng gặp nhiều khó khăn trong việc định hướng nghề nghiệp, nhưng may mắn gặp được nhiều thầy cô và bạn bè giúp đỡ”, Nguyễn Thị Thu Hiền chia sẻ.

Với Thu Hiền, học luật thực tế không khô khan như nhiều người nghĩ, đằng sau mỗi điều luật đều là một câu chuyện. Nguyên tắc khi học của cô là nắm chắc căn bản thay vì học thuộc lòng, học vẹt.

Từng học chuyên Toán tại trường Trung học phổ thông chuyên Đại học Sư phạm, Thu Hiền có lợi thế tư duy logic, phân tích và sắp xếp dữ liệu.

Nói về phương pháp học tập của bản thân, Hiền cho biết: “Trong các tiết học lý thuyết trên trường, mình luôn tập trung nghe giảng để nắm vững kiến thức nền tảng. Sau khi trở về nhà, mình sẽ hệ thống lại những gì đã học và tự nghiên cứu, nghiền ngẫm để nhớ lâu hơn”, Thu Hiền nói.

Hiền thừa nhận, kiến thức về luật rất rộng. Sẽ không có trường đại học nào có thể dạy sinh viên tất cả các điều luật. Thứ quan trọng nhất sinh viên được học tại một cơ sở đào tạo luật là tư duy pháp lý.

“Ở Đại học Luật Hà Nội, hầu hết chúng mình chỉ tập trung học những môn đại cương, những bộ luật, luật quan trọng là trụ cột của hệ thống pháp luật. Những bộ môn này cho mình kiến thức nền tảng, những nguyên tắc cơ bản của pháp luật. Thông qua đó, mình có thể rèn luyện được tư duy pháp lý.

Những năm cuối, sinh viên mới được phép lựa chọn những môn tự chọn, những môn kỹ năng để phù hợp với định hướng nghề nghiệp trong tương lai”, Hiền chia sẻ.

Nắm lấy cơ hội từ những cuộc thi

Luôn nỗ lực giữ vững phong độ học tập, Thu Hiền không tránh khỏi những áp lực. Tuy nhiên, cô cho rằng áp lực và căng thẳng là điều kiện cần để bản thân đạt được mục tiêu đã đặt ra và không ngủ quên trên chiến thắng.

Sau thời gian trên giảng đường, Thu Hiền có mặt ở hầu hết chương trình, cuộc thi do trường tổ chức.

Đối với Hiền, việc tham gia các cuộc thi cũng là cơ hội để rèn nghề, vận dụng kiến thức đã học trên lớp và tìm kiếm những cơ hội nghề nghiệp mới, giống như một mũi tên trúng nhiều đích.

Thu Hiền (bên trái) cảm thấy may mắn vì được thầy cô và bạn bè giúp đỡ trong suốt 4 năm đại học. (Ảnh: NVCC)

“Tham gia các cuộc thi học thuật, mình có cơ hội giao lưu với các bạn sinh viên cùng chung đam mê và nghiên cứu sâu hơn về các vấn đề pháp lý đã được học. Đồng thời đây cũng là cơ hội quý giá để học hỏi từ các giám khảo là những giảng viên, luật sư uy tín”, Hiền cho biết.

Bước ra từ cuộc thi, Thu Hiền nhận thấy bản thân trưởng thành hơn, các kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian... cũng được cải thiện đáng kể. Bằng những kinh nghiệm “thực chiến” tích lũy được, Hiền may mắn trở thành thực tập sinh của một số hãng luật quốc tế nổi tiếng ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Tham gia các cuộc thi giúp Thu Hiền có cơ hội giao lưu với các bạn sinh viên cùng chung đam mê và học hỏi từ những giảng viên, luật sư uy tín. (Ảnh: NVCC)

“Đối với mình, đi làm sẽ khác rất nhiều so với việc học trên trường. Nội dung học trên trường thường sẽ tập trung nhiều vào lý thuyết, nghiên cứu quy định của pháp luật hay các chính sách đằng sau mỗi điều luật. Tuy nhiên, khi đi làm, mình phải biết cách vận dụng các kiến thức đó vào tình huống thực tế.

Thầy cô cũng sẽ giúp sinh viên chuẩn bị một phần nào cho công việc này bằng cách đưa ra các tình huống thực tế vào bài tập trên lớp. Tuy nhiên, tình huống thực tế tại các công ty luật thường phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên môn rộng hơn rất nhiều”, Hiền chia sẻ.

Sau tốt nghiệp, Thu Hiền làm việc tại Công ty Luật Baker McKenzie, một trong những công ty Luật lớn nhất thế giới dựa trên số lượng nhân viên và doanh thu. Sắp tới, nữ thủ khoa dự định tham gia khoá đào tạo Luật sư tại Học viện Tư pháp để thực hiện ước mơ trở thành luật sư.

Thạc sĩ Nguyễn Đức Ngọc (Khoa Pháp luật Kinh tế - Đại học Luật Hà Nội), giảng viên hướng dẫn Thu Hiền trong cuộc thi nghiên cứu khoa học cấp trường, tự hào khi nhắc đến cô học trò: “Hiền rất điềm đạm, khiêm tốn, hòa đồng với mọi người. Trong học tập, Hiền luôn chủ động tìm tòi, nghiên cứu để hiểu rõ cốt lõi các vấn đề pháp lý. Không quá lời khi nói Hiền là một trong những nhân tài luật học. Tôi tin chắc Hiền sẽ thành công và là một luật sư giỏi trong tương lai”.

Một số thành tích của Nguyễn Thị Thu Hiền đạt được trong quá trình học tập:

+ Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương năm 2019

+ Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Thành phố năm học 2018-2019

+ Danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” Đại học Luật Hà Nội năm học 2018-2019

+ Đạt học bổng của Công ty Luật TNHH YKVN năm 2020

+ Đạt học bổng Globalized Era Scholarship 2020

+ Quán quân cuộc thi Tranh biện Voice out 2018 do Cộng đồng tranh biện, Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức

+ Giải Nhì cuộc thi Trí tuệ đỉnh cao - The Olympus 2018 do Liên chi Đoàn khoa Pháp luật hình sự, Đại học Luật Hà Nội tổ chức

+ Quán quân cuộc thi Soul of Law 2020 do CLB Nhà tư vấn Luật - Đại học Ngoại thương tổ chức

+ Giải “Thí sinh có phần tranh tụng xuất sắc nhất” cuộc thi Soul of Law 2020

+ Giải Ba cuộc thi Nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên Đại học Luật Hà Nội năm 2020

Ngọc Ánh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật