Kì thi tốt nghiệp THPT 2022 giữ ổn định giúp thầy- trò- phụ huynh đều an tâm

25/05/2022 06:51
Tùng Dương
GDVN- Giáo viên, nhà trường, học sinh, phụ huynh đều đồng thuận với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 giữ ổn định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo chính thức về lịch thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022, theo đó, về cơ bản, kỳ thi giữ ổn định như năm trước. Ngoài ra cũng có một số điều chỉnh kỹ thuật nhằm tạo thuận lợi hơn cho các thí sinh và bảo đảm an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi.

Điểm mới đáng lưu ý trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022 là bắt buộc thí sinh đăng ký dự thi bằng hình thức trực tuyến – khác với trước là có thể đăng ký bằng cả hai hình thức online và trực tiếp.

Riêng các thí sinh tự do có thể đăng ký thi và đăng ký xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông (nếu có) trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do Sở Giáo dục và Đào tạo quy định.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022 sẽ chính thức diễn ra trong hai ngày 07, 08/07. Ảnh minh họa: T.D.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Trương Thị Thu - Tổ trưởng tổ Lịch sử, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã chia sẻ:

“Kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022 được giữ nguyên như năm trước đã giúp cho việc dạy và học không bị xáo trộn, tạo sự an tâm trong xã hội, nhất là đối với học sinh và gia đình các em, bởi suốt cả năm học vừa qua do tình hình dịch bệnh nên các em phải học trực tuyến kéo dài. Tôi thấy Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định rất đúng và kịp thời, đồng thời có một số điều chỉnh kĩ thuật tạo thuận lợi hơn cho các em học sinh tham dự kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay.

Tuy nhiên, hiện nay các nhà trường đang tập trung tổ chức ôn tập, bổ trợ kiến thức cho học sinh để các em sẵn sàng bước vào kỳ thi tốt nghiệp. Với những thí sinh dự thi năm nay, việc học, ôn tập cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông của các em càng khó khăn, vất vả hơn khi 3 năm học bậc trung học phổ thông phải trải qua lịch học bất thường chưa từng có, lúc học trực tiếp, lúc học trực tuyến bởi dịch Covid-19.

Vì vậy, để có thể đánh giá chính xác trình độ của học sinh, từ đó có định hướng ôn thi phù hợp với từng em, nhà trường đã phải tổ chức khảo sát kiểm tra chất lượng, và căn cứ theo nguyện vọng của học sinh, nhà trường xếp lớp ôn tập các môn tổ hợp theo định hướng xét tuyển đại học của thí sinh”.

“Không để bị động trong mọi tình huống” khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT
“Không để bị động trong mọi tình huống” khi tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Em Ngô Phương Linh - học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: “Em đang dồn sức chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới, thời gian này, sự định hướng hỗ trợ của thầy cô giáo rất quan trọng đối với chúng em. Ở trên lớp, chúng em được hệ thống lại những kiến thức nền tảng, củng cố các nội dung cốt lõi nhất của từng bộ môn. Bên cạnh đó, Bộ cho khung chương trình giảm tải thì khối lượng kiến thức đã cô đọng hơn, thời gian ôn tập cũng như số tiết đã thoải mái hơn.

Tuy nhiên, trong điều kiện mới được quay trở lại trường học trực tiếp, phải ôn thi tốt nghiệp, vừa ôn thi cho các kỳ thi riêng sẽ là khó khăn không nhỏ đối với chúng em. Cũng rất mừng là Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ nguyên kì thi như năm trước, chính vì thế em cũng xác định được trọng tâm môn thi và kiến thức trong thời gian ôn thi gấp rút này, quyết tâm đạt kết quả cao”.

Cũng về vấn đề này, nhà giáo Nguyễn Thị Nhiếp - Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Yên Hòa, đã cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo vẫn giữ ổn định và bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12

Giáo viên, học sinh nhà trường đều đồng thuận với chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022. Trong thời gian qua, nhà trường đã tổ chức khảo sát, phân loại học sinh để có kế hoạch dạy học, ôn tập phù hợp. Để việc dạy và học đạt kết quả tốt, chúng tôi coi trọng việc kiểm tra, đánh giá học sinh theo hướng thực chất, kịp thời xác định những khoảng trống về kiến thức, kỹ năng của học sinh, từ đó có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Hiện nay, trường chúng tôi đang tập trung hỗ trợ học sinh lớp 12 ôn luyện bám sát kiến thức, kỹ năng cơ bản của chương trình Trung học phổ thông, chủ yếu là lớp 12 và lưu ý các nội dung kiến thức có liên quan, tiếp nối ở lớp 10, 11 theo hướng khai thác, vận dụng kiến thức đã học trong chương trình theo yêu cầu cần đáp ứng theo các mức độ: Nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao.

Điều quan trọng nhất là học sinh cần nắm vững kiến thức một cách hệ thống và có kỹ năng chủ động trong khai thác sử dụng kiến thức để giải quyết các yêu cầu của các câu hỏi kiểm tra, đánh giá,… tất cả để làm sao học sinh đạt kết quả tốt nhất trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022”.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022 vẫn giữ nguyên như năm trước, điều này là hoàn toàn hợp lý, không gây ra sự xáo trộn trong việc ôn tập của thí sinh, phù hợp với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp. Ảnh minh họa: T.D.

Cô Trịnh Hà Giang - Giáo viên dạy Ngữ văn Trường Trung học phổ thông Đông Đô (Tây Hồ, Hà Nội) đã cho biết: “Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2022, đối với môn Ngữ văn, tôi thấy không có nhiều thay đổi. Thậm chí, cấu trúc và kiểu dạng câu hỏi cơ bản giống như đề tham khảo và đề chính thức từ năm 2019-2020.

Với cấu trúc quen thuộc, mức độ các câu hỏi vừa sức, có xu hướng giảm tải khá rõ khi gia tăng câu hỏi nhận biết, phần đọc hiểu sẽ hứa hẹn khả quan cho phần điểm của thí sinh trong quá trình thực hiện các yêu cầu của đề bài, tất cả những điều đó sẽ là những định hướng đem lại sự yên tâm, cảm giác an toàn cho thầy và trò các trường phổ thông trong thời gian ôn luyện sắp tới. Điều này là hoàn toàn hợp lý, không gây ra sự xáo trộn trong việc ôn tập của thí sinh, phù hợp với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp”.

Bộ GD giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT, địa phương chủ động, học sinh yên tâm
Bộ GD giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT, địa phương chủ động, học sinh yên tâm

Anh Nguyễn Trường Giang (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có con thi tốt nghiệp năm nay cho biết: “Các cháu thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm nay khá vất vả vì suốt từ năm lớp 10 đến nay đã bị xáo trộn lịch học bởi dịch bệnh, việc học trực tuyến kéo dài cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến chất lượng kiến thức, chính vì vậy kì thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm trước đã làm cho gia đình tôi cũng như nhiều bậc phụ huynh khác rất yên tâm, nó cũng góp phần giải tỏa áp lực tâm lý rất nhiều cho học sinh.

Giờ đây, ngay như việc học sinh nào là F0 đang được theo dõi, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong thời gian diễn ra kỳ thi sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp nếu xác định nhiễm bệnh trong thời gian trước thi 10 ngày, thí sinh là F1 chỉ hạn chế tiếp xúc chứ không bị cách ly, vẫn thi bình thường, tôi cho đây cũng là sự đổi mới của Bộ, không làm mất đi quyền lợi của học sinh nói chung”

Tùng Dương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật