Khoảng 75.000 học sinh TP Hồ Chí Minh không đủ điều kiện học trên internet

05/09/2021 06:10
Phan Nga
1
GDVN- Theo thống kê sơ bộ ban đầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh thì có đến hàng chục ngàn học sinh của thành phố không đủ điều kiện học trên internet

Chỉ còn một ngày nữa, học sinh bậc trung học của Thành phố Hồ Chí Minh chính thức bước vào năm học mới (2021 – 2022). Tuy nhiên, đến nay, điều kiện để học sinh được học trên mạng internet vẫn là mối quan tâm, lo lắng của phụ huynh.

Phụ huynh lo lắng

Theo kế hoạch dạy học năm học mới của thành phố, thì ngày 6/9, học sinh bậc trung học (bao gồm trung học cơ sở, trung học phổ thông) của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ chính thức bước vào năm học mới.

Đối với học sinh bậc tiểu học, các me sẽ có 2 tuần để làm quen, hướng dẫn học trực tuyến cho đến ngày 20/9 sẽ chính thức bước vào chương trình năm học mới.

Thế nhưng, cho đến nay, nhiều phụ huynh vẫn gặp khó khăn vì không đảm bảo thiết bị, đường truyền ổn định.

Có một thực tế phải nhìn nhận rằng, hiện nay, tại rất nhiều gia đình, phụ huynh không có đủ thiết bị cho con học, do ba mẹ phải làm việc trực tuyến, gia đình có cả 3 con đều đi học, nhiều nhà có con đang ở quê…vẫn chưa mua được thiết bị, lắp được đường truyền cho con học.

Giáo viên Thành phố Hồ Chí Minh kết nối trực tuyến với học sinh hôm 1/9 vừa qua (ảnh: CTV)

Ngoài ra, cũng có thể xảy ra việc hư hỏng thiết bị vẫn chưa sửa chữa được, hay học sinh có thể đang là F0 đang bị cách ly tại nhà hay bệnh viện, hoặc gia đình chưa có đủ điều kiện về kinh tế để mua sắm các thiết bị.

Chị Nguyễn Thụy Anh (phụ huynh của trường tiểu học Thái Văn Lung, thành phố Thủ Đức) chia sẻ: 2 tháng nay, chị và chồng bị ngưng việc, nên không có đủ tiền để mua máy tính cho con học trực tuyến.

“Bây giờ chỉ có điện thoại để học, nhưng màn hình rất nhỏ, cũng chỉ có các chức năng cơ bản, cài phần mềm học trực tuyến vào máy là bị đơ liên tục, nên tôi lo lắng không biết có đảm bảo cho việc học của con không?” – chị Thụy Anh chia sẻ.

Hàng chục ngàn học sinh bị ảnh hưởng việc học trực tuyến

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, qua thống kê sơ bộ ban đầu từ Sở, tính đến ngày 3/9, sau khi rà soát thì có khoảng 4% học sinh các cấp không đủ điều kiện học trên internet (khoảng 75.000 học sinh).

Trong đó, tiểu học có khoảng 31.000 em, trung học cơ sở 22.00 em và trung học phổ thông 15.000 học sinh.

Có 3 yếu tố để các trường rà soát, nắm lại số liệu gồm: Học sinh không có thiết bị tối thiểu và đường truyền internet, có thiết bị nhưng không có đường truyền, các lý do khác.

Học sinh tiểu học làm bài ở nhà (ảnh minh họa: P.N)

Trước tình trạng hàng chục ngàn học sinh không có đủ điều kiện để học trên internet, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận huyện, các cơ sở giáo dục tiếp tục rà soát tình hình cụ thể của từng học sinh, có phương án hỗ trợ tiếp cận phù hợp với từng học sinh.

Ví dụ: Học sinh đang ở quê thì có thể hướng dẫn cho các em đăng ký theo học tại quê, hoặc liên hệ trực tiếp với phụ huynh để gửi tài liệu, nội dung ôn tập, học tập.

Ngoài ra, chương trình dạy học trên truyền hình sẽ bắt đầu phát sóng từ ngày 15/9, ưu tiên với học sinh bậc tiểu học trước.

Cụ thể: Từ ngày 15 đến ngày 19/9 sẽ phát sóng những đoạn phim hướng dẫn cho học sinh tự học, cách sử dụng phiếu học tập, hướng dẫn phụ huynh cùng học, hỗ trợ cho con em học tập trên môi trường mạng.

Ngày 20/9, học sinh tiểu học sẽ chính thức bước vào chương trình học kỳ 1.

Phan Nga

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật