Hơn 21.000 thí sinh Hải Phòng bắt đầu kỳ thi vào lớp 10

08/06/2021 09:06
LÃ TIẾN - PHẠM LINH
0
GDVN- Sáng nay (8/6), hơn 21.000 thí sinh Hải Phòng tham gia thi môn Ngữ Văn trong Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2021 – 2022.

Theo Báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, kỳ thi năm nay dự kiến có 21.177 thí sinh tham dự tại 45 Hội đồng thi với tổng số 891 phòng thi. Để phục vụ công tác tổ chức kỳ thi, Sở huy động hơn 2.700 cán bộ tham gia coi thi và 750 người tham gia chấm thi (Ảnh: Lã Tiến)

Theo ghi nhận của phóng viên, thời tiết hôm nay mát mẻ, thuận lợi cho các thí sinh tham gia kỳ thi vào lớp 10 trung học phổ thông (Ảnh: Lã Tiến)

Tại điểm thi Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (quận Lê Chân, Hải Phòng), học sinh có mặt từ sớm để chuẩn bị đồ dùng học tập, thảo luận kiến thức trước khi vào phòng thi (Ảnh: Lã Tiến)

Ghi nhận thêm tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, từ 6h30’ sáng, phụ huynh đã đưa con tới điểm thi.

Nhiều học sinh bày tỏ sự tự tin khi tham gia kỳ thi mặc dù việc ôn luyện gặp nhiều khó khăn khi tình hình dịch bệnh tại Hải Phòng có diễn biến phức tạp (Ảnh: Phương Linh)

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, khu vực cổng Trường Trung học phổ thông Lê Qúy Đôn bố trí đội ngũ thanh niên tình nguyện hướng dẫn học sinh vào trường, thực hiện sát khuẩn tay và đo thân nhiệt (Ảnh: Phương Linh)

Học sinh được chia làn đo thân nhiệt ngay khi vào điểm thi để đảm bảo giãn cách. Bên cạnh đó, lực lượng công an có mặt tại khu vực cổng trường để điều tiết giao thông, nhắc nhở phụ huynh không tập trung đông người đảm bảo an toàn chống dịch (Ảnh: Phương Linh)

Em Nguyễn Phương Uyên, học sinh trường Trung học cơ sở Nam Hải tới dự thi tại điểm Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn chia sẻ: “Kết hợp với việc học trực tuyến em dành nhiều thời gian tự học ở nhà, các thầy cô giáo cũng giúp đỡ em giải đáp mỗi khi gặp đề khó. Đặc biệt, chị gái em đang theo học tại trường cấp 3 Lê Quý Đôn đã động viên, giúp đỡ em rất nhiều nên dù hôm nay là môn thi đầu tiên em vẫn tự tin bản thân có thể làm bài tốt” (Ảnh: Phương Linh)

Để giảm áp lực khi tham gia môn thi đầu tiên và cổ vũ cho các thí sinh, học sinh Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn hóa trang thành những chú khủng long ngộ nghĩnh (Ảnh: Phương Linh)

Có mặt từ sớm tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, thầy giáo Lê Thanh Bình – giáo viên Trường Trung học cơ sở Lê Lợi cho biết: “Năm nay rất đặc biệt bởi đây là kỳ thi lớn đầu tiên đối với học sinh cấp 2, dấu mốc quan trọng và lại diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh. Theo đó, học sinh sẽ tâm lý hơn, đến tận tối hôm qua nhiều học sinh gọi điện cho tôi chia sẻ việc áp lực không ngủ được. Biết được tâm lý của học sinh không ổn định, tôi đến tận điểm thi để động viên các cháu. Được nhìn thấy thầy, cô học sinh sẽ vững tâm lý hơn để tham gia thi. Tôi nhắn nhủ các cháu bình tĩnh, tự tin và chủ động trong quá trình làm bài thi” (Ảnh: Phương Linh)

Đưa con đến tham dự thi, một phụ huynh có con học Trường Trung học cơ sở Võ Thị Sáu chia sẻ: “Phụ huynh nào cũng vậy, đưa con đến tham dự một kỳ thi quan trọng đều trong tâm thế hồi hộp, lo lắng. Tuy nhiên, dù có lo lắng như thế nào thì việc học và kiến thức là ở con còn tôi cố gắng chăm lo cho con có một tinh thần tự tin khi vào phòng thi. Dặn con đọc kỹ đề, làm hết mình để có thành tích tốt nhất” (Ảnh: Phương Linh)

Trước đó, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở chủ động tham mưu Ủy ban nhân dân thành phố điều chỉnh phương án tổ chức kỳ thi, giảm số môn thi từ 4 môn xuống còn 3 môn, giảm phạm vi kiến thức đảm bảo sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Song song với đó, Sở chỉ đạo các trường Trung học cơ sở phối hợp gia đình tổ chức ôn tập trực tuyến đối với học sinh lớp 9 chuẩn bị cho kỳ thi (Ảnh: Lã Tiến)

Năm nay, thủ tục khai mạc kỳ thi sẽ được cắt bỏ. Thí sinh thực hiện quy định 5K rồi vào thẳng phòng thi, tránh tập trung đông người. Giám thị mỗi phòng thi sẽ có trách nhiệm nhắc nhở, thông báo quy chế thi cho thí sinh. Mỗi phòng thi bố trí tối đa 24 em/phòng để đảm bảo sự giãn cách cần thiết (Ảnh: Lã Tiến)

Bên cạnh các hội đồng thi chính thức, Sở cũng chuẩn bị 12 Hội đồng thi dự phòng tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố để sẵn sàng ứng phó trường hợp có địa điểm thi bị phong tỏa do liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Nếu trong quá trình thi, thí sinh có biểu hiện nhức đầu, ho, sốt, sẽ được làm bài thi tại các phòng thi dự phòng (Ảnh: Phương Linh)

Các thí sinh tại Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền nghe giám thị phổ biến quy chế thi (Ảnh: Lã Tiến)

Giám thị kiểm tra các thí sinh trước khi vào phòng thi (Ảnh: Lã Tiến)

Hiện nay qua rà soát, toàn thành phố chưa xuất hiện trường hợp thí sinh thi vào lớp 10 thuộc diện F0,F1. Tuy nhiên, có 9 học sinh thuộc diện F2 được bố trí thi tại Hội đồng thi Trường Trung học cơ sở Chu Văn An, quận Ngô Quyền (Ảnh: Lã Tiến)

LÃ TIẾN - PHẠM LINH

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật