Học sinh lớp 6 phải xuống học lại từ lớp 1 ở Sóc Trăng bây giờ ra sao?

09/05/2021 06:28
Việt Dũng
12
GDVN- Phòng Giáo dục thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng xác nhận, em V. đã nghỉ học sau khi học xong lớp 7, và đã rời khỏi địa phương.

Vào tháng 9/2016, các cơ quan truyền thông đưa tin, tại trường trung học cơ sở Lê Vĩnh Hòa, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng có trường hợp em học sinh L.S.V. (học lớp 6) không đọc thông, viết thạo như những học sinh bình thường.

Trước đó, V. là học sinh của trường tiểu học Lý Đạo Thành (thành phố Sóc Trăng), là trường đã đạt chuẩn quốc gia, có đông học sinh đồng bào dân tộc Khmer theo học. Bản thân em V. cũng là con của đồng bào dân tộc.

Trường tiểu học Lý Đạo Thành, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng (ảnh báo Sóc Trăng)

Khi đó, sự việc em V. học rất yếu như vậy chỉ được phát hiện khi vào học chính thức lớp 6 được vài ngày, qua thực hiện việc khảo sát chất lượng học sinh đầu năm, giáo viên mới biết được tình hình học tập của em V.

Theo đó, em V. khi còn học ở tiểu học vẫn được lên lớp hàng năm, có giấy chứng nhận đã hoàn thành chương trình tiểu học, nhưng đến lớp 6 thì các giáo viên mới biết được em V. có tình trạng đọc không thông, viết không thạo.

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam về tình hình học tập hiện này của em V., ông Huỳnh Mạnh – Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng cho biết, hiện em V. đã rời địa phương, theo ba mẹ đi nơi khác sinh sống.

Theo ông Mạnh, em V. khi đó (năm 2016) học thêm được 1 hay 2 năm nữa là nghỉ học.

Báo Phụ nữ Thành Phố Hồ Chí Minh
Ước gì Bộ trưởng Sơn về Bà Rịa-Vũng Tàu 1 chuyến, có "thuốc" trị ngụy thành tích

Nói kỹ hơn về trường hợp này, cô Nguyễn Huỳnh Ngọc Hạnh – Hiệu trưởng trường tiểu học Lý Đạo Thành, thành phố Sóc Trăng chia sẻ: Hiện nay, em V. đã theo gia đình bỏ đi xa làm ăn, không còn ở địa phương.

Em V. đã nghỉ học luôn, sau khi học xong lớp 7 ở trường trung học cơ sở Lê Vĩnh Hòa thì bỏ để đi làm. Chuyện này đã xảy ra cách đây một vài năm.

Về hoàn cảnh của gia đình em V., cô Hạnh – Hiệu trưởng nói rằng, ba của V. làm nông, còn mẹ của V. ở nhà làm nội trợ.

Khi xảy ra vụ việc (vào năm 2016), thì nhà trường cũng đã có cử giáo viên ôn tập, hỗ trợ để cho V. đọc và viết lưu loát, thành thạo hơn.

Chương trình Chuyển động 24h của VTV phát sóng tối 1/10/2016 đưa tin, một học sinh lớp 6 phải quay trở lại lớp 1 vì không biết đọc, không biết viết khiến dư luận ngỡ ngàng.

Điều đáng nói là suốt 5 năm học ở một trường tiểu học đạt "chuẩn quốc gia", gia đình em đã không dưới một lần xin nhà trường cho con không lên lớp để học cho chắc kiến thức. [1]

Ngày 6/10/2016, Zing.vn dẫn lời ông Trần Văn Chuyện - Phó bí thư kiêm Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng - cho biết tại hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh ngày 5/10, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu ngành giáo dục báo cáo về trường hợp học sinh lớp 6 bị trả về lớp 1 xảy ra ở phường 8, thành phố Sóc Trăng.

Sau khi nghe giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo thừa nhận sự việc báo chí phản ánh là có thật, ông Thể bức xúc cho rằng đây là "bệnh thành tích". Trước mặt lãnh đạo các giám đốc sở, ngành, ông Thể đặt câu hỏi: "Nếu con của các anh, chị rơi vào trường hợp này thì gia đình nghĩ sao?".

Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng
Phụ đạo học sinh lớp 1 ở Vũng Tàu, chia sẻ ruột gan của một Hiệu trưởng

Khi không có ai trả lời, người đứng đầu Đảng bộ tỉnh Sóc Trăng nói nếu không xử lý nghiêm, bệnh thành tích sẽ ảnh hưởng cả thế hệ và tương lai của các em. Đó là chưa kể việc gia đình và nhà trường nhiều năm chăm sóc và bồi dưỡng cho các cháu nhưng kết quả thu về không được gì.

"Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói việc học lớp 6 bị trả về lớp 1 là bệnh thành tích, phải xử lý nghiêm đến nơi đến chốn. Lỗi là do lúc chuyển các em từ lớp dưới lên lớp trên, thầy cô phát hiện học sinh yếu kém mà không có kế hoạch phụ đạo. Để xảy ra việc này, trước mắt là phải kiểm điểm thầy, cô giáo", Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng Trần Văn Chuyện cho biết [2].

[1]http://vtv.vn/video/chuyen-dong-24h-toi-01-10-2016-176079.htm

[2]https://zingnews.vn/chu-tich-soc-trang-xu-ly-nghiem-vu-hoc-lop-6-xuong-lop-1-post687464.html

Việt Dũng

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật