Hoán đổi thời gian hè để nghỉ dài ngày tránh dịch bệnh...không hề đơn giản

18/02/2020 06:38
NHẬT DUY
0
(GDVN) - Việc học sinh nghỉ vài tuần sau Tết chỉ là tình huống bất khả kháng mà thôi chứ không thể hoán đổi với toàn bộ khoảng thời gian nghỉ hè được.

Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19 đã có nhiều ý kiến là ngành Giáo dục nên cho học sinh nghỉ dài ngày vào dịp này và sẽ bù vào 3 tháng hè nhưng rõ ràng ý kiến này sẽ không khả thi, nhất là điều kiện khí hậu trong năm ở một số tỉnh của nước ta hiện nay không thuận lợi.

Hơn nữa, thời điểm hè sẽ còn liên quan đến các kỳ thi và kế hoạch của ngành, của  học sinh, sinh viên, giáo viên nữa.

Vì vậy, việc nghỉ vài tuần sau Tết chỉ là tình huống bất khả kháng mà thôi chứ không thể hoán đổi với toàn bộ khoảng thời gian nghỉ hè được.

Ý kiến cho học sinh bây giờ nghỉ học và bù vào 3 tháng hè rất khó thực hiện. (Ảnh nguồn: giaoduc.net.vn).

Khi trao đổi về vấn đề này với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành- Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu quan điểm như sau: “Chúng ta phải tính đến tất cả các đối tượng học sinh là từ lớp 1 đến lớp 12, không phải tất cả đều giống nhau.

Đối với học sinh cuối cấp phải có kỳ thi chuyển cấp, kỳ thi này thì không thể lùi sang năm học sau được vì sẽ phải bảo đảm khung thời gian của năm học tiếp theo. Khi điều chỉnh thời gian năm học, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phải tính đến việc này.

Như học sinh lớp 9 phải có kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông, học sinh lớp 12 phải có kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia.

Đối với thời điểm thi Trung học phổ thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng phải tính toán, có thể lùi hơn so với các năm học trước, tương ứng với khoảng thời gian kết thúc năm học đã được điều chỉnh lại, nhưng phải trên cơ sở làm thế nào không ảnh hưởng lớn đến kế hoạch năm học tiếp theo, như kế hoạch tuyển sinh vào đại học của các nhà trường”.

Thực tế, việc hoán đổi nghỉ hè của học sinh, sinh viên với thời điểm hiện nay nghe qua có thể phù hợp nhưng nếu ý tưởng này thành thực hiện thì không dễ dàng thực hiện bởi nó sẽ liên quan với rất nhiều vấn đề, nhiều điều kiện khác nhau.

Ngoài những lý do như ông Nguyễn Xuân Thành đã chia sẻ với báo chí trong những ngày qua thì chúng ta cũng thấy còn nhiều lý do khác nữa.

Thêm những lý do không dễ hoán đổi 

Bộ Giáo dục hỏa tốc đề nghị các tỉnh, thành xem xét cho nghỉ học hết tháng 2

Phải nói rằng chưa có bao giờ kế hoạch năm học của ngành giáo dục nước ta lại có một kỳ nghỉ sau Tết dài ngày như năm học này nên nhiều người còn nói vui đây là “kỳ nghỉ Tết huyền thoại”. Bởi, nếu nghỉ hết tháng 2 thì học sinh, sinh viên cả nước đã có 6 tuần nghỉ học liên tục.

Nhưng, rõ ràng đây là một kỳ nghỉ ngoài mong muốn của ngành giáo dục bởi tình hình dịch bệnh đang khiến cho mọi người lo lắng.

Vì thế, việc một số ý kiến, một số bài viết trong những ngày qua nêu quan điểm cho học sinh nghỉ bằng thời gian nghỉ hè và sẽ bù khoảng thời gian nghỉ này vào 3 tháng hè rất khó để thực hiện được với rất nhiều lý do khác nhau.

Thứ nhất: Khí hậu của các tỉnh miền Trung và miền Bắc nước ta vào dịp giữa hè thường rất nắng nóng. Nhiều hôm nắng nóng lên đến trên 40 độ C thì việc dạy và học khó có thể mang lại hiệu quả. Trong khi trường lớp, phòng học của chúng ta không phải ở đâu cũng được trang bị máy lạnh, quạt gió đầy đủ.

Hơn nữa, học sinh đi lại cũng sẽ vô cùng khó khăn nhất là đối với các em học sinh cấp Trung học phổ thông thường phải đi quãng đường thường xa từ xã này sang xã khác mới đến trường. Việc học sáng hay chiều thì các em cũng phải đối mặt với 1 lần đi vào buổi trưa nắng gắt.

Đó là chưa kể mùa hè cũng đồng thời là mùa mưa bão, thiên tai xảy ra thường xuyên nên việc học tập cũng khó được thực hiện liên tục. Nếu xảy ra những trường hợp như vậy, lúc đó ngành giáo dục sẽ khó tìm được quỹ thời gian để bù vào được.

Thứ hai: Vì tình dịch dịch bệnh là sự cố xảy ra ngoài ý muốn của con người nên kế hoạch năm học, kế hoạch các kỳ thi tuyển sinh 10 và thi Trung học phổ thông quốc gia đã được Bộ Giáo dục và các địa phương lên lịch từ đầu năm học.

Bộ Giáo dục quyết định lùi thời điểm kết thúc năm học

Vậy nên, việc lùi một vài tuần hay 1 tháng thì còn bố trí lùi lịch lại và dễ dàng thực hiện, chứ lùi lại quá xa thì việc bố trí các kế hoạch năm học sẽ trở nên khó khăn và kéo theo rất nhiều vấn đề phức tạp về sau.

Thứ ba: Chúng ta phải khẳng định là tình hình diễn biến của dịch bệnh Covid-19 chưa biết lúc nào kiểm soát được nên việc lùi lại 4 tuần học  như các địa phương đang áp dụng cũng chỉ là giải pháp tình thế trước mắt mà thôi.

Sau đợt nghỉ này, chắc chắn các cơ quan chức năng, các địa phương cũng như các nhà trường sẽ chuẩn bị những phương án tốt nhất để các nhà trường hoạt động trở lại chứ khó có thể nghỉ thêm được nữa.

Với những lý do như chúng tôi đã nêu ra ở trên nên việc hoán đổi 3 tháng hè vào thời điểm này có lẽ không ổn và rất khó thực hiện.

Cho dù trên thế giới có một số nước họ thực hiện kỳ nghỉ đông, hoặc mỗi năm học có nhiều kỳ nghỉ khác nhau nhưng mỗi nước có một đặc trưng đào tạo khác nhau và khí hậu cũng khác nhau. Trong khi, ngành giáo dục của chúng ta đang thực hiện một chủ trương, kế hoạch chung với nhau giữa các tỉnh thành.

Tài liệu tham khảo:

//nhandan.com.vn/giaoduc/dien-dan/item/43281702-vi-sao-khong-cho-hoc-sinh-nghi-dai-thay-cho-ca-ba-thang-he.html

NHẬT DUY

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật