Hiệu trưởng trường Xy bị tố chặn tiền của học sinh nghèo

17/04/2021 06:53
Trần Phương
0
GDVN- Tiền hỗ trợ hộ nghèo, tiền thưởng Cháu ngoan Bác Hồ...của các em học sinh bị Tiểu học và Trung học cơ sở Xy (Hướng Hóa, Quảng Trị) bị bòn rút, chậm chi trả

Ngày 16/4, thông tin đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hướng Hóa cho biết cơ quan chức năng đang xác minh thông tin về trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy (xã Xy) không chi trả đúng thời hạn và có nghi vấn bị bớt xén tiền hộ nghèo, tiền thưởng Cháu ngoan Bác Hồ và quà của một số đơn vị tặng học sinh của nhà trường.

“Việc xác minh thông tin sẽ bắt đầu từ ngày 16/4, dự kiến sẽ hoàn thành sau 2 ngày nữa. Đây là sự việc hết sức đáng tiếc”, ông Đức cho biết.

Ông Đoàn Minh Lộc - Hiệu trưởng trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy (Hướng Hóa - Quảng Trị). Ảnh: trang Web nhà trường

Theo phản ánh của bạn đọc, học kỳ 1 năm 2018-2019, khối lớp 9 của Trường Trung học cơ sở Xy có 22 em thuộc diện hộ nghèo được hỗ trợ theo Nghị định số 86/2015/NĐ-CP (tiền hộ nghèo).

Theo quy định, mỗi em sẽ nhận được 400.000 đồng, tuy nhiên, 22 học sinh không được nhận.

Khi giáo viên của trường có ý kiến thì 1 năm sau, đến khoảng tháng 3/2020, trường Tiểu học Xy và trường Trung học cơ sở Xy sáp nhập thành một trường, ông Đoàn Minh Lộc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy mới nhờ giáo viên đem đến tận nhà học sinh để phát tiền hộ nghèo của học kỳ 1 năm học 2018-2019.

Tuy nhiên, việc phát tiền vẫn không đầy đủ, đến đầu tháng 4/2021 vẫn còn một số học sinh chưa ký nhận tiền hộ nghèo nói trên.

Ngoài ra, giữa tháng 5/2020, một ngân hàng tặng 30 triệu đồng cho học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy.

Mỗi em học sinh đạt danh hiệu Cháu ngoan Bác Hồ sẽ nhận được 500.000 đồng, tổng số này là 60 em.

Tuy nhiên, sau khi trao quà, ông Đoàn Minh Lộc đã chỉ đạo giáo viên giữ lại của mỗi em 400.000 đồng, số tiền này ông Lộc giữ. Các em học sinh chỉ còn nhận 100.000 đồng/em.

Ngày 26/3/2021, tại cuộc thi về giáo dục nhận thức bom mìn diễn ra tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy, đơn vị tài trợ hỗ trợ 18,1 triệu đồng.

Trong đó cơ cấu giải thưởng sẽ được thông báo là giải nhất 1 triệu đồng, nhưng các em thực nhận được 400.000 đồng; giải nhì 700.000 chỉ còn 300.000 đồng; giải ba 500.000 đồng thì chỉ còn 200.000 đồng…

Cũng trong ngày 16/4, trả lời câu hỏi của phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam về sự việc xảy ra tại trường, ông Đoàn Minh Lộc thừa nhận có việc chậm chi trả tiền hộ nghèo, có việc bớt quà của 60 học sinh Cháu ngoan Bác Hồ và tiền chi cho giải thưởng cuộc thi giáo dục nhận thức bom mìn.

Giáo viên bị "ăn chặn" tiền lương, đề nghị kỷ luật ban giám hiệu và kế toán
Giáo viên bị "ăn chặn" tiền lương, đề nghị kỷ luật ban giám hiệu và kế toán

Lý do được ông Lộc đưa ra với nhiều nguyên nhân như: Tiền hộ nghèo chậm phát là vì lúc nhà trường nhận được tiền thì học sinh đã ra trường, bên cạnh đó trường thay đổi kế toán nên chậm, tiền chi cho giải cuộc thi về giáo dục nhận thức bom mìn thì định chuyển sang cho hoạt động khác….

Ông Lộc cũng cho biết đến thời điểm này ông đã khắc phục hết các loại tiền và chi trả đầy đủ cho học sinh.

Khi phóng viên hỏi tại sao giấy tờ phản ánh đầy đủ nhưng học sinh không thực nhận, tiền ông Lộc giữ lại để làm gì, ông Lộc cho biết hiện giờ mình đang phải làm việc với công an kinh tế nên không thể cung cấp gì thêm.

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Xy nằm trên địa bàn xã Xy (Huyện Hướng Hóa, Quảng Trị), một xã vùng biên giới đặc biệt khó khăn. Học sinh nơi đây 100% là con em đồng bào dân tộc Vân Kiều, điều kiện kinh tế hết sức khó khăn, có cái ăn đã khó đừng nói đến con chữ. Ấy vậy mà trường này lại xảy ra việc học sinh nghèo bị chi trả nhập nhằng tiền hỗ trợ khiến dư luận rất bất bình.

Trần Phương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật