Hiệu trưởng nhận tài trợ minh bạch "sao kê", gieo niềm tin gặt yêu thương

18/09/2021 06:47
Sơn Quang Huyến
0
GDVN- Giúp đỡ học sinh khó khăn là bài học không cần giáo án, gieo yêu thương, ươm mầm sự tử tế trong nhà trường của thầy cô giáo.

Do dịch bệnh Covid-19, năm học 2021-2022, học sinh mầm non, phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu được miễn 100% học phí học kì 1.

Sau khai giảng trực tuyến ngày 5/9, ngày 6/9 học sinh trung học được học trực tuyến; học sinh Tiểu học tạm thời chưa học, do số học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến còn quá cao.

Dù vậy, ngay bậc trung học, vẫn còn đó một số học sinh thiếu thiết bị học trực tuyến, đặc biệt là các địa phương vùng xa như huyện Xuyên Mộc.

Dự đoán được tình hình, ngày 31/8/2021, Ủy ban nhân dân huyện Xuyên Mộc đã ban hành Công văn số 5396/UBND-VP, về việc hỗ trợ thiết bị cho học sinh học trực tuyến trên địa bàn huyện Xuyên Mộc năm học 2021-2022;

Giáo viên chủ nhiệm - “nghề khổ trước, sướng sau”
Giáo viên chủ nhiệm - “nghề khổ trước, sướng sau”

Ngày 8/9/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Xuyên Mộc đã ban hành Công văn Số 431/PGDĐT về việc chủ động vận động hỗ trợ thiết bị phục vụ học sinh học online trực tuyến đầu năm học 2021-2022;

Trên cơ sở đó, lãnh đạo các trường đã có thư ngỏ, gửi tới tập thể giáo viên, nhân viên nhà trường cùng các “Mạnh Thường Quân”, tham gia đóng góp hỗ trợ thiết bị phục vụ học sinh học online trực tuyến đầu năm học 2021-2022.

Ngôi trường 100% học sinh có thiết bị học trực tuyến

Nằm trên địa bàn Thị trấn Phước Bửu huyện Xuyên Mộc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Trường trung học cơ sở Phước Bửu là “anh cả” của bậc trung học cơ sở của giáo dục địa phương.

Anh cả về “tuổi tác”, về chuyên môn nghiệp vụ, về số lượng học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh; Trường trung học cơ sở Phước Bửu là cái nôi ươm mầm những học sinh tài năng, những “giáo viên nguồn” cho lãnh đạo giáo dục địa phương.

Trong dịch bệnh Covid-19, giữa gian nan thử thách, những điều mà tập thể sư phạm nhà trường, lãnh đạo nhà trường, chung tay vì học sinh thân yêu, vì cộng đồng, càng khẳng định truyền thống quý báu của nhà trường.

Thầy Lê Văn Chinh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phước Bửu trao điện thoại cho học sinh học trực tuyến (Ảnh nhà trường cung cấp)

Kết quả vận động hỗ trợ thiết bị học trực tuyến, sách giáo khoa và bảo hiểm y tế cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn năm học 2021-2022, Trường Trung học cơ sở Phước Bửu đã vận động được 31 điện thoại mới (trị giá 59.390.000 đồng); 01 iPad cũ, 01 điện thoại cũ (còn sử dụng tốt) 33 sim 4G miễn cước phí 6 tháng (VNPT Xuyên Mộc hỗ trợ); 26 bộ sách giáo khoa.

Nhà trường đã kết hợp với chính quyền địa phương trao tặng cho học sinh ngay trong khi thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để học sinh kịp thời có thiết bị học trực tuyến.

Thầy Lê Văn Chinh, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Phước Bửu chia sẻ: “Cuộc vận động hỗ trợ thiết bị học trực tuyến, sách giáo khoa và bảo hiểm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được anh chị em trong trường nhiệt tình ủng hộ, chia sẻ yêu thương với học sinh.

Ngoài ra, nhà trường cũng nhận được sự ủng hộ, chia sẻ của quý phụ huynh, quý Mạnh Thường Quân.

Nhờ vậy, 100% học sinh nhà trường đã đủ điều kiện, tham gia học trực tuyến. Tôi xin gửi lời tri ân đến quý thầy cô giáo, quý phụ huynh, quý Mạnh Thường Quân đã chia sẻ yêu thương với học sinh khó khăn của nhà trường”.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng đã vận động ủng hộ mua bảo hiểm y tế cho 61 học sinh khó khăn, trị giá 24.583.000 đồng, góp phần đảm bảo 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế trong năm học mới.

Món quà yêu thương của thầy cô sẻ chia khó khăn với học trò mùa giãn cách
Món quà yêu thương của thầy cô sẻ chia khó khăn với học trò mùa giãn cách

Tính từ 31/5/2021 đến nay, Trường Trung học cơ sở Phước Bửu đã vận động “Ủng hộ quỹ vaccine, hỗ trợ tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn “tiếp bước đến trường” được 126.500.000 đồng. Toàn bộ số tiền vận động đã được trao đúng địa chỉ và báo cáo lên cấp trên, minh bạch trên Cổng thông tin điện tử nhà trường.

Từ lãnh đạo “Ngôi trường có ...một học sinh không biết bơi”, nay chuyển về công tác tại Trung học cơ sở Phước Bửu, “Thầy hiệu trưởng tiên phong phổ cập bơi cho học trò tại Xuyên Mộc” vẫn giữ được ngọn lửa yêu thương học trò.

Cuộc vận động hỗ trợ thiết bị học trực tuyến đã phát động trên các cơ sở giáo dục trong huyện Xuyên Mộc được thầy cô giáo nhiệt tình hưởng ứng.

Trường trung học cơ sở Tân Lâm cũng là lá cờ đầu của giáo dục huyện Xuyên Mộc, đã tiếp nối truyền thống yêu thương học sinh; đợt vận động lần này, Trường trung học cơ sở Tân Lâm đã có 22 điện thoại thông minh cả mới và cũ, cùng 22 sim 4G miễn cước phí 6 tháng (VNPT Xuyên Mộc hỗ trợ) cho học sinh khó khăn.

Đặc biệt, cô giáo Trần Thị Vân Huyền, một giáo viên đầy nhiệt huyết, yêu thương học sinh đã không ngại ngần, tặng điện thoại của mình cho học sinh kịp thời học tập.

Cô Trần Thị Vân Huyền - Giáo viên Trường Trung học cơ sở Tân Lâm tặng điện thoại cho học sinh học trực tuyến. (Ảnh nhà trường cung cấp)

Thầy Đỗ Công Bình, Quyền Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Tân Lâm chia sẻ: “Do học sinh còn thiếu thiết bị học trực tuyến nhiều hơn số điện thoại nhà trường vận động được, cô giáo Trần Thị Vân Huyền xin thêm được 1 điện thoại cũ, khi lắp sim mới, trục trặc; cô giáo Trần Thị Vân Huyền đã lấy ngay điện thoại mới của mình tặng cho học trò.

Cô giáo Trần Thị Vân Huyền là tấm gương sáng cho đồng nghiệp học tập”.

Ngoài ra, các trường Trung học cơ sở Bưng Riềng, Trung học cơ sở Hòa Hội... đã vận trao yêu thương đến học trò khó khăn, giúp các em có điều kiện học trực tuyến.

Quyên góp vì học sinh khó khăn bắt đầu từ… hiệu trưởng

Giúp đỡ học sinh khó khăn là bài học không cần giáo án, gieo yêu thương, ươm mầm sự tử tế trong nhà trường của thầy cô giáo.

Thực tế, những trường quyên góp giúp đỡ học sinh khó khăn thành công về số lượng và chất lượng đều bắt đầu từ… hiệu trưởng; hiệu trưởng vì học sinh thân yêu, có được niềm tin yêu của giáo viên, học sinh, sẽ có sự tin tưởng của phụ huynh và xã hội.

Đầu tư đúng hướng, giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu lại thu quả ngọt
Đầu tư đúng hướng, giáo dục Bà Rịa – Vũng Tàu lại thu quả ngọt

Hiệu trưởng nhận tài trợ đều phải có báo cáo chi tiết cho cấp trên, công khai minh bạch với xã hội, đảm bảo đúng pháp luật; đảm bảo “sao kê” minh bạch với xã hội; sẽ gieo niềm tin, gieo yêu thương đến cộng đồng.

Người viết thật cảm động khi một giáo viên (đề nghị không nêu tên) tặng điện thoại cho học trò với lý do thật đơn giản “Học sinh không có thiết bị học trực tuyến thì mình… dạy ai”.

Mơ ước tất cả học sinh không cần giúp đỡ, thế nhưng vẫn còn đó những học sinh khó khăn, vẫn cần thật nhiều sẻ chia yêu thương của thầy cô, của xã hội.

Sơn Quang Huyến

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật